Hơn 460 công ty Nhật Bản vi phạm trong sử dụng thực tập sinh nước ngoài
Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn báo cáo của Sở Lao động tỉnh Hiroshima cho biết có 461 doanh nghiệp tại tỉnh tuyển dụng thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài bị phát hiện vi phạm luật lao động.
Sở đã tiến hành điều tra 674 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2023. Kết quả cho thấy có 461 doanh nghiệp đã bị phát hiện vi phạm Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động và Đạo luật An toàn và Sức khỏe công nghiệp. Con số này thể hiện mức giảm 10 doanh nghiệp so với năm trước.
Vi phạm phổ biến nhất là không tham khảo ý kiến bác sĩ sau khi kiểm tra sức khỏe của người lao động, với 131 trường hợp. Tiếp theo là 123 trường hợp vi phạm liên quan đến tiêu chuẩn an toàn, chẳng hạn như không thực hiện các biện pháp an toàn đối với máy móc, 100 trường hợp không trả lương làm thêm giờ và 84 trường hợp vi phạm liên quan đến chế độ nghỉ phép có lương hằng năm.
Theo ngành, sản xuất máy móc và kim loại có số lượng doanh nghiệp vi phạm luật lớn nhất với 164 cơ sở, tiếp theo là xây dựng (81) và sản xuất thực phẩm (44). Ngành sản xuất dệt may ghi nhận 25 doanh nghiệp vi phạm và cuối cùng là nông nghiệp và chăn nuôi với 5 cơ sở vi phạm.
Đáng chú ý, trường hợp vi phạm của một công ty sản xuất và bán hàng dệt may đã được chuyển đến các cơ quan công tố khi công ty không trả một phần tiền làm thêm giờ cho 12 thực tập sinh kỹ thuật vào ngày thanh toán đã chỉ định.
Theo Sở lao động, tính đến cuối tháng 10/2023, có 17.204 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài tại tỉnh, cao thứ sáu trên toàn quốc.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho ngành bán dẫn
21:44' - 02/11/2024
Chính phủ Nhật Bản đã lập ra một kế hoạch hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp bán dẫn của nước này, tận dụng các tài sản tại tập đoàn NTT để chi trả cho một chương trình kéo dài trong nhiều năm.
-
Ngân hàng
Nhiệm vụ cấp bách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản
09:00' - 02/11/2024
Vừa qua, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda đã nhắc tới việc BoJ đang tìm kiếm cách thức giao tiếp tốt hơn với thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Visa đối mặt với vụ kiện tập thể về cáo buộc độc quyền thẻ ghi nợ
06:30'
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết rằng thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỷ USD liên quan đến Visa về phí quẹt thẻ vào năm 2019 không áp dụng cho một loạt vụ kiện chống độc quyền mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01' - 22/08/2025
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00' - 22/08/2025
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27' - 22/08/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01' - 22/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28' - 22/08/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18' - 21/08/2025
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.