Hội nghị các Quan chức Cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Đoàn quan chức cao cấp của Việt Nam trong ASEAN dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị.
Hội nghị đã trao đổi và nhất trí về dự kiến chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và danh mục các văn kiện sẽ đệ trình lên các Nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32.
Các nước thành viên đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của nước Chủ tịch Singapore cho Hội nghị Cấp cao đầu tiên của ASEAN trong năm 2018, tin tưởng rằng với tinh thần chủ đề xây dựng “Một ASEAN tự cường và sáng tạo”, Hội nghị Cấp cao lần này sẽ đề ra được những định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực tự cường và thúc đẩy phát triển dựa vào sáng tạo của ASEAN trong bối cảnh ASEAN đang đứng trước những thời cơ và thách thức mới sau hơn 50 năm hình thành và phát triển.
Bên cạnh đó, các quan chức cao cấp ASEAN cũng đã trao đổi về một số vấn đề đáng chú ý trong hợp tác ASEAN cũng như quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.
Để tăng cường hiệu quả triển khai các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nhất là đối với các nội dung hợp tác mang tính chất rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau, các nước nhất trí cần đẩy mạnh công tác điều phối và khả năng phối hợp ở cả cấp độ khu vực và quốc gia trong ASEAN.
Theo đó, cần phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan điều phối và các cơ quan chuyên ngành của ASEAN, trong đó có cơ chế Hội nghị Tham vấn chung (cấp quan chức cao cấp của 3 trụ cột cộng đồng).
Các nước cũng nhất trí cần đẩy mạnh tuyên truyền về Cộng đồng ASEAN tới người dân trên cơ sở triển khai Kế hoạch tổng thể truyền thông về Cộng đồng ASEAN giai đoạn 2, để các lợi ích của Cộng đồng ASEAN được lan tỏa rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân.
Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các quan chức cao cấp ASEAN đã thảo luận về phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác với các Đối tác trong thời gian tới, nhất trí cần nâng cao hiệu quả của các cơ chế, diễn đàn hợp tác hiện có với các Đối tác, đẩy mạnh các nội dung thực chất, phù hợp với ưu tiên và quan tâm của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết duy trì lập trường chung và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với đối tác.
* Ngày 27/4, trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32, sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 17 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 21./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến trình tự do hóa dịch vụ tài chính ASEAN diễn ra như thế nào?
15:21' - 16/04/2018
Định hướng và mục tiêu hội nhập dịch vụ tài chính đã được ASEAN thống nhất tại Kế hoạch Hành động Chiến lược về Hội nhập tài chính đến 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20
17:45' - 06/04/2018
Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 20 đã diễn ra tại Hà Nội từ 5-6/4/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 22
11:47' - 06/04/2018
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 22 (AFMM-22) đã chính thức khai mạc tại Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành camera giám sát 24/24 giờ tại các đường ngang, lối đi qua đường sắt
16:19' - 24/05/2026
Các cơ quan chức năng đề nghị người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi đi qua khu vực đường ngang đường sắt; tuyệt đối tuân thủ hệ thống báo hiệu, tín hiệu cảnh báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo an toàn khi khai thác 22km đầu tiên cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
16:18' - 24/05/2026
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm đưa tuyến vào khai thác chính thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam
15:41' - 24/05/2026
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư về Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam; trong đó quy định về Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, có hiệu lực từ 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Nâng cao hiệu quả quản trị cấp cơ sở
13:57' - 24/05/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp đòi hỏi chính quyền cấp xã, phường phải đóng vai trò là một cấp quản trị độc lập, đa nhiệm và chuyển trạng thái mạnh mẽ từ “quản lý” sang “phục vụ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ ở chính quyền cấp cơ sở
10:55' - 24/05/2026
Dù đã đạt được kết quả bước đầu sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhưng ở thành phố Đà Nẵng đang tồn tại nghịch lý "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ tại cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Kết nối không gian phát triển
10:25' - 24/05/2026
Đằng sau con số ấn tượng là những bất cập nảy sinh từ thực tế vận hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:12' - 24/05/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm
20:55' - 23/05/2026
Chiều 23/5, tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm Phúc Hòa năm 2026 với nhiều điểm nhấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chậm đấu giá đất vì góp ý “chung chung”
20:54' - 23/05/2026
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Nai, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai đã gửi văn bản lấy ý kiến phương án đấu giá đất đến các sở, ngành, địa phương.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN