Triển khai các biện pháp ổn định thị trường vàng, bất động sản
Sáng 30/10, trước khi kết thúc phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có phát biểu giải trình, trong đó, làm rõ thêm các vấn đề về tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công, thị trường vàng, bất động sản, giáo dục và xây dựng pháp luật.
Về vấn đề giá nhà đất tăng cao, biến động và rất khó mua, Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ ghi nhận thực tế này, đồng thời đã và đang triển khai nhiều giải pháp, bao gồm sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến đất đai và thị trường bất động sản. Đặc biệt, Chính phủ trình Quốc hội nghị quyết xử lý một số vấn đề cấp thiết trong Luật Đất đai, trong đó có vấn đề về định giá.
Chính phủ cũng đặt nhiều kỳ vọng vào lĩnh vực nhà ở xã hội, với mục tiêu 1 triệu căn. Tính đến hết năm 2025, tổng các dự án đã hoàn thành, khởi công và chấp thuận chủ trương đầu tư đạt 60% chỉ tiêu, thậm chí có thể vượt mục tiêu 1 triệu căn (nếu tính theo phần trăm). Hiện có 165 dự án đã hoàn thành, tương đương khoảng 117.000 căn hộ. Theo dõi và sẵn sàng sửa đổi, bổ sung Thông tư về kỷ luật học sinh Về giáo dục, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị được coi là một đột phá trong nhiều khía cạnh của nền giáo dục. Điều kiện vật chất và ngân sách hiện tại đã cho phép triển khai, vấn đề quan trọng là quyết tâm thực hiện. Liên quan đến vấn đề bạo lực học đường và thông tư về kỷ luật học sinh, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nắm sát tình hình dư luận để có sửa đổi, bổ sung kịp thời. Phó Thủ tướng giải thích triết lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi ban hành Thông tư 19 (sửa đổi Thông tư số 08, năm 1988 sau gần 40 năm) là nhằm tạo môi trường nhà trường "tương đối nhẹ nhàng một chút", bởi theo quan điểm của phần lớn các nước phát triển là không được ngắt quãng giáo dục đối với trẻ em – lứa tuổi rất nhạy cảm. Các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý theo hệ thống pháp luật chuyên ngành (trường giáo dưỡng, cơ sở cộng đồng, hoặc hình sự tùy lứa tuổi). Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng sửa đổi, bổ sung Thông tư nếu chưa đúng, chưa chính xác với tinh thần cầu thị. Xây dựng pháp luật giải quyết các điểm nghẽn kinh tế xã hội Về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng nêu rõ, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, đã đề ra việc đổi mới căn bản tư duy, chuyển từ chỉ tập trung quản lý sang kiến tạo phát triển. Mục tiêu là Quốc hội quy định nguyên tắc trong luật, để phần còn lại cho Chính phủ và các chủ thể khác nhằm đảm bảo tính linh hoạt. Theo Phó Thủ tướng, Nghị quyết số 66-NQ/TW đã đóng góp rất lớn vào việc giải quyết các điểm nghẽn kinh tế xã hội và xử lý vấn đề chính quyền địa phương hai cấp. Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ ngành thực hiện tốt các ý tưởng của Nghị quyết này để phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo.Tin liên quan
-
Tài chính
Phó Thủ tướng: Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp kiểm soát giá vàng, giá nhà đất
11:03' - 30/10/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cho biết Chính phủ đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát thị trường vàng, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ hoàn thành toàn bộ cơ sở dữ liệu đất đai trong năm 2026
20:26' - 29/10/2025
Tại phiên họp Quốc hội chiều 29/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng tham gia giải trình làm rõ những vấn đề các đại biểu quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin về vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cải cách tiền lương
18:11' - 29/10/2025
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không nóng vội, không cầu toàn nhưng cũng không được đi chậm, không để mất thời cơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng ứng dụng năng lượng nguyên tử cho nhiều ngành, lĩnh vực
21:51'
Theo Kế hoạch, các cơ sở nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng nhân lực, hiệu quả hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường gắn kết hàng không – du lịch để đưa nhà đầu tư đến Đà Nẵng
21:44'
Sau gần 5 năm triển khai, Đà Nẵng đã khôi phục và mở mới 26 đường bay gồm 8 đường bay nội địa và 18 đường bay quốc tế, với khoảng 132 chuyến bay đến thành phố mỗi ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
20:47'
Ngày 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/12/2025
20:45'
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai dự toán thu ngân sách Nhà nước 100.400 tỷ đồng trong năm tới
20:39'
Chiều 17/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2026 trên địa bàn Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Phú Thọ sẵn sàng các điều kiện khởi công nhà ga đường sắt
20:37'
Ngày 17/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho Lễ khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại phường Phong Châu, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Nhà ga hành khách T2 Nội Bài sắp vận hành luồng di chuyển số
17:57'
Với luồng di chuyển số này, hành khách có thể tra cứu thông minh với màn hình cảm ứng đa năng ngay cửa vào giúp tìm chuyến bay, vị trí quầy nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực thông xe kỹ thuật Dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Đắk Lắk
17:57'
Hiện, các nhà thầu thi công đang nỗ lực thực hiện theo đúng kế hoạch này vì mưa lũ khiến nhiều đoạn đường đã xây dựng hoàn thành bị hư hỏng nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Ngày đêm bám công trường cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
17:56'
Với hàng nghìn cán bộ công nhân sau những nhiều ngày tháng liên tục ăn, ngủ tại công trường để “xẻ núi, bạt đồi” đến nay tuyến giao thông trọng điểm quốc gia này đã thành hình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN