Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

20:10' - 23/12/2020
BNEWS Ngày 23/12, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Phân tích gene trong mẫu bệnh phẩm của 2 ca mắc COVID-19 này cho thấy hoàn toàn trùng khớp với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh (VUI-202012/01)
Các trường hợp trên là 2 sinh viên đến từ Anh.

Phát biểu tại họp báo, người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm thuộc CHP Chuang Shuk-kwan nêu rõ một trong hai sinh viên đã bình phục và xuất viện, trong khi người còn lại vẫn đang được điều trị. Giới chức y tế địa phương đã tiến hành cách ly đối với những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Trong ngày 23/12, Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận thêm 53 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 8.353 ca. Trong số các ca nhiễm mới, có 47 ca lây nhiễm trong cộng đồng với 20 ca chưa rõ nguồn gốc. Ước tính có 1.026 bệnh nhân đang được điều trị trong bệnh viện và các cơ sở y tế cộng đồng và 65 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Tổng số ca tử vong hiện là 133 ca.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Thụy Sĩ đã bắt đầu tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Một cụ bà 90 tuổi đang sống tại nhà dưỡng lão ở khu vực Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ là bệnh nhân đầu tiên được tiêm phòng vaccine do Pfizer-BioNTech bào chế, chỉ 4 ngày sau khi nhà chức trách phê duyệt việc sử dụng.

Tính đến thời điểm này, Thụy Sĩ có tổng cộng hơn 415.000 ca nhiễm và hơn 6.300 ca tử vong do COVID-19. Cuối tuần qua, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) thông báo phê duyệt việc sử dụng vaccine tiêm hai mũi của Pfizer-BioNTech sau 2 tháng đánh giá.

 Swissmedic vẫn đang xem xét các loại vaccine khác, bao gồm các vaccine do Moderna và AstraZenenca bào chế. Thụy Sĩ, với dân số 8,5 triệu người, đã đặt hàng 15,8 triệu liều từ các nhà sản xuất này và Pfizer-BioNTech. Trong những ngày tới, công tác tiêm phòng cho những lớn tuổi trong các nhà dưỡng lão ở Lucerne sẽ được tiếp tục. Mũi tiêm thứ hai sẽ cách mũi tiêm đầu 3 tuần.

Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang (FOPH) của Thụy Sĩ đã khởi động chiến dịch thông tin tiêm chủng quốc gia tại một cuộc họp báo ở Bern vào ngày 22/12 vừa qua. Chiến dịch chính trên toàn quốc sẽ bắt đầu vào ngày 4/1/2021.

Trên phạm vi toàn quốc, 4 nhóm ưu tiên được xác định bao gồm những người có nguy cơ cao (trên 75 tuổi, những người mắc bệnh mãn tính, sau đó là người trên 65 tuổi); tiếp đến là nhân viên y tế hoặc người chăm sóc tiếp xúc gần với bệnh nhân; nhóm những người tiếp xúc gần với những người có nguy cơ cao; cuối cùng là những người sống hoặc làm việc trong các cơ sở có nguy cơ bùng phát dịch. Tuy nhiên, việc tiêm chủng là không bắt buộc.
Tại Serbia, Tổng thống Aleksandar Vucic cũng thông báo sẽ bắt đầu tiêm phòng cho người dân vào ngày 24/12, khiến Serbia trở thành quốc gia Balkan đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine của Pfizer-BioNTech.

Nhà chức trách Serbia cho biết đã nhận được khoảng 5.000 liều vaccine. Nhóm được tiêm phòng đầu tiên là những người lớn tuổi tại các nhà dưỡng lão. Tổng thống Vucic nhấn mạnh đây là những người có nguy cơ cao nhất, do họ chiếm tới hơn 80% số ca tử vong do COVID-19.

Ông hy vọng có thể tiến hành tiêm chủng trên diện rộng vào giữa tháng 1/2021, với mục tiêu tiêm mũi đầu tiên được cho hàng trăm nghìn, thậm chí là 1 triệu dân.
Theo thống kê, Serbia có tổng cộng hơn 300.000 ca nhiễm, trong đó có gần 2.800 ca tử vong do COVID-19./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục