Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Người dân Mỹ cảm nhận tích cực

08:28' - 12/06/2018
BNEWS Kết quả thăm dò dư luận của trường Đại học Maryland cho thấy xã hội Mỹ đang có cái nhìn tích cực hơn về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Singapore ngày 12/6. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả thăm dò dư luận do trường Đại học Maryland tiến hành cho thấy xã hội Mỹ đang có cái nhìn tích cực hơn về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào 9 giờ sáng 12/6 (giờ địa phương) - tức 8 giờ sáng cùng ngày (giờ Việt Nam) - tại Singapore, đặc biệt là về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tờ Politico dẫn kết quả thăm dò, được thực hiện từ ngày 1-5/6 đối với 1.215 người Mỹ trưởng thành, cho biết 53% số người được hỏi cho rằng cơ hội ngoại giao để đàm phán phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đã tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, người Mỹ lại dè dặt kỳ vọng vào kết quả tích cực của cuộc gặp khi chỉ 22% số người được hỏi cho rằng cuộc gặp có thể sẽ đạt được những bước tiến đáng kể tiến tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi 27% số người được hỏi dự đoán hội nghị thượng đỉnh sẽ thất bại.

Khi được hỏi yếu tố nào quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc Triều Tiên sẵn sàng đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân, có 38% số người được hỏi cho rằng đó là vì áp lực cũng như "mối đe dọa" mà chính quyền Tổng thống Trump đặt ra.

Trong khi đó, 28% số ý kiến nhận định người dân Triều Tiên sẽ cảm thấy tự tin hơn trong các cuộc đàm phán sau khi thành công trong việc phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Mặc dù kết quả cuộc gặp thượng đỉnh chưa “ngã ngũ”, nhưng đã góp phần giúp uy tín của Tổng thống Trump tăng đáng kể. 34% số ý kiến cho biết quan điểm của họ đối với Tổng thống Trump trở nên tích cực hơn và con số này trong Đảng Cộng hòa là 65%.

Ngoài ra, 61% số những người được hỏi khẳng định ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng, nhưng với điều kiện chỉ sau khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Cuộc khảo sát này phần nào phản ánh quan điểm cũng như mong muốn của người dân Mỹ về cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Có thể thấy, người dân Mỹ khá lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, mong muốn nó sẽ diễn ra, song lại không quá kỳ vọng cuộc gặp này sẽ đạt được kết quả khả quan, đặc biệt là về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục