Honda và Nissan đặt mục tiêu kết thúc đàm phán vào tháng 6 tới
Ngày 23/12, hai “ông lớn” sản xuất ô tô của Nhật Bản là Honda Motor và Nissan Motor đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán về việc sáp nhập, tạo ra tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới nhằm cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc và Mỹ trên thị trường xe điện.
Trong tuyên bố chung, Honda và Nissan, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai và thứ ba của Nhật Bản xét theo doanh số, đặt mục tiêu kết thúc đàm phán vào tháng 6 tới và thành lập liên doanh vào tháng 8/2026. Hai nhà sản xuất cũng đặt mục tiêu đạt doanh số 30.000 tỷ yen (191 tỷ USD), cùng lợi nhuận hơn 3.000 tỷ yen.
Hiện Mitsubishi Motors - đối tác của Nissan cũng đang cân nhắc gia nhập liên minh này. Dự kiến, Mitsubishi sẽ đưa ra phản hồi vào cuối tháng 1/2025 về việc có tham gia vụ sáp nhập này hay không.
Honda Motor và Nissan Motor sẽ tìm cách san sẻ chi phí phát triển và giảm chi tiêu cho sản xuất bằng cách chia sẻ các linh kiện. Honda sẽ được phép chỉ định phần lớn Ban giám đốc của công ty mẹ.
Xe điện là một trong những phân khúc quan trọng nhất cho tăng trưởng sản xuất ô tô khi điện khí hóa đang định hình lại ngành công nghiệp này trên toàn cầu. Tuy nhiên, Honda, Nissan và các nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản đang tụt hậu so với những đối thủ cạnh tranh như Tesla của Mỹ và BYD của Trung Quốc.
Hồi tháng 3 năm nay, Honda và Nissan đã đồng ý khởi động nghiên cứu khả thi về quan hệ đối tác sản xuất xe điện chiến lược, bao gồm phát triển công nghệ phần mềm liên quan, để cắt giảm chi phí và cải thiện khả năng cạnh tranh.
- Từ khóa :
- Honda
- nissan
- sap nhập honda và nissan
- xe máy honda
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Xe điện kekeh giải quyết vấn đề ô nhiễm và thân thiện với người khuyết tật
08:58' - 23/12/2024
Sinh viên kỹ thuật James Samba ở Sierra Leone đã thành lập công ty Sierra Electric với mục tiêu sản xuất một đội xe kekeh chạy bằng năng lượng Mặt Trời và xe điện thân thiện với người khuyết tật.
-
Ô tô xe máy
Hãng sản xuất ô tô Volkswagen cắt giảm hơn 35.000 nhân công ở Đức
09:12' - 22/12/2024
Sau 5 ngày đàm phán căng thẳng, các đại diện Volkswagen và người lao động đã nhất trí về kế hoạch cắt giảm mạnh chi phí. Đạt được thỏa thuận, Volkswagen thông báo kế hoạch sa thải nhiều nhân viên.
-
Ô tô xe máy
Doanh số ô tô năm 2025 của Mỹ dự kiến cao nhất trong 6 năm
08:35' - 21/12/2024
Các nhà phân tích trong ngành công nghiệp dự kiến doanh số bán ô tô mới tại Mỹ trong năm 2025 sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019 do lãi suất giảm và khả năng thanh toán được cải thiện.
-
Ô tô xe máy
OMODA & JAECOO khai trương 3 nhà phân phối tại Thanh Hóa và Hà Nội
16:30' - 20/12/2024
OMODA & JAECOO Việt Nam vừa chính thức khai trương ba nhà phân phối mới tại Thanh Hóa, Hà Đông và Phúc Thọ trong hai ngày 18 và 19/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
EU – Trung Quốc đạt thỏa thuận giá xe điện, hạ nhiệt căng thẳng thương mại
08:54'
Trung Quốc và EU ngày 12/1 thông báo đã thống nhất khung giá tối thiểu với xe điện Trung Quốc, mở hướng tháo gỡ tranh chấp thương mại kéo dài, trong bối cảnh xe Trung Quốc gia tăng thị phần ở châu Âu.
-
Ô tô xe máy
BMW đối mặt sự cố kỹ thuật tại thị trường Mexico
08:31'
Mexico đã phát đi thông báo đưa về xưởng sửa chữa hơn 5.000 xe của hãng sản xuất ô tô BMW do nguy cơ động cơ có thể ngừng hoạt động vì nước xâm nhập vào bên trong.
-
Ô tô xe máy
Honda tái cấu trúc chuỗi chip, giảm rủi ro gián đoạn sản xuất
09:19' - 12/01/2026
Sau thiệt hại gần 1 tỷ USD do đứt gãy nguồn chip vào cuối năm 2025, Honda Motor đẩy mạnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng bán dẫn, nhằm bảo vệ sản xuất và ổn định lợi nhuận trước rủi ro địa chính trị.
-
Ô tô xe máy
Xanh SM được vinh danh 3 giải thưởng công nghệ tại Việt Nam và châu Á
11:14' - 11/01/2026
Xanh SM được vinh danh là “Thương hiệu công nghệ Việt của năm”; “Ứng dụng gọi xe xuất sắc” và “Trải nghiệm người dùng xuất sắc” ở lễ trao giải Tech Awards 2025 và CXP Best Customer Experience Awards.
-
Ô tô xe máy
Mexico triệu hồi 38.000 xe Volkswagen và Seat vì lỗi túi khí
07:39' - 11/01/2026
Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Mexico thông báo triệu hồi khoảng 38.000 xe của Volkswagen và Seat do lỗi túi khí phía người lái, tiềm ẩn nguy cơ gây chấn thương cho người sử dụng.
-
Ô tô xe máy
Bước phát triển vượt bậc của ngành ô tô Việt Nam
16:39' - 10/01/2026
Sau gần 40 năm Đổi mới, công nghiệp ô tô Việt Nam từng bước hình thành năng lực sản xuất và tham gia chuỗi giá trị khu vực, với vai trò song hành giữa nỗ lực doanh nghiệp và chính sách của Nhà nước.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết xe máy điện Honda UC3 vừa ra mắt thị trường Việt
14:59' - 10/01/2026
Trong lộ trình phát triển phương tiện thân thiện môi trường, ngày 10/1, Honda Việt Nam mắt xe máy điện UC3 được định vị là biểu tượng di chuyển mới của kỷ nguyên đô thị xanh, thông minh và tiện dụng.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ra mắt xe máy điện Honda UC3, mở rộng hệ sinh thái di chuyển xanh
11:26' - 10/01/2026
Sáng 10/1, Công ty Honda Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện “ONWARD – Mở lối tương lai xanh”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược điện hóa xe 2 bánh tại Việt Nam bằng việc ra mắt xe máy điện UC3.
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản lập kỷ lục “nhập khẩu ngược” ô tô sau 30 năm
07:00' - 10/01/2026
Năm 2025, Nhật Bản nhập khẩu hơn 111.500 ô tô do các hãng nội địa sản xuất ở nước ngoài, tăng 19% và cao nhất trong 30 năm, cho thấy xu hướng “nhập khẩu ngược” ngày càng rõ nét trong ngành ô tô.

Honda Motor và Nissan Motor bắt đầu đàm phán về việc sáp nhập, hợp nhất nguồn lực để cạnh tranh tốt hơn với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang thay đổi nhanh chóng. Ảnh: Honda
Honda và Nissan đặt mục tiêu kết thúc đàm phán vào tháng 6 tới. Ảnh: TTXVN