Hơn 42% số xã ở Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới
Tính riêng vùng Duyên hải Nam Trung bộ có 378/825 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, thấp hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước (50,8%); dự kiến đến hết năm 2020 có khả năng đạt tỷ lệ 60% (hoàn thành mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Vùng Tây Nguyên có 226/599 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; dự kiến đến hết năm 2020 có khả năng hoàn thành mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao.
Cả 2 vùng có 9 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; trong đó vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có 8 đơn vị và vùng Tây Nguyên có 1 đơn vị cấp huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đánh giá về kết quả này, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cho rằng, so với bình quân chung cả nước, cả 2 vùng và riêng từng vùng đều có tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới thấp hơn bình quân cả nước, chỉ cao hơn duy nhất vùng miền núi phía Bắc (hiện đang là 26,45% số xã đạt chuẩn).Điều đó cho thấy, vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên vẫn đang là vùng "trũng" về xây dựng nông thôn mới của cả nước.
Về xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay, cả 2 vùng có 11/13 tỉnh, thành phố ban hành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao (vùng Duyên hải Nam Trung bộ có 6/8 tỉnh, thành phố; vùng Tây Nguyên có 5/5 tỉnh).Hiện, cả 2 vùng chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; dự kiến đến hết năm 2020, cả 2 vùng sẽ có khoảng 126 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Tuy nhiên, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cũng chỉ ra những bất cập trong xây dựng nông thôn mới tại 2 vùng này. Cụ thể, khoảng cách chênh lệch khá lớn so với các vùng, miền và thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Hai vùng vẫn còn 27 huyện trên địa bàn 9 tỉnh (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum) chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới; vùng Tây Nguyên, còn một số tỉnh có tỷ lệ số xã đạt chuẩn dưới 30% (Đắk Lắk, Đắk Nông) và dưới 20% (Kon Tum); tỷ lệ xã dưới 10 tiêu chí của hai vùng chiếm 21,98% của cả nước; chất lượng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới ở một số nơi còn chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, tiến độ xây dựng nông thôn mới của nhiều tỉnh có dấu hiệu chững lại trong những năm gần đây (Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk); đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa là địa phương tự cân đối ngân sách, có tiềm lực lớn, nhưng đến nay, kết quả xây dựng nông thôn mới còn rất hạn chế, chưa có đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn. Đánh giá chung, xây dựng nông thôn mới của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên còn thiếu chiều sâu, thiếu toàn diện, mới chỉ tạo được điểm sáng ở một số nơi; tính lan tỏa, nhân rộng các mô hình điển hình chưa nhiều; một số địa phương chưa phát huy hết lợi thế về nguồn lực (đất đai, tài nguyên) để khai thác, hỗ trợ cho xây dựng nông thôn mới.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 365.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
15:19' - 07/09/2019
Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp và huy động từ các nguồn lực khác được khoảng 365.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ cấu vốn xây dựng nông thôn mới vùng Đồng Bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
14:59' - 02/09/2019
Trong khi vùng Đồng bằng sông Hồng chỉ có 1,60% nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương và 25,30% đối ứng từ ngân sách địa phương, thì con số này ở vùng Bắc Trung bộ tương ứng là 4,19% và 10,39%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Công bố đạt chuẩn nông thôn mới tại Bình Định
17:53' - 20/08/2019
Trong chương trình công tác tại Bình Định, chiều 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ Công bố thị xã An Nhơn hoàn thành xây dựng nông thôn mới và huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới.
-
Kinh tế xã hội
Hơn 69% số xã vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ đạt chuẩn nông thôn mới
11:36' - 20/08/2019
Bình quân số tiêu chí/xã của cả vùng đạt 17,4 tiêu chí, cao hơn mức trung bình cả nước là 15,26 tiêu chí/xã.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giới thiệu chính sách phát triển thị trường vốn tại Singapore
23:08' - 02/06/2026
Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp cải cách nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/6/2026
21:38' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như chống hàng giả, thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ dự án tồn đọng và mở rộng cơ hội xuất khẩu...
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ quyết tâm tăng trưởng hai con số, tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư
20:53' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành thành phố để bàn và triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ sắp xếp xong bộ máy sang vận hành tốt bộ máy
20:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quyền lợi người tiêu dùng là ưu tiên khi triển khai xăng E10
19:36' - 02/06/2026
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu bảo đảm chất lượng, nguồn cung và tăng cường truyền thông về xăng E10, khẳng định mọi chính sách triển khai đều hướng tới lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua nhiều chính sách tạo động lực phát triển Thủ đô
18:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII đã bế mạc sau một ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hoàn thiện cơ chế đột phá để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
18:46' - 02/06/2026
Chiều 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp về việc tiếp tục triển khai hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030
17:27' - 02/06/2026
Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 xác định mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị gỡ vướng mắc mặt bằng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài
17:26' - 02/06/2026
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Tây Ninh kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sớm tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Hơn 42% số xã ở Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: TTXVN