Mỹ "lẻ loi" trong quan điểm thương mại với thế giới tại Hội nghị G20
Điểm nhấn trong cuộc họp diễn ra tuần này giữa các quan chức tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là khác biệt giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới khi Tổng thống Donald Trump dịch chuyển về chương trình nghị sự bảo hộ thương mại của ông.
Trong khuôn khổ hai ngày họp tại Bali, Indonesia, nhiều nước thành viên G20 nhấn mạnh thương mại tự do lâu nay là một động lực quan trọng của tăng trưởng và việc gia tăng các rào cản sẽ chỉ làm xói mòn sức mạnh hiện tại của nền kinh tế toàn cầu. Song không lâu sau khi cuộc họp kết thúc, Tổng thống Trump đã “đăng đàn” về việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chỉ gồm Mỹ, Mexico và Canada - hiệp định mà Mỹ giành lợi thế bằng cách dọa rút lui và áp thuế. Người đứng đầu nước Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter sớm ngày 13/10: “Chúc mừng Ngày Nông dân! Với USMCA NHỮNG NÔNG DÂN VĨ ĐẠI của chúng ta sẽ làm tốt hơn trước đây!!”, với USMCA là tên viết tắt của Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada – phiên bản NAFTA sửa đổi. Nhà kinh tế trưởng Yoshimasa Maruyama tại SMBC Nikko Securities Inc. bày tỏ lo ngại G20 hoạt động hiệu quả trong việc cùng nhau đạt một mục tiêu chung, như chống lại một cuộc khủng hoảng tài chính, song khi mâu thuẫn là giữa các nước thành viên, khó để G20 có thể hành động. Căng thẳng thương mại gia tăng giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc, đang có nguy cơ làm tăng sự bất ổn trên thị trường tài chính, cũng như kìm hãm các hoạt động kinh tế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong báo cáo mới nhất đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,7% trong năm nay và năm 2019.Giới quan sát hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20 tổ chức tại Argentina trong tháng tới và đạt được một số thỏa thuận nhằm tháo gỡ tình hình. Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết hiện chưa có quyết định nào về cuộc gặp kể trên./.
- Từ khóa :
- mỹ
- g20
- nafta
- usmca
- donald trump
- tổng thống mỹ
- imf
- wb
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị IMF-WB
12:16' - 12/10/2018
Sáng 12/10, phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế - Ngân hàng Thế giới (IMF-WB) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Bali Nusa Dua, Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
IMF-WB 2018 tập trung thảo luận về những rủi ro đối với kinh tế thế giới
13:11' - 11/10/2018
Tại Hội nghị IMF-WB 2018 các chuyên gia kinh tế toàn cầu đã tập trung thảo luận về những rủi ro đối với nền kinh tế thế giới, trong đó chủ nghĩa bảo hộ là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.
-
Kinh tế Thế giới
IMF bảo vệ quyết định nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương
12:32' - 11/10/2018
Ngày 11/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde lên tiếng bảo vệ quyết định nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương là "diễn biến cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
G20 tìm biện pháp giúp WTO đáp ứng thách thức hiện tại
14:08' - 15/09/2018
Các nước thành viên G20 cũng thừa nhận sự cần thiết phải thảo luận về phát triển thương mại quốc tế và cách thức để cải thiện WTO trước những thách thức hiện tại và tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
G20: Căng thẳng thương mại và địa chính trị gây rủi ro cho tăng trưởng toàn cầu
08:04' - 23/07/2018
Các Bộ trưởng Tài chính G20 đã cảnh báo rằng "những căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng" đã gây ra nguy cơ cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiên tai "cướp đi" 135 tỷ USD trong nửa đầu năm 2025
20:24' - 06/08/2025
Ngày 6/8, công ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ cho biết thảm họa thiên nhiên trong nửa đầu đã gây thiệt hại 135 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tổn thất do cháy rừng ở Los Angeles (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển mình vì không khí sạch - Bài cuối: Tầm nhìn chính sách cho hành trình xanh hóa
18:11' - 06/08/2025
Từng được xem là “điểm đen ô nhiễm” của thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi táo bạo để cải thiện chất lượng không khí trong thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến giảm tốc trước hạn chót thuế quan
15:22' - 06/08/2025
Theo khảo sát của Reuters, lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7/2025 dự kiến tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024 tính theo giá trị, giảm so với mức tăng 5,8% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Nga - phương Tây sau ba năm xung đột Ukraine
15:13' - 06/08/2025
Ba năm sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu năng lượng và hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Nga, từ khí tự nhiên hóa lỏng đến uranium được làm giàu.
-
Kinh tế Thế giới
Báo động tình trạng suy giảm nghiêm trọng rạn san hô Great Barrier
15:12' - 06/08/2025
Theo một nghiên cứu vừa công bố tại Australia, trong năm qua, 2 trong 3 khu vực của rạn san hô Great Barrier của nước này đã bị suy giảm diện tích ở mức lớn nhất sau khi san hô bị tẩy trắng hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung xuống thấp nhất trong hơn 21 năm
12:59' - 06/08/2025
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tháng 6 vừa qua đã giảm 16%, xuống còn 60,2 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
“Đòn” thuế của Mỹ hướng tới lĩnh vực dược phẩm và chip nhập khẩu
11:00' - 06/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 phát tín hiệu rằng ông có thể công bố loạt thuế mới đối với dược phẩm và chip bán dẫn nhập khẩu ngay trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với các nước mua năng lượng từ Nga
10:54' - 06/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tín hiệu sẽ tăng thuế quan đối với các quốc gia mua năng lượng từ Nga, bao gồm cả Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện nhiều sai sót trong vụ nổ tàu lặn thăm xác tàu Titanic
10:31' - 06/08/2025
Nhiều sai sót nghiêm trọng trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn Titan vào năm 2023.