Hơn 3.400 người tử vong do tai nạn giao thông đường bộ mỗi ngày
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã đưa ra con số trên trong thông điệp nhân Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (20/11) và hối thúc các nước cần áp dụng các biện pháp nhằm giảm số ca tử vong, đặc biệt chú ý đến công tác sơ cứu nạn nhân.
Theo TTK LHQ Ban Ki-moon, phần lớn trong số những người tử vong do tai nạn giao thông đường bộ là những thanh niên chỉ vừa mới bắt đầu cuộc sống của người trưởng thành.
Ông cho rằng thời điểm đẩy mạnh công tác ngăn ngừa nguy cơ tử vong và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ đã đến. Để làm được điều này cần nâng cao chất lượng và an toàn đường bộ cũng như ôtô, chống chạy quá tốc độ và lái xe trong tình trạng say rượu, đồng thời khuyến khích mọi người thắt dây an toàn, đội mũ bảo hiểm và sử dụng ghế dành cho trẻ em.
TTK LHQ cũng nhấn mạnh đến công tác cứu chữa những người bị thương do tai nạn giao thông đường bộ. Ông Ban Ki-moon cho rằng có thể cứu sống và giảm nguy cơ tàn tật nếu kịp thời sơ cứu cũng như chữa trị tốt cả về mặt tâm lý lẫn y khoa.
Theo ông, có đến 90% vụ tai nạn giao thông đường bộ có trường hợp tử vong xảy ra ở các nước có mức thu nhập trung bình và thấp. LHQ dự báo nếu nâng cao chất lượng hệ thống cấp cứu ở những nước này tương tự như hệ thống của các nước phát triển thì mỗi năm có thể cứu sống gần 500.000 người.
Theo nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ, Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm. Số liệu của LHQ cho thấy mỗi năm, hơn 1,2 triệu người tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, một nửa trong số đó là người đi bộ, người đi xe máy và xe đạp.
Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân tử vong chính đối với thanh niên ở độ tuổi từ 15-29. Mục tiêu phát triển bền vững do LHQ đặt ra trong năm ngoái cũng bao gồm xem xét giảm 50% số ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tai nạn giao thông thảm khốc tại Ấn Độ
18:36' - 05/11/2016
Ít nhất 14 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ va chạm nghiêm trọng giữa một xe tải và một xe buýt cỡ nhỏ tại bang miền Tây Gujarat.
-
Kinh tế & Xã hội
33 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ
19:39' - 04/09/2016
Trong 3 ngày nghỉ lễ, cả nước không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng; không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông ngày 3/9 giảm sâu
19:51' - 03/09/2016
Tổng hợp của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho thấy, ngày 3/9, toàn quốc xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9 người, bị thương 31 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 35.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông đường bộ tại Mỹ năm 2015
16:53' - 30/08/2016
Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) ngày 29/8 cho biết trong năm 2015 đã có 35.092 người thiệt mạng do tai nạn giao thông đường bộ tại quốc gia này, tăng 7,2% so với năm trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò quan trọng của thị trường vốn trong nền kinh tế Trung Quốc
20:32' - 21/10/2025
Các chuyên gia cho rằng hành trình của Trung Quốc để trở thành một cường quốc tài chính cần bắt đầu với cải cách thể chế và thiết lập một thị trường vốn minh bạch, được thúc đẩy bởi sự đổi mới.
-
Kinh tế Thế giới
“Du lịch vị giác” - chiến lược du lịch mới của Indonesia
20:24' - 21/10/2025
Bộ Du lịch Indonesia đang thúc đẩy du lịch ẩm thực như một hướng đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng du lịch quốc gia, với trọng tâm là quảng bá bản sắc ẩm thực phong phú của vùng Tây Java.
-
Kinh tế Thế giới
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản và hành trình định hình “Sanaenomics”
20:24' - 21/10/2025
Thị trường chứng khoán Tokyo tăng mạnh trong phiên 21/10, sau khi bà Sanae Takaichi, một nghị sĩ đảng Bảo thủ, được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí và sự hỗn loạn thử thách ngành ô tô Mỹ
17:44' - 21/10/2025
Ngành ô tô Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ đầu năm, từ thuế quan đến lạm phát và các lo ngại về chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng tiêu cực từ châu Âu đe dọa dự án Metro Tel Aviv
16:07' - 21/10/2025
Dự án Metro Tel Aviv đối mặt rủi ro nghiêm trọng khi nhiều tập đoàn châu Âu tỏ thái độ dè dặt hoặc rút lui khỏi thị trường Israel, khiến tiến độ có nguy cơ chậm trễ.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45' - 21/10/2025
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20' - 21/10/2025
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36' - 21/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13' - 21/10/2025
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.

Tổng Thư ký Liên hợp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon. Ảnh: THX/TTXVN.