Hơn 11 triệu người Mỹ có thể bị trục xuất khỏi nơi ở
Lệnh cấm trục xuất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), có hiệu lực từ tháng 9/2020, sẽ bị dỡ bỏ vào ngày 30/6 tới.
Dù chính sách này vẫn chưa thực sự hoàn hảo để đảm bảo người thuê nhà được ở lại, nhưng nó đã giúp giảm số lượng hồ sơ xin hỗ trợ vì bị trục xuất khỏi nơi ở tối thiểu một nửa trong khoảng thời gian đó so với giai đoạn bình thường, theo một số thống kê.
Song giới chuyên gia cho rằng số vụ trục xuất có thể tăng vọt khi lệnh cấm của CDC hết hiệu lực. Theo phân tích của Trung tâm Ưu tiên Ngân sách và Chính sách (CBPP), khoảng 15% nhóm người trưởng thành đi thuê nhà đang chậm thanh toán tiền nhà của họ. Lệnh cấm trục xuất của CDC đã phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý và phía các chủ nhà đã chỉ trích chính sách này. Giới chủ nhà nói rằng họ không đủ khả năng cung cấp nhà ở miễn phí cho người dân hoặc gánh khoản tiền thuê nhà còn thiếu ước tính lên tới 70 tỷ USD. Tuy nhiên, những người ủng hộ lệnh cấm trục xuất nói rằng đây là thời điểm khủng khiếp đối với cả chủ sở hữu bất động sản và người thuê nhà nếu lệnh cấm hết hạn. Chính quyền các bang vẫn đang nỗ lực phân phối khoản hỗ trợ 45 tỷ USD do Quốc hội phân bổ để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở trong giai đoạn đại dịch hoành hành.Theo Liên minh Nhà ở Thu nhập thấp, khoản tài trợ đó là chưa từng có vì những người thuê nhà chỉ được cấp 1,5 tỷ USD trong thời kỳ Đại suy thoái.
Ngoài ra, tỷ lệ trục xuất ở một số bang có thể sẽ cao hơn những bang khác. Ví dụ, gần như cứ 4 người thuê nhà thì có 1 người chậm trả tiền nhà ở bang Florida và South Carolina, so với con số 6% ở Maine và Kentucky. Bà Alicia Mazzara, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của nhóm chính sách nhà ở tại CBPP cho biết có nhiều lý do dẫn đến sự chênh lệch đó. Theo bà, một số bang đã phải đối mặt với các vấn đề về khả năng chi trả nhà khá lớn từ trước đại dịch. Ngoài ra, nền kinh tế của bang cũng là một yếu tố tác động. Ví dụ, số việc làm mất đi trong đại dịch COVID-19 tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, khiến những nơi các lĩnh vực trên chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn một số bang khác. Ngoài những hộ gia đình có thu nhập thấp, nhóm công dân lớn tuổi cũng dễ bị tổn thương.Theo một thống kê gần đây, hơn 100.000 người trên 65 tuổi tại Mỹ cho biết họ có thể sẽ bị đuổi khỏi nhà trong vòng hai tháng tới. Gần 450.000 người thuê nhà trong độ tuổi từ 55 đến 64 cũng đưa ra câu trả lời tương tự./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dành nhiều ưu đãi cho người đã tiêm vaccine phòng dịch COVID-19
12:57' - 30/05/2021
Để khuyến khích người dân tiêm vaccine, bang Ohio đã mạnh tay chi hàng triệu USD thưởng cho những người đã tiêm phòng.
-
Kinh tế & Xã hội
CDC Mỹ khẳng định rất ít người đã tiêm chủng mắc lại COVID-19
13:14' - 26/05/2021
Một khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 25/5 cho thấy từ tháng 1 đến tháng 4, chỉ có khoảng 0,01 % số người Mỹ hoàn thành việc tiêm chủng, bị mắc COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội hạn chế một số loại phương tiện lưu thông vào Vành đai 3 trên cao
13:59'
Ngày 23/12, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phối hợp thực hiện một số phương án để xử lý điểm nghẽn ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Đời sống
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA
07:33'
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vừa thông tin, đội tuyển Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 107 thế giới và xếp thứ 19 châu Á trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất, được công bố ngày 22/12.
-
Đời sống
Cháy chợ Xanh ở phường Phương Liệt lúc rạng sáng
07:32'
Sáng 23/12, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại một ki-ốt trong chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ, tri hô dập lửa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Hành trình dựng nhà giữa mưa núi Trà Leng
21:00' - 22/12/2025
Tại xã miền núi Trà Leng, thành phố Đà Nẵng, có tổng cộng 64 căn nhà bị thiệt hại do thiên tai đang được hỗ trợ xây mới và sửa chữa lại trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Strasbourg - không gian lễ hội đậm chất châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, mỗi dịp cuối năm, thành phố Strasbourg lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của ánh đèn, sắc màu và hương vị Giáng sinh.
-
Đời sống
Sa Đéc "thay áo mới”, sẵn sàng đón khách mùa Festival
16:54' - 22/12/2025
Đến thời điểm này, các nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp gần như hoàn thiện các hạng mục để chào đón khách tham quan trong dịp lễ hội Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Người thợ xây mặc áo lính biển
11:54' - 22/12/2025
Giữa vùng núi cao Tây Khánh Sơn, những người thợ xây đặc biệt mang màu áo Hải quân miệt mài làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn để kịp dựng lên những ngôi nhà mới.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Người nuôi tôm hùm vượt khó chuẩn bị vụ mới
11:48' - 22/12/2025
Trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 90% số lượng tôm hùm của người dân tại các xã, phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị chết.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN