Hội nghị trực tuyến EU-Trung Quốc thảo luận các vấn đề song phương
Các lãnh đạo Trung Quốc và quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6 đã tổ chức một hội nghị trực tuyến nhằm thảo luận một loạt vấn đề song phương, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên ngày càng gia tăng liên quan đến các mức thuế mới của EU nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc.
Người đứng đầu các cơ quan chủ chốt của EU sẽ thảo luận về đại dịch COVID-19 với các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc sau khi nước này không hài lòng về nhận định của Brussels cho rằng Bắc Kinh không cung cấp thông tin chính xác về dịch COVID-19.Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đại diện cho phía EU, trong khi đại diện chính của phía Trung Quốc là Thủ tướng Lý Khắc Cường. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có một bài phát biểu qua truyền hình.
Trung Quốc và EU đều mong muốn tăng cường quan hệ song phương, nhưng hai bên đang bất đồng về một loạt vấn đề từ các quy định về thương mại, đầu tư cho tới an ninh quốc gia.Đại sứ Trung Quốc tại EU Zhang Ming tuần trước cho biết các cuộc đàm phán ngày 22/6 giữa Trung Quốc và EU là một cơ hội để đưa quan hệ song phương hiệu quả hơn và thực chất hơn bằng việc nắm bắt các cơ hội và giải quyết các thách thức.
Tuy vậy, ông Zhang Ming đã “phàn nàn” về kế hoạch của EU nhằm siết chặt các quy định đối với các doanh nghiệp nước ngoài được nhận nhiều trợ cấp của chính phủ, trong đó đặc biệt nhắm tới các công ty Trung Quốc, và cho rằng EU đã không thực hiện sự minh bạch - điều mà khối này đã kêu gọi các nước khác thực hiện. Trước đó, EC thông báo có kế hoạch đưa ra quy định mới nhằm đảm bảo các doanh nghiệp nước ngoài nhận trợ cấp lớn của chính phủ sẽ không thể "bóp méo" sự cạnh tranh tại châu Âu.Hiện có một mối quan ngại đặc biệt về việc các doanh nghiệp Trung Quốc đang tranh thủ mua lại những công ty châu Âu đang gặp khó khăn do cuộc suy thoái kinh tế vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
BMW muốn hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc để phát triển ô tô điện
14:52' - 22/11/2019
Theo ông Pieter Nota, thành viên Ban điều hành tập đoàn chế tạo ô tô BMW (Đức), tập đoàn này mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Trung Quốc trong phát triển xe điện.
-
Chuyển động DN
British Steel sắp về tay doanh nghiệp Trung Quốc
14:52' - 12/11/2019
Jingye đã đồng ý mua lại British Steel với một mức giá không được công bố trong một thỏa thuận sẽ giữ lại hàng nghìn việc làm cho người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00'
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45'
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư lớn để xây dựng "thủ phủ" gia vị thế giới
09:33'
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu biến Bắc Maluku thành trung tâm toàn cầu về nhục đậu khấu và đinh hương, tái hiện vị thế “quốc gia gia vị” xưa bằng chiến lược chế biến sâu và đầu tư 21 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thoả thuận 80 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện trong cuộc đua AI
08:32'
Thoả thuận đánh dấu khoản đầu tư hữu hình nhất của Mỹ vào năng lượng hạt nhân kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sau thất bại bỏ phiếu tại Thượng viện
07:46'
Khi tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài, chính quyền tuần trước tuyên bố rằng hỗ trợ thực phẩm liên bang sẽ không được chi trả vào ngày 1/11.
