Hội nghị thượng đỉnh G20 có đạt được đồng thuận sau nhiều tranh cãi?
Ngày 1/12, Chính phủ Argentina bày tỏ tin tưởng về việc các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ đạt được sự đồng thuận và thông qua tuyên bố chung khi Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến sẽ bế mạc sau hai ngày nhóm họp tại Buenos Aires.
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ hội nghị, phát biểu trong cuộc họp báo bên lề hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Daniel Raimondi nhấn mạnh về khả năng hoàn thiện văn kiện cuối cùng với tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa đa phương.
Ông nêu rõ việc giữ quyền chủ tịch G20 tại hội nghị lần này giúp cho Argentina có cơ hội đưa được vào chương trình nghị sự những tiếng nói của các nước đang phát triển và có nhu cầu khác nhau.
Thứ trưởng Ngoại giao Argentina khẳng định nước chủ nhà sẽ nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu vì sự thành công của hội nghị.
Những chủ đề gây tranh cãi nhất giữa các nền kinh tế thành viên G20 tại hội nghị lần này đều liên quan tới thương mại, biến đổi khí hậu và cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã kêu gọi lãnh đạo G20 thúc đẩy đối thoại trên cơ sở tôn trọng những khác biệt và những động vì lợi ích chung để tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề toàn cầu.
Ông cho rằng những biến động và bối cảnh chính trị, kinh tế và xã hội toàn cầu, cũng như ở mỗi nước trong những năm vừa qua đã gây ra những nghi ngờ về các cơ chế đa phương, kể cả G20, đồng thời xuất hiện những căng thẳng giữa các nước liên quan tới cách tiếp cận về các cơ hội và thách thức mang tính toàn cầu. Chính vì vậy, đối thoại luôn phải là ưu tiên hàng đầu để giải quyết mọi thách thức.
Nhà lãnh đạo Argentina nhất mạnh G20 phải đưa ra được thông điệp đối với thế giới rằng sát cánh cùng nhau các thành viên của nhóm sẽ đánh dấu một chân trời phát triển mới bằng sự chia sẻ trách nhiệm, cam kết mạnh mẽ và đoàn kết trong khác biệt.
Theo ông, tất cả cần phải hành động với sự khẩn trương như năm 2008 khi các nhà lãnh đạo G20 lần đầu tiên nhóm họp tại Washington với mong muốn tạo ra một không gian đối thoại giúp giải quyết những hệ quả nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.
Đó cũng là tinh thần mà các nước cần phải khẳng định lại, điều chỉnh những khác biệt vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.
Tổng thống Macri khẳng định nghĩa vụ của G20 là phải chứng minh được rằng những thách thức toàn cầu chỉ có thể giải quyết được bằng những giải pháp toàn cầu.
Với các vấn đề như biến đổi khí hậu hay tương lai của việc làm, ông đề nghị các nhà lãnh đạo G20 tận dụng các cơ chế sẵn có và thảo luận những biện pháp cần thiết khác.
Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Argentina cho rằng chính phủ của ông nhận chức Chủ tịch luân phiên của G20 trong năm 2018 vì cho rằng mình có thể đóng góp vào sự hợp tác quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và quản trị toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh G20 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Buenos Aires với sự tham dự của tất cả lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và người đứng đầu các tổ chức quốc tế.
G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu (EU) đại diện cho 2/3 dân số thế giới, tạo ra 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, chiếm 75% kim ngạch thương mại quốc tế./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Thị trường vàng châu Á thận trọng trước thềm cuộc gặp Mỹ -Trung tại Hội nghị G20
15:45' - 30/11/2018
Phiên chiều 30/11, giá vàng châu Á dao động trong biên độ hẹp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi những tín hiệu trái chiều về khả năng đàm phán với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
"Cơ hội vàng" để giải quyết xung đột tại Hội nghị thượng định G20
10:34' - 30/11/2018
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra được xem là “cơ hội vàng” để giải quyết các cuộc xung đột đang hết sức nóng bỏng hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "lẻ loi" trong quan điểm thương mại với thế giới tại Hội nghị G20
18:20' - 13/10/2018
Điểm nhấn trong cuộc họp diễn ra tuần này giữa các quan chức tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là khác biệt giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
G20 tìm biện pháp giúp WTO đáp ứng thách thức hiện tại
14:08' - 15/09/2018
Các nước thành viên G20 cũng thừa nhận sự cần thiết phải thảo luận về phát triển thương mại quốc tế và cách thức để cải thiện WTO trước những thách thức hiện tại và tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel sau khi Mỹ tấn công Iran
18:03' - 22/06/2025
Rạng sáng 22/6, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arab cảnh báo hậu quả thảm khốc từ sự leo thang trong khu vực
18:02' - 22/06/2025
Các quốc gia Arab ngày 22/6 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Iran–Israel leo thang: Israel đóng cửa hoàn toàn không phận
13:26' - 22/06/2025
Căng thẳng Trung Đông gia tăng khi Iran kiên quyết bảo vệ chương trình hạt nhân sau không kích của Mỹ, còn Israel đóng cửa hoàn toàn không phận vì lo ngại phản ứng từ Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông và những tác động đa chiều lên thị trường
11:05' - 22/06/2025
Giới đầu tư đang cân nhắc một loạt kịch bản thị trường khác nhau khi Mỹ can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Trung Đông, và có khả năng sẽ xảy ra các hiệu ứng lan tỏa nếu giá năng lượng tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khẳng định không có rò rỉ phóng xạ sau đợt tấn công của Mỹ
10:59' - 22/06/2025
Ngày 22/6, chính quyền Iran đã chính thức xác nhận việc cơ sở hạt nhân Fordo bị tấn công, đồng thời trấn an dư luận về vấn đề an toàn phóng xạ tại khu vực bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố đợt tấn công Iran "đã thành công"
10:57' - 22/06/2025
Tổng thống Donald Trump vừa thông báo quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công "rất thành công" nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran, gồm cơ sở làm giàu uranium ngầm Fordo, cơ sở Natanz và Esfahan.