1. >

G7 lo ngại Anh rời EU sẽ là "cú sốc" với kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã bao trùm Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).

G7 lo ngại Anh rời EU sẽ là "cú sốc" với kinh tế toàn cầu

G7 lo ngại Anh rời EU sẽ là "cú sốc" với kinh tế toàn cầu. Ảnh: Reuters

 Thông cáo của hội nghị nhấn mạnh việc Anh rời châu Âu sẽ là một "cú sốc" đối với kinh tế toàn cầu.

Thông cáo chung nêu rõ trong bối cảnh "bất ổn toàn cầu gia tăng, với các xung đột địa chính trị, nạn khủng bố và các làn sóng di dân quy mô lớn", cú sốc của viễn cảnh Anh rời khỏi EU làm tình hình kinh tế thế giới thêm phức tạp".

Bộ trưởng Tài Chính Anh Georges Osborne cũng cảnh báo trong trường hợp "Brexit", Anh sẽ hết sức khó khăn trong việc thương lượng lại một hiệp định thương mại mới với châu Âu, cũng như với hàng chục quốc gia ngoài châu Âu có ràng buộc với EU thông qua một thỏa thuận.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin khẳng định các quốc gia G7 hoàn toàn thống nhất trong việc muốn Anh ở lại EU. Ông Sapin cho biết thêm G7 đã không hề thảo luận về phương án B để đối phó với các hậu quả của viễn cảnh nước Anh rời EU, mà chỉ bàn về cách giúp London ở lại.

Cho dù nhất loạt khẳng định sự ủng hộ vớiChính phủ Anh, 6, các nước thành viên G7 "rõ ràng là rất lo ngại về nguy cơ Brexit... nhưng không có biện pháp đặc biệt nào được bàn thảo".

Ngày 23/6 tới, cử tri Anh sẽ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi hay ở lại EU. Theo thăm dò dư luận của Viện IPSOS-MORI, được công bố hôm 20/5, phe ủng hộ Anh ở lại chiếm 55% so với 37% phản đối. Tỷ lệ ủng hộ như vậy đã tăng vọt trong thời gian gần đây, cho thấy chiến dịch vận động của Thủ tướng Anh David Cameron dường như đã mang lại kết quả./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif