Hơn 950 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ cho người dân dự án sân bay Long Thành

14:28' - 08/09/2020
BNEWS Ngày 8/9, Uỷ ban Nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tổ chức chi trả đền bù, hỗ trợ trên 250 tỷ đồng cho hơn 100 hộ (diện tích gần 60 ha) nhường đất xây dựng sân bay Long Thành.

Như vậy, đến nay, đã chi trả được hơn 950 tỷ đồng cho 500 hộ dân. Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết: Trong giai đoạn 1 của Dự án Sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi hơn 600 ha đất của trên 1.000 hộ (diện tích còn lại là đất cao su, tỉnh đã hoàn thành chi tiền đền bù).

Từ tháng 5/2020, huyện Long Thành bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho người dân trong vùng dự án. Đến nay, đã chi trả được hơn 950 tỷ đồng cho 500 hộ; hộ được đền bù, hỗ trợ nhiều nhất khoảng 15 tỷ đồng, thấp nhất khoảng vài chục triệu đồng. Trung bình, mỗi ha đất của người dân khu vực giải toả được đền bù, hỗ trợ 5 tỷ đồng.
Sau khi nhận bồi thường, đa số người dân gửi vào ngân hàng. Với những hộ còn lại, chính quyền đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ, việc chi trả sẽ được tiến hành nhanh chóng, hoàn tất trong tháng 9 này. Sau khi hoàn thành chi trả tiền bồi thường, cuối tháng 9/2020, Đồng Nai sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất để xây nhà ở tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.
“Do áp dụng khung chính sách đặc thù, người dân vùng Dự án Sân bay Long Thành được đền bù thoả đáng, họ rất phấn khởi. Hiện có hàng trăm hộ làm đơn đề nghị được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng trước thời hạn. Đây là tín hiệu tốt, chứng tỏ người dân đồng tình với chủ trương, chính sách của Nhà nước, ủng hộ và mong sớm xây dựng sân bay Long Thành”, ông Lê Văn Tiếp khẳng định.
Sân bay Long Thành xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích 5.000 ha, được chia làm nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 dự kiến khởi công vào năm 2021 hoàn thành năm 2025. Đồng Nai đã cam kết với các cơ quan Trung ương sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 cho chủ đầu tư sân bay vào tháng 10/2020, toàn bộ diện tích còn lại được bàn giao vào quý II/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục