Hơn 80 trẻ sẽ được phẫu thuật nụ cười miễn phí

16:55' - 26/08/2018
BNEWS Qua khám sàng lọc, 83 trong tổng số 116 trẻ em bị dị tật môi, vòm miệng của 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng sẽ được phẫu thuật trong đợt này.

Ngày 26/8, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức Operation Smile Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức khai mạc chương trình khám và phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em các tỉnh Tây Nguyên năm 2018.
Qua khám sàng lọc, 83 trong tổng số 116 trẻ em bị dị tật môi, vòm miệng của 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng sẽ được phẫu thuật trong đợt này.

Hoạt động phẫu thuật thực hiện từ ngày 27/8 đến ngày 31/8 tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, do đội ngũ y, bác sỹ đến từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108… trực tiếp phẫu thuật.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, tỉnh Đắk Lắk có hơn 4.000 trẻ em bị khuyết tật, tàn tật, bệnh tim bẩm sinh, dị tật vận động, dị tật về mắt, sứt môi hở hàm ếch, đa khuyết tật và mắc các bệnh hiểm nghèo khác.

Từ năm 2006 đến nay, Tổ chức Operation Smile đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công cho 852 trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch trên địa bàn tỉnh.

Chương trình không chỉ thể hiện sự quan tâm của cộng đồng xã hội đối với trẻ em bị dị tật, có hoàn cảnh gia đình khó khăn mà còn mang lại niềm vui, sức khỏe, cơ hội hoàn thiện bản thân để các em có nụ cười lành lặn, tự tin vươn lên trong cuộc sống.
Lặn lội đường sá xa xôi gần 100km từ xã Ia Trôk, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đưa con trai 4 tuổi Rcom Gô Ni sang Đắk Lắk tham gia đợt phẫu thuật này, chị Rcom H’Mach, dân tộc Gia Rai chia sẻ, chương trình như một cơ hội nhiệm mầu để con trai chị có thể được nói chuyện, được lớn lên bình thường như bao bạn bè trang lứa khác.

Chị cũng bày tỏ sự xúc động khi được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, các tổ chức đã quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình có cơ hội tham gia đợt phẫu thuật này.
Cùng tâm trạng như chị Rcom H’Mach, ông Y Liêm Knun, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk), chia sẻ: Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên 13 năm qua, cháu nội của ông không nói chuyện bình thường được do không có lưỡi gà trong vòm họng. Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí là chương trình nhân văn, có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc đời cháu gái ông và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như gia đình ông.
Chương trình còn hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe di chuyển cho trẻ em được phẫu thuật và hỗ trợ ăn, nghỉ, vé máy bay cho đoàn bác sĩ đến Đắk Lắk hỗ trợ khám, phẫu thuật./.

>>> 14 chuyên gia quốc tế tập huấn về phẫu thuật nội soi lồng ngực

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục