Mỹ cáo buộc 7 công dân Iran tấn công hệ thống máy tính của hàng chục ngân hàng
Trong bản cáo trạng của một bồi thẩm đoàn của thành phố New York do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch công bố, 7 công dân Iran này bị cáo buộc thực hiện các vụ tấn công mạng từ năm 2011 đến năm 2013 nhằm hệ thống máy tính của gần 50 ngân hàng và các thể chế tài chính của Mỹ. Chính phủ Iran vẫn chưa có bình luận liên quan đến vụ việc này.
Nhiều tập đoàn danh tiếng cũng là mục tiêu tấn công như JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo và American Express, hay AT&T. Bộ trưởng Lynch cho hay các đợt xâm nhập mạng diễn ra một cách có hệ thống, ở quy mô lớn và liên tục hàng tuần dưới chiêu thức tấn công từ chối dịch vụ.
Bản cáo trạng chỉ rõ những công dân này sống tại Iran và làm việc cho hai công ty an ninh mạng tại Iran là ITSec Team và Mersad Co.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hai công ty này được cho là có liên hệ với chính phủ Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ước tính, thiệt hại mà các đợt tấn công mạng gây ra cho hệ thống máy tính của các ngân hàng Mỹ vào khoảng 10 triệu USD.
Cũng trong bản cáo trạng này, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một trong 7 công dân Iran trên âm mưu tấn công vào hệ thống điều hành đập Bowman Avenue tại Rye, New York.
Theo cáo trạng, Hamid Firoozi đã cố gắng thâm nhập vào hệ thống máy tính quản lý con đập trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9/2013, tuy nhiên nỗ lực này bất thành do các cửa đập đã được ngắt kết nối để bảo trì. Chi phí khắc phục thiệt hại do vụ này gây ra là hơn 30.000 USD.
Bộ trưởng Lynch nhấn mạnh đập Bowman Avenue là cơ sở hạ tầng trọng yếu, nằm cách phía Bắc Manhattan 50 km. Một khi bị tấn công, các tin tặc có thể điều chỉnh lượng nước xả ra, mực nước trong hồ chứa, đe dọa đến an ninh cũng như sức khỏe của người Mỹ.
Vụ việc này đặt ra thách thức mới cho các cơ quan chức năng Mỹ trong việc nâng cao an ninh mạng tại các cơ sở hạ tầng quan trọng, có liên quan mật thiết đến sự an toàn của người dân Mỹ.
Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, chính quyền Mỹ hồi tháng 1/2016 đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran.
Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt Iran có liên quan đến những cáo buộc mà Mỹ cho là "ủng hộ khủng bố" và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran.
Trước đó, cùng ngày Bộ Tài chính Mỹ cũng quyết định áp đặt lệnh trừng phạt phạt 2 cá nhân và 2 doanh nghiệp do hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Iran
- hacker
- tấn công mạng
- ngân hàng
- ngân hàng Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt tập đoàn Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận Iran
10:02' - 08/03/2016
Tập đoàn thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc đang phải đối mặt với những hạn chế giao dịch do chính quyền Mỹ áp đặt sau khi báo chí đưa tin doanh nghiệp này vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran
-
Kinh tế Thế giới
NSA cảnh báo nguy cơ tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của Mỹ
10:40' - 02/03/2016
Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Michael Roger cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ.
-
Tài chính
Lầu Năm Góc tăng ngân sách đối phó các vụ tấn công mạng
13:57' - 26/02/2016
Lầu Năm Góc đang có kế hoạch chi bổ sung 900 triệu USD trong năm tới để tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43' - 14/03/2026
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Đồng USD tiếp tục điều chỉnh tăng
09:05' - 13/03/2026
Sáng 13/3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ở mức 25.065 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 12/3.
-
Ngân hàng
SHB thu hút hàng loạt quỹ đầu tư lớn tham gia đợt tăng vốn
09:59' - 12/03/2026
SHB dự kiến phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương ứng khoảng 4,35% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước đợt phát hành.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/3: Đồng USD và NDT đồng loạt tăng giá
09:21' - 12/03/2026
Tại các ngân hàng thương mại, đồng USD ghi nhận mức điều chỉnh tăng so với phiên trước.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất vào tuần tới
16:06' - 11/03/2026
Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản 0,75% trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng, mua bán, sáp nhập… tiếp tục “nóng” mùa đại hội cổ đông ngân hàng
09:35' - 11/03/2026
Bên cạnh các kế hoạch kinh doanh, tin tức trước thềm đại hội cổ đông ngân hàng năm nay còn được hâm nóng bởi các kế hoạch mua bán cổ phần, tăng vốn và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Mỹ cáo buộc 7 công dân Iran tấn công hệ thống máy tính của hàng chục ngân hàng. Ảnh: pctechmag.com