Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không thay đổi chính sách với Triều Tiên
Ngày 13/12, một ngày sau khi ông Tillerson nêu đề xuất trên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính sách của nước này đối với Triều Tiên "không hề thay đổi".
Trước đó, cũng trong ngày 13/12, Nhà Trắng cũng đã bác bỏ đề xuất của Ngoại trưởng Tillerson, khẳng định Washington sẽ không đàm phán với Bình Nhưỡng trừ phi nước này thay đổi cách hành xử của mình.
Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này sẽ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp", nhưng hiện điều này chưa thể diễn ra vì Bình Nhưỡng không cho thấy bất cứ dấu hiệu nào về việc họ sẵn sàng ngừng hoạt động thử tên lửa và hạt nhân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ trước tiên phải có một "giai đoạn tĩnh lặng", trong đó Bình Nhưỡng dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, sau đó mới có thể diễn ra bất cứ cuộc đàm phán nào.
Bà nhấn mạnh Ngoại trưởng Tillerson "không tạo ra một chính sách mới, chính sách của chúng tôi vẫn như cũ. Chúng tôi duy trì kênh đối thoại khi Triều Tiên sẵn sàng đối thoại một cách nghiêm túc về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên." Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định bộ này và Nhà Trắng đồng quan điểm về vấn đề Triều Tiên.
Trong một phản ứng tương tự trước đó cùng ngày, Nhà Trắng đã bác bỏ đề xuất của Ngoại trưởng Tillerson về việc đàm phán không điều kiện với Triều Tiên, khẳng định Washington sẽ không đàm phán với Bình Nhưỡng trừ phi nước này thay đổi cách hành xử của mình.
Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Nhà Trắng khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump "nhất trí nhấn mạnh rằng bất kì đàm phán nào với Triều Tiên sẽ cần phải đợi cho đến khi Bình Nhưỡng cải thiện về cơ bản cách hành xử của mình".
Theo đó, chính sách về Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Trump là không thay đổi. Người phát ngôn NSC cũng tái khẳng định Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên, với mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, song Bình Nhưỡng "trước hết cần ngừng khiêu khích cũng như có các hành động chân thành đối với tiến trình phi hạt nhân hóa".
Ngày 12/12, phát biểu tại một sự kiện, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định "chúng tôi sẵn sàng đàm phán bất kì lúc nào Triều Tiên muốn đối thoại, và chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không có bất kì điều kiện tiên quyết nào", ám chỉ không cần việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un khẳng định sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân.
Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã được nhiều nhà phân tích xem là dấu hiệu về một sự chuyển hướng trong chính sách nhất quán của Mỹ với Triều Tiên.
Ngoại trưởng Tillerson cũng đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của nỗ lực đối thoại và ngoại giao với Triều Tiên, thậm chí ngay cả khi Tổng thống Trump đã khẳng định thời điểm để đối thoại với Bình Nhưỡng đã qua./.
>>> Quan điểm của Mỹ về vấn đề Triều Tiên được Nga, Trung Quốc ủng hộ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Dấu hiệu thay đổi chính sách của Mỹ về Triều Tiên
15:53' - 13/12/2017
Những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về thiện chí đàm phán với Triều Tiên mà "không cần những điều kiện tiên quyết" báo hiệu sự thay đổi trong lập trường với Bình Nhưỡng của Washington,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, Mỹ tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên
15:44' - 13/12/2017
Ngày 13/12, Nhật Bản và Mỹ xác nhận sẽ tiếp tục gia tăng sức ép để buộc Triều Tiên phải thay đổi chính sách hạt nhân và tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới
08:18' - 13/12/2017
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un tuyên bố sẽ biến Triều Tiên thành "cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới", bất chấp sức ép từ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.