Hơn 50% diện tích nuôi Artermia tại Sóc Trăng bị thiệt hại
Năm 2016, người dân trên địa bàn bội thu từ Artermia với sản lượng đạt gần 37 tấn trứng tươi trên tổng diện tích 665 ha. Lãi trung bình khoảng 50 triệu đồng/ha. Thế nhưng năm nay, diện tích thả nuôi Artermia trên địa bàn bị thiệt hại nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến năng suất cũng như lịch thời vụ thu hoạch.
Theo thống kê, toàn thị xã hiện đã thả nuôi được khoảng 617 ha Artermia, tập trung nhiều ở hai xã Vĩnh Tân, Lai Hòa và phường Vĩnh Phước. Tuy nhiên, mưa trái mùa thường diễn ra đột xuất cùng với thời tiết diễn biến phức tạp, kéo dài vào đầu năm 2017 đã làm cho khoảng 350 ha diện tích thả nuôi bị thiệt hại nghiêm trọng. Thạc sỹ Võ Quang Hào, chuyên viên nuôi trồng thủy sản Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm 2016, độ mặn cao, thời tiết thuận lợi nên rất phù hợp cho nuôi Artermia. Năm nay, mặc dù công tác chuẩn bị thả nuôi rất tốt song mưa trái mùa diễn ra đột ngột, thường xuyên đã làm ảnh hưởng đến môi trường nuôi. Cùng với đó, độ mặn đến trễn đã dẫn đến thiệt hại cho người dân. Mưa ngập ao làm cho độ mặn giảm xuống dưới 80/1.000, Artermia không đẻ trứng được nên ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch. Tính đến nay, toàn thị xã mới chỉ thu hoạch được 1.400 kg trứng tươi, trong khi thời điểm này năm trước người dân đã thu hoạch được 17.000 kg trứng. Hợp tác xã Muối – Tôm – Artermia Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân năm nay dự kiến thả nuôi 100 ha Artermia nhưng có hơn 50% diện tích bị thiệt hại. Ông Trương Ít Tá, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Bị thiệt hại, bà con vẫn cải tại ao làm tiếp. Nhưng mà mỗi ha ngày trước cần chỉ 4 lon giống, nay cần đến 10 lon giống, tương đương với 10 triệu đồng/ha, cộng với nhân công phải thuê trồng lại lần 2, mọi thứ tăng gấp đôi sẽ khó thu hồi vốn. Cách đó không xa, hợp tác xã Artermia Vĩnh Châu cùng chung hoàn cảnh khi bị thiệt hại hơn 50% diện tích trong tổng số 300 ha Artermia đã thả nuôi. Ông Đinh Hoàng Vũ, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, do thiệt hại, mình cải tạo lại, thả giống trễ nên thu hoạch cũng trễ.Mọi năm, thả giống nuôi từ tháng 11 năm trước thì đến tháng 1 năm sau là đã có trứng tươi để thu nhưng năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết và bị thiệt hại nhiều, đến đầu tháng 3 mới có trứng để thu hoạch.
Tính đến nay, diện tích thu hoạch toàn thị xã chỉ mới đạt khoảng 15% diện tích đã thả nuôi. Theo kế hoạch, người dân sẽ tiếp tục thả giống khoảng 300 ha nữa. Toàn thị xã sẽ cao điểm thu hoạch vào cuối tháng 3 này. Giá trứng tươi đang dao động trên 1 triệu đồng/kg, cao hơn năm trước từ 50 – 100 ngàn đồng/kg. Giá sinh khối đang có mức cao kỷ lục lên đến gần 200 ngàn đồng/kg, cao gấp đôi năm trước. Thời tiết đang diễn biến khá thuận lợi khi nắng ổn định từ đầu tháng 3 đến nay. Cộng với hạn, mặn đã bắt đầu xuất hiện mang đến thuận lợi cho người nuôi Artermia. Bên cạnh đó, đầu ra cho ấu trùng này trong 5 năm trở lại đây vô cùng thuận lợi về thị trường đã mang lại nhiều hy vọng cho người dân về cứu rỗi một vụ nuôi Artermia trong năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân Quảng Ngãi tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa Đông Xuân
11:42' - 11/03/2017
Hiện nay, Gần 32.000 ha lúa vụ Đông Xuân của nông dân Quảng Ngãi đang giai đoạn làm đòng, nên những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tích cực ra đồng tập trung chăm sóc, bảo vệ cây lúa.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiền Giang xuống giống gần 19.000 ha lúa vụ Xuân Hè
11:06' - 11/03/2017
Hiện nông dân các huyện phía Tây tỉnh Tiền Giang: Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, Tân Phước tranh thủ xuống giống gần 19.000 ha lúa vụ Xuân Hè, đạt trên 52% kế hoạch được giao.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng sản xuất trên 1 triệu con giống cá tầm mỗi năm
08:13' - 11/03/2017
Đà Lạt có điều kiện tự nhiên khí hậu thuận lợi để cá tầm phát triển, đây cũng là nơi duy nhất sản xuất giống cá tầm tại Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ nông dân tiêu thụ chuối
06:07' - 11/03/2017
Nhiều diện tích chuối bước vào vụ thu hoạch không bán được chín rụng đầy vườn, khiến trung bình mỗi ha nông dân lỗ từ 20 - 45 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Xe điện - giải pháp chuyển đổi xanh trong phát triển giao thông hiện đại, bền vững
14:11'
Trong những năm gần đây, phương tiện xe điện ngày càng phổ biến trong đời sống người dân và dần trở thành xu hướng tất yếu trong bối cảnh chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Iran siết kiểm soát eo biển Hormuz
13:21'
Iran nêu rõ những tàu không tham gia hoặc hỗ trợ các hành động chống lại nước này và tuân thủ quy định hiện hành sẽ được đảm bảo “quyền đi qua an toàn” với sự điều phối của phía Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ an toàn cho trẻ em giữa vùng sông nước An Giang
12:44'
Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, tỉnh hiện có hơn 822 nghìn trẻ em; trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hơn 7.300 trẻ, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hơn 49.400 trẻ em.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang bứt phá du lịch, thu hơn 21.000 tỷ quý I
12:33'
Giám đốc Sở Du lịch An Giang Bùi Quốc Thái cho biết, Phú Quốc đang trở thành “thương hiệu” mạnh, có khả năng cạnh tranh với các điểm đến quốc tế trong khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Trại gà gây ô nhiễm, dân kêu cứu suốt 5 năm
12:25'
Người dân cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, mong muốn có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, song đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để.
-
Kinh tế & Xã hội
Siết quảng cáo sai sự thật, chặn hàng giả trên “chợ mạng”
10:51'
Quảng cáo dối trá, hàng giả tràn lan trên mạng gây thiệt hại kinh tế, đe dọa thị trường và niềm tin tiêu dùng, đòi hỏi siết quản lý để bảo vệ nền kinh tế số.
-
Kinh tế & Xã hội
Chi phí tăng, doanh nghiệp du lịch “gồng mình” giữ khách
10:00'
Giá nhiên liệu tăng đang tác động trực tiếp đến hoạt động của ngành du lịch, trong đó vận chuyển là một trong những cấu phần chi phí then chốt đã chịu ảnh hưởng rõ nét nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Chung tay “xanh cánh rừng - sáng ước mơ vùng cao”
09:19'
Chung tay “xanh cánh rừng - sáng ước mơ vùng cao”là một trong những hoạt động trọng điểm trong chuỗi chương trình Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/3, sáng mai 26/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
