BNEWS Kết quả thăm dò dư luận của trường Đại học Maryland cho thấy xã hội Mỹ đang có cái nhìn tích cực hơn về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả thăm dò dư luận do trường Đại học Maryland tiến hành cho thấy xã hội Mỹ đang có cái nhìn tích cực hơn về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào 9 giờ sáng 12/6 (giờ địa phương) - tức 8 giờ sáng cùng ngày (giờ Việt Nam) - tại Singapore, đặc biệt là về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tờ Politico dẫn kết quả thăm dò, được thực hiện từ ngày 1-5/6 đối với 1.215 người Mỹ trưởng thành, cho biết 53% số người được hỏi cho rằng cơ hội ngoại giao để đàm phán phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đã tăng lên đáng kể.
Tuy nhiên, người Mỹ lại dè dặt kỳ vọng vào kết quả tích cực của cuộc gặp khi chỉ 22% số người được hỏi cho rằng cuộc gặp có thể sẽ đạt được những bước tiến đáng kể tiến tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, trong khi 27% số người được hỏi dự đoán hội nghị thượng đỉnh sẽ thất bại.
Khi được hỏi yếu tố nào quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc Triều Tiên sẵn sàng đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân, có 38% số người được hỏi cho rằng đó là vì áp lực cũng như "mối đe dọa" mà chính quyền Tổng thống Trump đặt ra.
Trong khi đó, 28% số ý kiến nhận định người dân Triều Tiên sẽ cảm thấy tự tin hơn trong các cuộc đàm phán sau khi thành công trong việc phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
Mặc dù kết quả cuộc gặp thượng đỉnh chưa “ngã ngũ”, nhưng đã góp phần giúp uy tín của Tổng thống Trump tăng đáng kể. 34% số ý kiến cho biết quan điểm của họ đối với Tổng thống Trump trở nên tích cực hơn và con số này trong Đảng Cộng hòa là 65%.
Ngoài ra, 61% số những người được hỏi khẳng định ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng, nhưng với điều kiện chỉ sau khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Cuộc khảo sát này phần nào phản ánh quan điểm cũng như mong muốn của người dân Mỹ về cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.
Có thể thấy, người dân Mỹ khá lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, mong muốn nó sẽ diễn ra, song lại không quá kỳ vọng cuộc gặp này sẽ đạt được kết quả khả quan, đặc biệt là về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng./.
Tin liên quan
Vàng thế giới tăng giá trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Vàng thế giới tăng giá trong bối cảnh giới đầu tư hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ tuần này của Fed và trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThảm họa động đất tại Venezuela cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người
Trên ứng dụng Telegram, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Jorge Rodriguez nêu rõ tính đến ngày 17/7, thảm họa đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.069 người.
-
Kinh tế Thế giớiKhai thác khí đốt của Đức tăng lần đầu sau hơn 20 năm
Chủ tịch LBEG Carsten Mühlenmeier cho biết kể từ năm 2003, sản lượng khai thác khí đốt của Đức liên tục giảm và năm 2025 đánh dấu lần đầu tiên ghi nhận mức tăng, dù còn khiêm tốn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đề nghị cải cách WTO phải dựa trên các đề xuất cụ thể của thành viên
Theo Đại sứ Barloon, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tham gia cải cách WTO nhưng cho rằng các cuộc trao đổi không nên chỉ giới hạn trong khuôn khổ chính thức của Đại Hội đồng.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Mỹ, Canada chưa đạt được tiến triển rõ rệt
Nhiều tuần sau khi chính quyền Mỹ từ chối gia hạn Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA), các cuộc đàm phán giữa Canada và Mỹ vẫn rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ xem xét yêu cầu một số người xin thẻ xanh ký quỹ tới 100.000 USD
Theo đề xuất, khoản tiền này cũng có thể do người thân của đương đơn đứng ra nộp và sẽ được hoàn trả sau khi người nhập cư trở thành công dân Mỹ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất nới lỏng thị trường carbon để hỗ trợ doanh nghiệp
Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu tư vào quá trình giảm phát thải sẽ tiếp tục được hưởng hạn ngạch phát thải miễn phí đến năm 2038.
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.












