Hội nghị thượng đỉnh G7 chính thức khai mạc tại Nhật Bản
Đây là hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên được tổ chức tại châu Á trong vòng 8 năm qua.
Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 26-27/5 với bảy phiên họp gồm các chủ đề: Giá trị và sự đoàn kết của G7, Kinh tế toàn cầu, Thương mại, Chính sách đối ngoại, Ổn định và Thịnh vượng châu Á, châu Phi và Phát triển.
Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều diễn biến tiêu cực, các nền kinh tế đang nổi gặp khó khăn, giá dầu lao dốc, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, dự kiến các biện pháp để khôi phục đà tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ là chủ đề ưu tiên hàng đầu, được đưa ra bàn thảo ngay trong phiên họp đầu tiên của hội nghị.
Với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm G7, Nhật Bản hy vọng sẽ thuyết phục được các nước thành viên G7 nhất trí về các biện pháp tài chính phối hợp. Dự kiến, tại hội nghị, Mỹ và Nhật Bản sẽ kêu gọi thúc đẩy biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu của thế giới, trong khi nước Anh và Đức thiên về các biện pháp cải cách cơ cấu.
Với quan điểm thương mại và đầu tư là động lực thúc đẩy tăng trưởng, dự kiến các nhà lãnh đạo G7 sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và khẳng định việc ký kết TPP là bước đi quan trọng để thực thi các quy định thương mại chung trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trong ngày đầu tiên của hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các thách thức toàn cầu khác trong đó có chủ nghĩa khủng bố, an ninh hàng hải, khủng hoảng nhập cư và trốn thuế.
Trong ngày hội nghị thứ hai, các nhà lãnh đạo của bảy quốc gia gồm Indonesia, Việt Nam, Bangladesh, Papua New Guinea, Lào, Sri Lanka, Chad (Sát), cùng các lãnh đạo các thể chế toàn cầu gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)..., sẽ tham dự hội nghị G7 mở rộng. Dự kiến, vấn đề an ninh hàng hải sẽ là chủ đề thảo luận quan trọng tại hội nghị G7 mở rộng với chủ đề Ổn định và Thịnh vượng châu Á.
Hội nghị G7 mở rộng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi “quy định của pháp luật”, ban hành các nguyên tắc dựa trên luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.
Trong khi đó, các vấn đề liên quan đến phát triển sẽ là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị G7 mở rộng với chủ đề Phát triển, châu Phi. Đây là một trong những mục tiêu đối ngoại của Chính phủ Nhật Bản, liên quan đến Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi tổ chức tại Kenya vào tháng 8/2016.
Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ ra Tuyên bố lãnh đạo và sáu tuyên bố khác trong phiên bế mạc.
Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này được xem là dịp quan trọng để thử nghiệm năng lực lãnh đạo của Thủ tướng Abe trong nỗ lực đạt được mục tiêu đoàn kết G7 để thúc đẩy việc thực thi các bước đi cụ thể trong tương lai.
Theo đánh giá của giới quan sát Nhật Bản, nếu Thủ tướng Abe, với tư cách Chủ tịch đương nhiệm G7, thành công trong nỗ lực đạt được sự đồng thuận của G7 đối với các vấn đề quan trọng, đây sẽ là một cú hích lớn giúp Thủ tướng giành lợi thế trong đợt bầu cử Thượng viện vào tháng 7/2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường an ninh trước Hội nghị thượng đỉnh G7
20:24' - 24/05/2016
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, Nhật Bản đang trong tình trạng báo động an ninh tại cao, với hàng nghìn cảnh sát được triển khai khắp cả nước để đối phó với nguy cơ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7
14:57' - 23/05/2016
G7 sẽ nhóm họp tại tỉnh Mie (Nhật Bản) trong hai ngày 26-27/5 tới, nhằm bàn về phối hợp hành động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chống lại chủ nghĩa khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải.
-
Kinh tế Thế giới
G7 lo ngại Anh rời EU sẽ là "cú sốc" với kinh tế toàn cầu
12:04' - 22/05/2016
Nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã bao trùm Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí hợp tác để đối với các nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu
16:58' - 21/05/2016
Ngày 21/5, bộ trưởng tài chính các nước nhóm G7 đã nhất trí hợp tác để giải quyết các nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng tài chính và Thống đốc Ngân hàng TƯ G7 bắt đầu hội nghị 2 ngày
17:56' - 20/05/2016
Các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G7 dự kiến nhất trí về chính sách phối hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, vốn bị tác động bởi các thị trường mới nổi như Trung Quốc giảm tốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức EU báo động về sự phụ thuộc vào khí đốt của Mỹ
09:24'
Trong những ngày gần đây, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình trạng khối này ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026
21:11' - 28/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07' - 28/01/2026
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32' - 28/01/2026
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05' - 28/01/2026
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36' - 28/01/2026
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
08:35' - 28/01/2026
Chính phủ Pháp do Thủ tướng Sebastien Lecornu lãnh đạo ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan đến vấn đề ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Hội nghị thượng đỉnh G7 chính thức khai mạc tại Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN