Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do doanh nghiệp thiếu đơn hàng
Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Theo báo cáo nhanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong quý III và quý IV năm 2022, do tác động tiêu cực của thị trường thế giới khiến nguồn nguyên vật liệu, số lượng đơn hàng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp phải sắp xếp lại lao động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tuy nhiên, để giữ chân người lao động, một số doanh nghiệp cố gắng tìm kiếm đơn hàng, duy trì sản xuất và việc làm, thu nhập cho người lao động. Các doanh nghiệp khác chọn phương án cho người lao động nghỉ phép năm, cho lao động nghỉ việc không lương, thỏa thuận hợp đồng lao động…Bà Nguyễn Thị Thanh Tin, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất đồ mộc Chien (thành phố Biên Hòa) cho biết, Công ty có khoảng 1.200 lao động, dù doanh nghiệp đang gặp khó khăn do đơn hàng giảm, không có nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, những tháng qua, doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để duy trì việc làm, đảm bảo từ nay tới Tết Nguyên đán 2023 mức thu nhập của người lao động toàn công ty ổn định.Để chia sẻ khó khăn với người lao động, bà Nguyễn Thị Thanh Tin kiến nghị ngành chức năng tỉnh Đồng Nai sớm có chính sách hỗ trợ người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống, nhất là lao động xa quê.Trước thực trạng trên, Công đoàn khu công nghiệp Biên Hòa đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở bám sát tình hình thực tế đời sống người lao động và tìm giải pháp để sớm ổn định việc làm. Ngoài ra, đàm phán với chủ sử dụng lao động để người lao động không bị thiệt thòi, nhất là vấn đề tiền lương và phúc lợi.Ông Lê Đức Thụy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương lập các đoàn công tác đến doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng để động viên, chia sẻ với người lao động và người sử dụng lao động.Hiện, một số doanh nghiệp ngành gỗ đã có đơn hàng trở lại và bắt đầu tuyển dụng lao động, đây là tín hiệu rất khả quan. Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom đang cố gắng kết nối để giới thiệu việc làm cho công nhân mất việc thời gian qua, nhất là công nhân lớn tuổi.
Trưởng phòng Chính sách lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai Cao Duy Thái cho biết, năm 2022, dịch COVID-19 được kiểm soát, lực lượng lao động nhiều nhưng các doanh nghiệp lại thiếu đơn hàng để sản xuất. Do đó, cả doanh nghiệp và người lao động đều đang gặp khó khăn.
Theo ông Cao Duy Thái, để khắc phục khó khăn, giữ chân người lao động, các doanh nghiệp phải thỏa thuận với người lao động xây dựng phương án sản xuất như: Sắp xếp cho lao động nghỉ phép năm, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng... Đây là các biện pháp tùy tình hình của doanh nghiệp để thương lượng với người lao động sao cho hợp lý và đạt được lợi ích đôi bên. Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ tháng 6 đến tháng 10/2022 một số doanh nghiệp quá khó khăn đã phải cắt giảm khoảng 20.000 lao động. Các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thuộc lĩnh vực chế biến gỗ xuất khẩu, may, giày da…/.- Từ khóa :
- đồng nai
- lao động
- người lao động
- doanh nghiệp
- nghỉ việc
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNNPC tăng chất lượng lao động đáp ứng chuyển đổi số
10:52' - 30/11/2022
Tổng công ty sẽ ưu tiên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung nguồn nhân lực số, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý kỹ thuật vận hành lưới điện, kinh doanh dịch vụ khách hàng
-
Doanh nghiệp
Tạo "lửa" cho người lao động trong doanh nghiệp
15:53' - 29/11/2022
Ngày 29/11, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức buổi hội thảo học tập giữa người lao động ngành điện với các chuyên gia tại Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy năng suất lao động cho tăng trưởng bền vững ở Việt Nam
11:24' - 29/11/2022
Tăng năng suất lao động là yếu tố quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, và là điều kiện tiên quyết để giúp Việt Nam thu hẹp trình độ phát triển với các nước trong khu vực...
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Bàn giao Tổng Công ty Viễn thông MobiFone về Bộ Công an
12:35'
Bộ Công an và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức Lễ bàn giao Tổng Công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện hàng loạt công trình lưới điện điện 110kV tại các tỉnh phía Nam
12:02'
Từ ngày 23/2-27/2/2025 (tức từ ngày 20-27 tháng Giêng năm Ất Tỵ), hàng loạt công trình đã được đóng điện trên địa bàn các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Dương.
-
Doanh nghiệp
Triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 2: Petrovietnam quyết liệt vào cuộc
09:24'
Với việc Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Petrovietnam đang khẩn trương vào cuộc để triển khai dự án này.
-
Doanh nghiệp
SK Telecom hợp tác với công ty Mỹ phát triển AI và điện toán lượng tử
08:40'
Ngày 27/2, công ty viễn thông lớn nhất Hàn Quốc SK Telecom cho biết đã hợp tác với công ty IonQ có trụ sở tại Mỹ để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán lượng tử.
-
Doanh nghiệp
Danh sách quốc gia châu Âu có doanh nghiệp ứng dụng AI cao nhất
08:39'
Với mức tăng trưởng gần 80% chỉ trong một năm, Bỉ đã vươn lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo cao nhất châu Âu, chỉ sau Đan Mạch và Thụy Điển.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Vietravel khai trương chi nhánh đầu tiên về sự kiện, du lịch tại khu vực miền Bắc
19:10' - 27/02/2025
Tập đoàn Vietravel chính thức khai trương chi nhánh đầu tiên của Công ty Sự kiện Beevent và Công ty Du lịch Tripu tại khu vực miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Công ty thành viên của Tập đoàn Lotte tìm cách ứng phó khủng hoảng thanh khoản
16:33' - 27/02/2025
Lotte E&C đang nỗ lực huy động khoảng 1.000 tỷ won (694 triệu USD) từ bán tài sản, bao gồm cả trụ sở chính, như một phần trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản trong Tập đoàn Lotte.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh số bán bánh Choco Pie đạt mức cao kỷ lục
15:28' - 27/02/2025
Ngày 27/2, công ty Orion cho biết doanh số bán hàng toàn cầu năm 2024 của bánh Choco Pie đã vượt 4 tỷ chiếc.
-
Doanh nghiệp
Hơn 60% tập đoàn lớn Hàn Quốc chưa có kế hoạch tuyển dụng
10:55' - 27/02/2025
Theo một cuộc khảo sát của Research & Research công bố hôm 27/2, hơn 60% các tập đoàn lớn không có kế hoạch tuyển dụng hoặc chưa quyết định về việc tuyển dụng trong nửa đầu năm nay.