1. >

Hội nghị G20: Lãnh đạo Mỹ-Ấn Độ hội đàm song phương

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 28/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Hội nghị G20: Lãnh đạo Mỹ-Ấn Độ hội đàm song phương

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 2019. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng song phương và toàn cầu như Iran, thương mại, quốc phòng và mạng viễn thông 5G. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Modi với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17 vừa qua, và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh giữa hai nước đang tồn tại nhiều bất đồng như vấn đề thuế quan và mua vũ khí của Nga.

Tại cuộc gặp, ông Modi cảm ơn Tổng thống Trump đã dành "tình cảm yêu mến Ấn Độ" trong bức thư gần đây do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuyển tới ông.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ khẳng định: "Chúng ta đã trở thành những người bạn lớn và hai nước chúng ta chưa bao giờ gần nhau hơn lúc này. Tôi có thể khẳng định chắc chắn điều đó. Chúng ta sẽ làm việc với nhau theo nhiều cách, trong đó có lĩnh vực quân sự".

Trước cuộc gặp trên, trên trang mạng xã hội Twitter ngày 27/6, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu Ấn Độ rút lại quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, coi đây là động thái "không thể chấp nhận".

Ông cũng cho biết sẽ nêu vấn đề trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Modi về việc New Delhi đã áp thuế rất cao đối với hàng hóa Mỹ trong suốt nhiều năm qua, thậm chí gần đây còn tăng thuế lên mức cao hơn.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ đã bác bỏ quan điểm trên của Tổng thống Trump, cho rằng mức thuế mà Ấn Độ đang áp dụng đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu không cao so với các nước đang phát triển khác, trong khi mức thuế mà Mỹ áp đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Ấn Độ còn cao hơn nhiều.

Hiện Bộ Thương mại Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif