Hong Kong (Trung Quốc) khuyến cáo chỉ tiêm 1 mũi Pfizer cho người từ 12-17 tuổi
Khuyến nghị này được đưa ra sau khi phát hiện tỷ lệ xuất hiện các hiện tượng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine trong nhóm tuổi này ở Hong Kong cao hơn dự kiến ban đầu
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, bác sĩ Trần Giám Thiêm, chuyên gia tim mạch Hong Kong, cho biết tình trạng bệnh của những người bị viêm cơ tim rất khác nhau và mức nặng có thể phải nhập viện chăm sóc đặc biệt.
Nếu sau khi tiêm vaccine có các hiện tượng thở dốc hoặc tim đập nhanh cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, ngay cả khi bình phục xuất viện cũng phải nghỉ ngơi từ 3 đến 6 tháng, duy trì tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời quay lại bệnh viện khám.
Trong trường hợp tim bị tổn thương hoặc nhịp tim bất thường, theo thông lệ nước ngoài phải được theo dõi ít nhất 5 năm. Bệnh viện Nhi Hong Kong sẽ theo dõi các trường hợp liên quan về lâu dài.
Trước đó, ngày 15/9, Hội đồng chuyên gia thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong công bố tỷ lệ viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng gần gấp đôi từ 0,005% lên 0,02%.
Trong đó 80% trường hợp tập trung ở mũi tiêm thứ hai vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech. Hội đồng trên kiến nghị nên thực hiện giống như Na Uy và Anh, chỉ tiêm một mũi vaccine cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.
Theo bác sĩ Lưu Vũ Long, Chủ tịch Ủy ban Khoa học về các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine Hong Kong, Ủy ban đã tham khảo số liệu trong và ngoài nước, xác nhận rằng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim là tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech.
Kể từ khi tiêm vaccine vào ngày 14/6 cho các thanh thiếu niên, đã phát hiện 37 trường hợp có hiện tượng viêm cơ tim, trong đó 26 trường hợp xuất hiện tình trạng này sau khi tiêm mũi thứ 2. Hầu hết các trường hợp này sau đó đã xuất viện an toàn.
Sau khi đánh giá những lợi ích và rủi ro, Ủy ban cho rằng thanh thiếu niên vẫn cần phải tiêm chủng, nhưng không cần thiết tiêm mũi thứ hai vì hiện tại nguy cơ lây nhiễm ở Hong Kong tương đối thấp.
Cục Giáo dục Hong Kong đã ngay lập tức thay đổi các yêu cầu về học trực tiếp toàn thời gian vào ngày 16/9, theo đó, học sinh từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 đáp ứng yêu cầu học trực tiếp toàn thời gian./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nam Phi cho phép sử dụng vaccine của hãng Pfizer cho trẻ em từ 12 trở lên
19:33' - 11/09/2021
Cơ quan quản lý dược phẩm của Nam Phi ngày 11/9 đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Hãng Pfizer dự kiến thời gian có vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi
14:26' - 01/09/2021
Hãng dược Pfizer vừa cho biết hy vọng cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng này cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Khẩn trương xử lý các vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Tháp và Sơn La
12:10'
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh Đồng Tháp, Sơn La chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị tập trung tối đa nguồn lực, tích cực cứu chữa.
-
Đời sống
Bắt đối tượng cướp tiệm vàng tại Nhân Cơ, Lâm Đồng
10:23'
Đối tượng đang được di lý về Lâm Đồng để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định.
-
Đời sống
Khai mạc Festival Khèn Mông – Lễ hội Hoa Tớ Dày 2026 tại Mù Cang Chải
06:35'
Tối 3/1, Festival Khèn Mông - Lễ hội Hoa Tớ Dày năm 2026 được khai mạc tại xã vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 4/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Thổ cẩm "kể chuyện" nơi ngã ba sông
19:55' - 03/01/2026
Không chỉ truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác, các nghệ nhân còn biến khung cửi thô sơ thành cầu nối gìn giữ bản sắc văn hóa, phát triển du lịch cộng đồng và tạo sinh kế cho địa phương.
-
Đời sống
Siêu trăng và mưa sao băng Quadrantids cùng xuất hiện đầu năm 2026
10:23' - 03/01/2026
Đêm 3/1/2026, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng đầu tiên của năm 2026.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/1
05:00' - 03/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Du khách nô nức trải nghiệm chợ phiên vùng cao ngày đầu năm
17:57' - 02/01/2026
Từ ngày 1 đến 4/1/2026, tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động dịp Tết Dương lịch với chủ đề “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026”.
-
Đời sống
Người dân Thủ đô và du khách tận hưởng kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026
17:05' - 02/01/2026
Nhiều địa điểm vui chơi giải trí, di tích, thắng cảnh... tại khu vực trung tâm Thủ đô thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer cho người dân. Ảnh: AFP/ TTXVN