Hơn 50% người Đức vẫn ủng hộ đeo khẩu trang
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (INSA) tiến hành và công bố ngày 23/2, cho biết có tới 52% người Đức được hỏi đều nói sẽ tiếp tục đeo khẩu trang sau khi các biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Trong số những người được hỏi, 79% đều nói rằng sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, 76% sẽ vẫn đeo khi đến các cửa hàng và khoảng 20% sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà hàng và ở văn phòng.
Trong khi đó, chỉ có 40% số người được hỏi cho biết họ sẽ không đeo khẩu trang sau khi quy định bắt buộc được dỡ bỏ.
Cho đến nay, chưa có thời hạn chót nào được đưa ra đối với quy định bỏ khẩu trang, bởi đây vẫn là một trong “các biện pháp cơ bản” chống sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả tại Đức.
Đeo khẩu trang sẽ vẫn được duy trì ngay cả sau khi phần lớn các hạn chế khác được dỡ bỏ vào ngày 20/, theo lộ trình nới lỏng các biện pháp chống dịch của Chính phủ nước này.
Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau, song hiện 2 trong 3 đảng trong liên minh cầm quyền là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh vẫn ủng hộ việc kéo dài thời gian đeo khẩu trang.
Chủ tịch nhóm nghị viện SPD tại Quốc hội Rolf Mützenich khẳng định khẩu trang vẫn là một công cụ được chứng minh có thể ngăn chặn hiệu quả sự lây lan dịch bệnh trong không gian công cộng.
Bộ trưởng Gia đình Anne Spiegel đồng quan điểm này khi phát biểu rằng: “Tôi hoan nghênh nếu khẩu trang vẫn được đeo ở trường học và những nơi khác”.
Phát biểu trước báo giới mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann cho rằng khẩu trang là một biện pháp chống dịch có hiệu quả cao, không quá khó chịu và việc tiếp tục thực hiện quy định đeo khẩu trang là một giải pháp có thể chấp nhận được./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhiều bang của Mỹ bắt đầu dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong nhà
07:41' - 10/02/2022
Ngày 9/2, Thống đốc New York Kathy Hochul đã thông báo rằng quy định về việc đeo khẩu trang hoặc tiêm vaccine của bang này sẽ được bãi bỏ vào ngày 10/2, song vẫn áp dụng đối với các trường học.
-
Ý kiến và Bình luận
CDC Mỹ ủng hộ quy định đeo khẩu trang ở trường học
10:52' - 09/02/2022
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho rằng hiện chưa phải là thời điểm bãi bỏ quy định đeo khẩu trang ở trường học.
-
Kinh tế Thế giới
Omicron vẫn lây trong khoảng cách 50cm ngay cả khi đeo khẩu trang
20:06' - 03/02/2022
Nếu người nhiễm biến thể Omicron không đeo khẩu trang, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên khoảng 60% nếu họ đứng hoặc ngồi cách nhau khoảng 1m và gần 100% nếu họ đứng hoặc ngồi cách nhau dưới 50cm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai tạo bước ngoặt từ sản xuất sang kinh tế lâm nghiệp
12:30'
Trong giai đoạn 2021-2025, lâm nghiệp Lào Cai đã chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ, từ sản xuất truyền thống sang phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
12:16'
Sáng 17/9, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá thịt bò tăng trở lại, nông dân Vĩnh Long mạnh dạn đầu tư
11:11'
Thị trường bò thịt tại Vĩnh Long hiện có nhiều tín hiệu khởi sắc khi giá bò hơi tăng trở lại sau giai đoạn giảm sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bảo đảm dịch vụ vận tải dịp nghỉ lễ Trung Thu và Quốc khánh
11:10'
Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc triển khai kế hoạch tổng thể dịp lễ Quốc khánh và Trung Thu, tập trung siết an toàn giao thông, nâng cao dịch vụ hành khách, bảo đảm lưu thông vận tải và logistics.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Cây khoai môn thành ‘đòn bẩy’ kinh tế nông hộ
10:17'
Tỉnh Đồng Tháp hiện có vùng chuyên canh khoai môn tập trung ở xã Mỹ An Hưng cùng các xã lân cận với diện tích khoảng 1.400-1.500 ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 25.000-30.000 tấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long quyết liệt giải ngân, lan tỏa chính sách đến vùng xa
10:16'
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cho biết, năm 2025 là năm cuối thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
10:16'
Từ nay đến hết ngày 31/10/2025, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ tang nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ sẽ diễn ra vào sáng 18/9
09:42'
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Lê Huy Ngọ đã từ trần vào hồi 03 giờ 56 phút ngày 16/9/2025 (tức ngày 25/7/ năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng điểm đến đẳng cấp quốc tế thu hút du khách tới Quảng Ninh
09:36'
Trong 8 tháng của năm 2025, Quảng Ninh đã thu hút hơn 16,2 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu đạt hơn 41.000 tỷ đồng.