Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chiều 26/5, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao có liên quan tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
Tại buổi tiếp, chúc mừng AIIB nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập và đánh giá cao vai trò quan trọng, đóng góp tích cực của AIIB trong phát triển bền vững và tăng cường kết nối khu vực, trong đó có Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn AIIB trong thời gian tới sẽ dành ưu tiên thúc đẩy hợp tác, đầu tư trong một số lĩnh vực trọng tâm, phù hợp với yêu cầu phát triển mới hiện nay trong khu vực như phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng kết nối xuyên biên giới, hạ tầng xanh, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, xem xét việc phân bổ nguồn vốn ưu đãi để hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ dự án cho các nước đang phát triển…
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao cho đầu tư đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, phát triển hạ tầng, nhất là đường bộ, đường sắt. Phó Thủ tướng đề nghị AIIB tích cực hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực thực hiện các dự án lớn, quan trọng về phát triển cơ sở hạ tầng trong kỷ nguyên mới.
Về phần mình, Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần bày tỏ ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, đồng thời khẳng định AIIB sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp tài chính dưới các hình thức đa dạng để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án đường bộ, đường sắt có tầm quan trọng và tác động lan tỏa lớn để thúc đẩy kết nối trong khu vực. Chủ tịch AIIB cũng chia sẻ những quan tâm về các dự án tiềm năng tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, y tế, thích ứng với biến đổi khí hậu...
Hai bên nhất trí sẽ tăng cường trao đổi ở các khuôn khổ khác nhau để thúc đẩy hợp tác, góp phần thiết thực vào tiến trình phát triển bền vững của Việt Nam và khu vực.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Thủ tướng ba nước Việt Nam - Campuchia – Lào cùng ăn sáng làm việc
13:52' - 26/05/2025
Sáng 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Lào nhân dịp ba Thủ tướng cùng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Malaysia trở thành hình mẫu hợp tác trong ASEAN
19:13' - 25/05/2025
Hai bên thống nhất nhanh chóng hoàn thành khung Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2025-2030; thiết lập cơ chế gặp nhau giữa hai Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất tầm nhìn hợp tác báo chí số có trách nhiệm
17:40' - 25/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Diễn đàn Hợp tác Truyền thông ASEAN – Trung Quốc 2025 đã chính thức khai mạc ngày 25/5 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/12/2025
20:33' - 08/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc được coi là nguồn FDI hàng đầu thế giới năm 2026
20:07' - 08/12/2025
Khi được yêu cầu nêu tên ba nền kinh tế dự kiến sẽ là các nguồn FDI mở rộng quy mô vào năm 2026, Trung Quốc nhận được số lượt đề cập cao nhất là 74.
-
Kinh tế Thế giới
"Gót chân Achilles" của hàng không Ấn Độ
17:10' - 08/12/2025
Sự cố bắt đầu vào tuần trước khi IndiGo buộc phải hủy ít nhất 2.000 chuyến bay, đẩy hàng chục ngàn hành khách vào cảnh vạ vật tại các nhà ga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại
16:20' - 08/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer xác nhận Trung Quốc thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ liên tục giám sát chặt các cam kết này để duy trì quan hệ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cú "lội ngược dòng" trong xuất khẩu
15:40' - 08/12/2025
Bất chấp những rào cản thuế quan dày đặc từ phía Mỹ, "cỗ máy" xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc trở lại trong tháng 11/2025, vượt xa mọi dự báo của giới quan sát.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển đổi xanh trong kế hoạch kinh tế 2026 của Trung Quốc
15:39' - 08/12/2025
Trung Quốc vừa tổ chức hội nghị để phân tích và nghiên cứu công tác kinh tế năm 2026, trong đó nhấn mạnh sự kiên trì "hai mục tiêu carbon" làm dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Số vụ phá sản có thể vượt mốc 10 nghìn vụ
15:30' - 08/12/2025
Tổng số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1-11 đã lên tới 9.372 vụ. Với đà này, nhiều khả năng con số của năm 2025 sẽ vượt mốc 10.000 vụ năm thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán nan giải của ngành sản xuất thép Trung Quốc
15:28' - 08/12/2025
Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép kéo dài của Trung Quốc sẽ không dễ giải quyết do ngành này có mối liên kết chặt chẽ và sâu rộng với nền kinh tế vĩ mô của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Nhật tìm cách tăng cường hợp tác trong lĩnh vực AI và chất bán dẫn
15:01' - 08/12/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (thứ ba bên trái) tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á Ảnh: Hằng Linh-PV TTXVN tại Malaysia