Honda Việt Nam có khả năng chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu xe
Trong văn bản vừa gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc “phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Keisuke Tsuruzono cho biết, quy mô sản xuất của công ty dự kiến giảm 30% trong năm 2020 đối với ô tô và 43% đối với xe máy trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, kéo theo doanh thu cũng giảm theo mức tương ứng này.
Với các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị như vận tải, nhà cung ứng, nhà phân phối… do phải tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nên doanh thu cũng giảm theo đáng kể.
Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 3 tháng đầu năm 2020 doanh số của thị trường ô tô đã giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái và thị trường xe máy bắt đầu bị ảnh hưởng từ tháng 4/2020. Theo ông Keisuke Tsuruzono, một trong những nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên là do nguồn cung ứng linh phụ kiện bị thiếu do một số nước cung cấp phụ tùng phải đóng cửa biên giới, phong tỏa đất nước do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trong khi đó, ở trong nước, doanh nghiệp phải tạm dừng các hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy từ ngày 1 đến ngày 22/4; các đại lý ô tô và xe máy cũng tạm dừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 dẫn đến giảm sản lượng và doanh số bán hàng. Đánh giá về cơ hội phát triển, nội dung trong văn bản của Honda Việt Nam cũng nêu rõ: “Thị trường ô tô, xe máy suy giảm do tác động của dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020 và có thể kéo dài sang các năm tiếp theo, công ty sẽ khó có thể khôi phục lại sản xuất như kế hoạch đề ra. Theo đó, sản lượng ô tô sản xuất trong nước sẽ giảm do khó khăn trong việc khôi phục sản xuất, trong khi nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn còn. Từ đó dẫn đến việc công ty có khả năng sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản xuất sang nhập khẩu”. Trước những khó khăn trên, Honda Việt Nam kiến nghị một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP ban hành ngày 8/4/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Cụ thể, Honda Việt Nam cho rằng, Nghị định 41/2020/NĐ-CP đưa ngành nghề “Sản xuất ô tô và xe có động cơ khác” vào đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhưng không đề cập đến ngành nghề “Sản xuất mô tô, xe máy”.Honda Việt Nam cho rằng, điều này là chưa phù hợp bởi những ngành nghề này đều là những ngành sản xuất phương tiện với tính chất tương tự nhau và đều gặp khó khăn chung.
Đóng góp cho dự thảo Nghị quyết hỗ trợ sản xuất kinh doanh và giải ngân vốn đầu tư công, về chính sách kích cầu, Honda Việt Nam kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ và giảm 50% thuế giá trị gia tăng cho khách hàng khi mua ô tô, xe máy.Về chính sách hỗ trợ nguồn tiền cho doanh nghiệp, Honda Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất cho vay từ 5 - 6% đối với doanh nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho ô tô, xe máy.
Kiến nghị về chính sách quản lý chất lượng, Honda Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải tạm thời chấp nhận kết quả đánh giá COP (đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng sản phẩm) hoặc chứng chỉ IOS 9001 được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng cho xe và linh kiện nhập khẩu.Sau thời gian hết dịch COVID-19, doanh nghiệp cam kết đi đánh giá COP theo đúng quy định./.
>>Honda Việt Nam khôi phục hoạt động sản xuất ô tô và xe máy từ ngày 23/4
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ủng hộ tỉnh Hà Nam phòng chống dịch COVID-19
21:35' - 23/04/2020
Ngày 23/4, tại UBND tỉnh Hà Nam, Công ty Honda Việt Nam đã trao tặng số tiền ủng hộ 1 tỷ đồng tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Nam, góp phần phòng chống dịch COVID-19.
-
Ô tô xe máy
Dịch COVID -19: Doanh số bán ô tô của Honda Việt Nam tăng 40%
09:21' - 11/04/2020
Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết, mặc dù gặp đại dịch COVID -19 nhưng trong tháng 3 vừa qua liên doanh này có doanh số bán ô tô tăng đến 40% so với tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2
12:36'
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) vừa phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2.
-
Chuyển động DN
Vinatex đạt lợi nhuận năm 2025 cao thứ 2 trong lịch sử
12:19'
Năm 2025 là một năm tiếp tục "vượt khó" thành công của ngành dệt may Việt Nam, cơ bản kiểm soát được tình hình biến động thuế quan toàn cầu, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả.
-
Chuyển động DN
Nvidia dự kiến bàn giao chip H200 cho Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026
11:15'
Tổng khối lượng giao hàng ước tính vào khoảng 5.000–10.000 mô-đun chip, tương đương khoảng 40.000–80.000 chip AI H200.
-
Chuyển động DN
Apple đối mặt án phạt gần 100 triệu euro
07:33'
Cơ quan Cạnh tranh Italy (AGCM) cho biết đã phạt tập đoàn công nghệ Mỹ Apple 98 triệu euro (tương đương 115 triệu USD) với cáo buộc lạm dụng vị thế thống lĩnh trên thị trường ứng dụng di động.
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12' - 22/12/2025
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24' - 22/12/2025
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49' - 22/12/2025
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15' - 22/12/2025
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.

Sản xuất lắp ráp xe ô tô tại nhà máy Honda Việt Nam ở tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN