Hội nghị Davos 2024: Thủ tướng tiếp các đại diện tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 16/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, nhân dịp tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử, tài chính, du lịch.
Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.
* Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Ryan McInerney, Giám đốc điều hành Visa - Tập đoàn hàng đầu thế giới về thanh toán kỹ thuật số của Mỹ với doanh thu năm 2023 đạt 32,6 tỷ USD.
Ông Ryan McInerney cho biết Visa đã hoạt động tại Việt Nam hơn 20 năm và đã có văn phòng và các trung tâm đổi mới sáng tạo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Visa luôn coi Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng hàng đầu trên thế giới.
Giám đốc điều hành Tập đoàn Visa cho rằng Việt Nam đang phát triển rất năng động, với nhiều nét mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là trong phương thức thanh toán điện tử. Đây cũng là những lĩnh vực phù hợp với ưu tiên đầu tư phát triển của Visa. Do đó, Visa mong muốn tiếp tục tham gia sâu hơn vào bức tranh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Việt Nam.
Thủ tướng chúc mừng, đánh giá cao bước phát triển của Visa trong thời gian qua nói chung và tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua nói riêng; cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Visa dành cho Việt Nam và chiến lược hợp tác đầu tư lâu dài của Visa tại Việt Nam; cho biết Việt Nam vừa khánh thành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC); đề nghị tập đoàn tăng cường hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan Việt Nam để phát triển các chương trình cho cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tương tự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và hoan nghênh Visa tiếp tục đầu tư, tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Việt Nam, trong đó có việc hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng chiến lược tài chính toàn diện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phát triển hệ thống tài chính ổn định, bền vững, đa dạng về loại hình, lớn mạnh về quy mô, đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Visa triển khai các giải pháp mang tính công nghệ cao để người dân ở nhiều vùng miền khác nhau có thể tiếp cận được tới các dịch vụ tài chính, không để ai bị bỏ lại phía sau.
* Cũng trong chiều 16/1, Thủ tướng đã tiếp ông Michael Punke, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách Công Toàn cầu của Tập đoàn Amazon Web Services (AWS) - công ty công nghệ hàng đầu tập trung vào điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử.
Ông Michael Punke cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn; cho biết AWS đã mở văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành ngân hàng, tài chính, viễn thông và sản xuất bằng dịch vụ điện toán đám mây để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Từ 2017 đến nay, công ty đã hợp tác với các trường đại học đào tạo 50.000 cá nhân tại Việt Nam về kỹ năng điện toán đám mây.
Amazon mong muốn tham gia cùng Chính phủ Việt Nam xây dựng chính sách ưu tiên sử dụng điện toán đám mây; đề nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách thông thoáng hơn, khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số và dịch vụ mới như trung tâm dữ liệu/điện toán đám mây và hỗ trợ các luồng dữ liệu xuyên biên giới.
Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hoạt động và những đóng góp của Tập đoàn Amazon và các công ty con trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, điện toán đám mây, dịch vụ truyền hình trực tuyến trên toàn cầu và tại Việt Nam; hoan nghênh đề xuất của Amazon về hợp tác với Việt Nam, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Amazon tiếp tục hỗ trợ nguồn lực giúp Việt Nam chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, xây dựng các giải pháp đảm bảo an ninh mạng; xây dựng các chương trình đào tạo, tư vấn bán hàng cho các đối tác tiềm năng của Việt Nam trên nền tảng Amazon; tăng cường các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam; giúp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, khắc phục hạn chế để đạt các mục tiêu trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) để thúc đẩy các hoạt xuất khẩu xuyên biên giới, xây dựng thương hiệu Việt trên sàn điện tử của Amazon.
* Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp bà Jane Sun, Giám đốc điều hành Trip.com - Tập đoàn dịch vụ du lịch trực tuyến đa quốc gia, với hơn 45.000 nhân viên và 400 triệu người dùng trên toàn thế giới, doanh thu năm 2023 đạt 5,53 tỷ USD; đang muốn tìm cơ hội đầu tư, tham gia và mở rộng thị trường du lịch tại Việt Nam.
Đánh giá cao lợi thế của Việt Nam về du lịch, với các di sản, di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, văn hoá, ẩm thực phong phú, đa dạng…, bà Jane Sun đề nghị Việt Nam tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng kết nối; tạo thuận lợi hơn trong chính sách thị thực đối với khách nước ngoài; tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch.
Đánh giá cao đóng góp của Trip.com đối với phát triển du lịch Việt Nam; thông tin tới lãnh đạo Trip.com về chính sách thu hút khách du lịch của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn với nguồn lực, uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển nền tảng số nói chung và nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến nói riêng, Trip.com sẽ mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia vào mạng lưới của mình để tiếp cận khách hàng trên phạm vi toàn cầu, qua đó đóng góp cho sự phát triển chung của thị trường du lịch tại Việt Nam; đồng thời, tăng cường đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại để đem đến các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch…
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đối thoại chính sách “Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu”
09:01' - 17/01/2024
Chiều 16/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với vai trò diễn giả chính tại Phiên Đối thoại chính sách “Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
WEF Davos 2024: Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp
21:05' - 16/01/2024
Chiều 16/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp về hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghiệp ô tô và chip bán dẫn và hệ sinh thái.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án trọng điểm tại tỉnh Hải Dương
18:55' - 10/01/2024
Chiều 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, kiểm tra, nghe báo cáo về một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để người dân, doanh nghiệp thiếu vốn
12:28' - 08/01/2024
Sáng 8/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.