BNEWS Ngày 28/4, Hãng hàng không Scandinavia (SAS) cho biết hãng hủy hơn 1.200 chuyến bay trong lịch trình bay ngày 29 và 30/4 trong bối cảnh các cuộc đình công của phi công hãng đã bước sang ngày thứ ba.
Tuyên bố của SAS - hãng hàng không đa quốc gia của Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy, nêu rõ:
"Chúng tôi rất tiếc rằng các hành khách bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công của phi công khi SAS hủy các chuyến bay dự kiến trong ngày 29 và 30/4. Cuộc đình công sẽ ảnh hưởng thêm tới 61.000 hành khách vào ngày 29/4 khi 667 chuyến bay trên khắp khu vực Scandinavia bị hủy. Vào ngày 30/4, 49.000 hành khách và 546 chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng".
SAS đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh không có dấu hiệu phá vỡ thế bế tắc trong bất đồng giữa SAS và công đoàn phi công Thụy Điển và Đan Mạch.
Cuộc đình công của phi công hãng SAS đã bắt đầu từ ngày 26/4, khiến 300 chuyến bay bị hủy, ảnh hưởng tới 70.000 hành khách.
SAS, được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, cho biết hãng sẵn sàng trở lại đàm phán, song cảnh báo rằng hãng sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng nếu đồng ý với những yêu cầu của phi công.
Trong khi đó, Hiệp hội các doanh nghiệp vận tải Thụy Điển cho biết họ không thể chấp nhận tăng lương 13% như phi công yêu cầu, căn cứ vào mức lương trung bình cao 93.000 kronor (9.769 USD)/tháng.
Tuy nhiên, Hiệp hội phi công SAS đại diện cho 95% phi công của hãng ở Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, cho biết lịch làm việc, chứ không phải lương, là trọng tâm của các cuộc đàm phán, do phần lớn phi công của SAS có lịch làm việc thay đổi.
Nhiều phi công SAS phàn nàn rằng không kiểm soát được khi nào và trong thời gian bao lâu họ sẽ phải làm việc. Thậm chí, họ có nguy cơ phải làm việc 7 cuối tuần liên tiếp.
Từng có nguy cơ bị phá sản hồi năm 2012, SAS đã hoạt động có lãi ròng trong 4 năm qua. Tuy nhiên, giá nhiên liệu tăng, các đồng tiền mất ổn định và hoạt động quá công suất của các hãng hàng không ở châu Âu đang gây áp lực lên SAS.
Theo các nhà phân tích của Sydbank, cuộc đình công của phi công khiến hãng thiệt hại 60-80 triệu kronor/ngày./.
>>> 300 chuyến bay bị hủy vì phi công hãng SAS đình công
- Từ khóa:
- đình công
- sas
- hàng không Scandinavia
Tin liên quan
Tàu cao tốc Eurostar bị hủy chuyến liên tục do đình công tại Pháp
Dịch vụ tàu cao tốc Eurostar nối Paris (Pháp) và London (Anh) trong ngày 17/3 liên tục bị hủy và hoãn chuyến do các nhân viên hải quan Pháp đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNEVN đưa tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên toàn quốc
Từ ngày 15/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các Tổng Công ty Điện lực chính thức đưa số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc.
-
Chuyển động DNMicrosoft từng bước điều chỉnh chiến lược kinh doanh tại thị trường tỷ dân
Microsoft đã đóng ít nhất 15 văn phòng và công ty liên doanh tại Trung Quốc trong 5 năm qua, đồng thời chuyển trọng tâm sang hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DNDiễn đàn nữ doanh nhân khu vực Duyên hải Bắc bộ
Hơn 100 đại biểu dự Diễn đàn Nữ doanh nhân Duyên hải Bắc Bộ, chia sẻ giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng AI và nâng cao năng lực an toàn thông tin cho doanh nghiệp.
-
Chuyển động DNMeta đẩy mạnh kết nối nhà sáng tạo nội dung với thương mại điện tử
Meta đang đẩy mạnh mô hình thương mại dựa trên các nhà sáng tạo nội dung trong quá trình mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).
-
Chuyển động DNHải Phòng thúc đẩy lắp đặt và sự dụng điện mặt trời mái nhà
Công ty Điện lực Hải Phòng đẩy mạnh phát triển điện mặt trời mái nhà, vừa giúp khách hàng giảm chi phí điện, vừa giảm áp lực phụ tải và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh.
-
Chuyển động DNDoanh nghiệp đề xuất tích hợp luật vào chip quản lý UAV
Tập đoàn CT Group đã đề xuất chế tạo chip, trong đó tích hợp toàn bộ các quy định của pháp luật vào chip vi xử lý để quản lý các thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) xâm nhập khu vực sân bay.
-
Chuyển động DNViệt Nam - Nhật Bản: Kết nối nguồn lực, thúc đẩy những mô hình đổi mới sáng tạo mới
Diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản tại Hà Nội mở ra cơ hội kết nối nguồn lực, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa công nghệ.
-
Chuyển động DNCâu chuyện giảm phát thải tại tập đoàn TH
Tập đoàn TH vừa công bố 11 sản phẩm thuộc các dòng TH true NUT, TH true OAT và TH true MILK TOPKID đạt trạng thái trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14068-1:2023.
-
Chuyển động DN11 sản phẩm của TH đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế
Tập đoàn TH có 11 sản phẩm sữa và đồ uống đạt trạng thái trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14068-1:2023, với nguyên tắc giảm phát thải trước, bù trừ sau.











