Hơn 33.000 công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam tạm ngừng việc do COVID-19

22:00' - 12/07/2021
BNEWS Hiện tình hình sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn khi hơn 1/2 công nhân, người lao động công ty tạm ngừng việc.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao cho các nhãn hàng lớn ở quận Bình Tân) xác nhận có khoảng 33.000 trên tổng số 56.000 công nhân đã tạm ngừng việc vì nhiều lý do khác nhau có liên quan đến dịch COVID-19 kể từ đầu năm đến nay.
Trong đó, có khoảng 10.000 công nhân nhà ở Long An ngày 12/7 đã không đến Công ty làm việc do quy định hạn chế đi lại để phòng, chống dịch của chính quyền tỉnh. Hơn 3.500 công nhân ở Tiền Giang, Bến Tre cũng phải tạm ngừng việc với lý do tương tự. Tất cả số công nhân trên đều được xe Công ty đưa, đón hàng ngày từ nhà đến Công ty và ngược lại.
Ngoài ra, gần 20.000 công nhân của Công ty cũng phải tạm nghỉ việc do mắc COVID-19, cùng các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm phải đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Một số công nhân khác sinh sống ở khu vực bị phong tỏa hoặc chủ động xin nghỉ phép.
Về lương và các quyền lợi của người lao động, ông Củ Phát Nghiệp cho biết, Công ty vẫn chi trả đủ cho công nhân trong tháng 6, kể cả những trường hợp tạm nghỉ. Tuy nhiên, trong tháng 7 này sẽ phải thỏa thuận lại phương án chi trả lương do có nhiều trường hợp nghỉ quá 14 ngày/tháng.
Hiện tình hình sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn khi hơn 1/2 công nhân, người lao động công ty tạm ngừng việc. Ngược lại, một số công nhân đến công ty nhưng không tập trung làm việc, thể hiện tâm lý lo lắng, bất an do tác động tâm lý từ tình hình dịch bệnh.
“Công đoàn Công ty cũng đã nhiều lần tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn nhưng chưa hiệu quả. Trước mắt, chúng tôi sẽ kiến nghị với lãnh đạo Công ty để đánh giá lại toàn bộ tình hình, tìm giải pháp thuyết phục hơn đối với người lao động và doanh nghiệp trong thời gian tới”, ông Nghiệp nhận định.
Theo ông Củ Phát Nghiệp, hiện Công ty đang có nhiều đơn hàng gấp nhưng việc thiếu hụt lao động làm ảnh hưởng quy trình sản xuất, tiến độ giao hàng bị chậm nhiều. Trong đó, có nhiều đơn hàng kéo dài thời gian hoàn thành tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đó. “Nếu không thỏa thuận được với khách hàng, Công ty không chỉ giảm uy tín, còn có khả năng sẽ phải bồi thường vì sự chậm trễ này”, ông Nghiệp chia sẻ.
Trong suốt thời gian kể từ khi dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam luôn phối hợp ngành y tế thành phố và chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện ca nhiễm bệnh; đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng xét nghiệm, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan, khoanh vùng khu vực sản xuất đó.
Đại diện ngành y tế thành phố cũng xác nhận, Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam thường xuyên phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho hàng chục nghìn công nhân nơi đây.

Từ ngày 4/7 đến nay, Công ty cùng các ngành chức năng đã phát hiện 35 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và hàng nghìn trường hợp đã phải cách ly phòng dịch bệnh./.

>>Gần 17.000 công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tạm nghỉ do có ca mắc COVID


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục