Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mê Công - Lan Thương lần thứ 3 sẽ diễn ra trực tuyến

13:31' - 21/08/2020
BNEWS Hội nghị có chủ đề “Tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng chung” sẽ đánh giá về kết quả hợp tác giữa năm nước sông Mê Công và Trung Quốc, đồng thời thảo luận và thông qua một số văn kiện hợp tác mới.

Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mê Công - Lan Thương lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 24/8 tới theo hình thức trực tuyến dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Với sự tham gia của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc, Hội nghị có chủ đề “Tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng chung” sẽ đánh giá về kết quả hợp tác giữa năm nước sông Mê Công và Trung Quốc, đồng thời thảo luận và thông qua một số văn kiện hợp tác mới.

Tại hội nghị, Lào sẽ chuyển giao chức đồng chủ tịch cho Myanmar để thay mặt các nước sông Mê Công cùng chủ trì hội nghị với phía Trung Quốc trong hai năm tiếp theo.
Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mê Công - Lan Thương lần thứ nhất được tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 3/2016 với chủ đề “Cùng chung dòng sông, cùng chung tương lai”.

Hội nghị đã khẳng định cam kết của 6 nước đối với hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại tiểu vùng Mê Công, đồng thời đề ra các định hướng lớn cho hợp tác Mê Công - Lan Thương. Theo đó, sáu nước sẽ cùng thúc đẩy hợp tác trên ba trụ cột là chính trị - an ninh, kinh tế và phát triển bền vững, và văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân.

Các nguyên tắc cơ bản của hợp tác là đồng thuận, bình đẳng, phối hợp và tham vấn lẫn nhau, tự nguyện, cùng đóng góp và chia sẻ lợi ích, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.
Trong thời gian tới, hợp tác Mê Công - Lan Thương sẽ đặt trọng tâm vào năm lĩnh vực ưu tiên là quản lý tài nguyên nước, kết nối, hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác kinh tế qua biên giới, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo. Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung "Vì một cộng đồng chung tương lai hòa bình và thịnh vượng giữa các nước Mê Công và Lan Thương".
Tại Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mê Công  - Lan Thương lần thứ 2 tổ chức tại Phnom Penh (Campuchia) vào đầu năm 2018, lãnh đạo sáu nước đã thông qua một Kế hoạch hành động 5 năm trong giai đoạn 2018-2022.
Theo truyền thông Lào, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Lào. Năm 2017, trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và năm nước sông Mê Công  đạt 220 tỷ USD. Tổng đầu tư của Trung Quốc và năm nướca nói trên là trên 42 tỷ USD với tốc độ tăng hơn 20%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục