Hơn 70.000 tỷ đồng cấp điện cho miền Nam: Bài 1 - Không để xảy ra tình trạng non tải

08:59' - 02/08/2017
BNEWS Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, nhu cầu đầu tư cung cấp điện trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam là khá lớn với trên 70.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do nguồn vốn đầu tư ngày càng gặp nhiều khó khăn, sau khi xem xét khả năng tài chính đầu tư của EVN SPC, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phê duyệt kế hoạch vốn đầu tư giai đoạn 2016-2020 của Tổng công ty là 49.697 tỷ đồng. Trong đó, giá trị đầu tư thuần là 47.703 tỷ đồng, chiếm 96% tổng vốn đầu tư, còn lại là trả nợ gốc và lãi vay.

EVN SPC triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện năng. Ảnh minh hoạ: Ngọc Hà - TTXVN

Theo EVN SPC, trong giai đoạn này, mục tiêu đầu tư là triển khai các công trình lưới điện phù hợp với quy hoạch, khắc phục tình trạng quá tải, không để xảy ra tình trạng non tải, cải thiện chất lượng điện áp và đáp ứng mục tiêu đến năm 2020 hệ thống lưới điện 110 kV trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam đạt tiêu chuẩn độ tin cậy N-1.
Song song với đó, phát triển lưới điện phù hợp với tăng trưởng phụ tải của các địa phương đảm bảo cung ứng điện cho các phụ tải với độ tin cậy được nâng cao. Theo đó, lưới điện 110 kV được xây dựng theo cấu trúc mạch vòng, cải tạo nâng tiết diện.

Các trạm biến áp trong khu vực có mật độ phụ tải cao sẽ thiết kế theo sơ đồ hợp lý để vận hành linh hoạt, đảm bảo cung ứng điện cho các phụ tải với độ tin cậy được nâng cao. Các công trình 110 kV được đầu tư đồng bộ với phát triển lưới điện truyền tải.
Đối với lưới điện hạ áp sẽ đảm bảo năng lực phân phối điện và có thể cung cấp trực tiếp cho các phụ tải phù hợp với phát triển thị trường điện. Các công ty điện lực tiếp tục đầu tư chống quá tải củng cố lưới điện, các công trình nuôi tôm công nghiệp, trồng thanh long, các trạm bơm tưới tiêu chống hạn, các khu vực vùng lõm, xóa câu đuôi kéo chuyền, đầu cấp điện cho nông thôn theo Tiêu chí số 4 về điện.
Đồng thời đầu tư các dự án theo Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2081/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 và phù hợp với khả năng bố trí vốn của Ngân sách nhà nước theo từng năm.
Ngoài ra, Tổng công ty từng bước đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời, trước mắt tăng cường cấp điện cho khu vực hải đảo như huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận....
Để thực hiện mục tiêu trên, EVN SPC sẽ ưu tiên cân đối nguồn vốn đảm bảo đầu tư cho các công trình lưới điện cấp bách theo thứ tự ưu tiên với các tiêu chí đầu tư. Cụ thể, đối với các công trình cải tạo, nâng cấp lưới điện hiện hữu, Tổng công ty chỉ bố trí kế hoạch thực hiện khi lưới điện hiện hữu đã quá tải, không đáp ứng được nhu cầu cung cấp điện; không đảm bảo vận hành an toàn và đáp ứng nhu cầu giảm tổn thất điện năng.
Đối với các công trình đầu tư lưới điện cung cấp cho các khách hàng, Tổng công ty chỉ bố trí kế hoạch thực hiện sau khi hợp đồng mua bán điện được ký kết, không thực hiện đầu tư đón đầu phụ tải. Đồng thời chỉ bố trí kế hoạch thực hiện các công trình nối tuyến khi cần thiết phải san tải giữa các tuyến đường dây điện trong trường hợp tuyến kia không đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và có khả năng quá tải.
Theo EVN SPC, đối với các công trình cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp, các khu làng nghề, nuôi trồng thủy sản, cụm dân cư vượt lũ, Tổng công ty đã yêu cầu các Công ty Điện lực làm việc trực tiếp với địa phương để nắm bắt nhu cầu và đề xuất từng trường họp cụ thể, sau đó Tổng công ty sẽ xem xét quyết định.
Riêng đối với các công trình cấp điện cho khu đô thị mới, khu tái định cư cho việc thành lập khu công nghiệp, nguồn vốn đầu tư thuộc dự án hạ tầng khu đô thị mới và dự án hạ tầng phát triển khu công nghiệp do địa phương thực hiện.
Như vậy, trong giai đoạn 2016-2020, EVN SPC sẽ phải hoàn thành 8 công trình lưới điện 220 kV với tổng dung lượng trạm biến áp là 1.500 MVA và tổng chiều dài đường dây 147 km; 464 công trình lưới điện 110 kV với tổng dung lượng trạm biến áp khoảng 17.060 MVA và 5.330 km đường dây.
Trước mắt trong năm 2017, EVN SPC phấn đấu đưa vào vận hành 604 công trình/dự án lưới điện, với tổng giá trị 8.116 tỷ đồng; trong đó có 3 công trình lưới điện 220 kV, 136 công trình lưới điện 110 kV và 465 công trình lưới điện phân phối. Khối lượng dự kiến đưa vào vận hành trong năm bao gồm 1.905 km đường dây 110 kV, 2.461 km đường dây trung thế và 3.065 km đường dây hạ thế. Tổng công suất trạm 220 kV là 750 MVA, tổng công suất trạm 110 kV tăng thêm là 3.577 MVA và tổng công suất trạm phân phối là 339 MVA.
Đặc biệt, Tổng công ty tập trung hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành 3 trạm 220 kV là Cần Đước, Long Xuyên 2 và Sa Đéc theo đúng tiến độ đề ra. Đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện để khởi công dự án đường dây 110/220 kV mạch 2 cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc vào cuối năm nay.

Xem thêm:

>> Hơn 70.000 tỷ đồng cấp điện cho miền Nam: Bài 2 - Cân đối sử dụng vốn hiệu quả

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục