1. >

Hong Kong (Trung Quốc) sẽ thêm biện pháp thúc đẩy kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/10, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền vùng này sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để thúc đẩy kinh tế.

Hong Kong (Trung Quốc) sẽ thêm biện pháp thúc đẩy kinh tế

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại cuộc họp báo ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh:THX/TTXVN

Trong bài phát biểu về chính sách năm 2019, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho hay bên cạnh những chính sách đã được áp dụng trong 2 tháng qua, chính quyền Hog Kong sẽ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và các tổ chức công vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nền kinh tế Hong Kong đang đối mặt với thách thức chưa từng có do tác động của làn sóng biểu tình, khiến số du khách tới khu vực này giảm mạnh, hoạt động bán lẻ và xuất khẩu đình trệ, trong khi triển vọng kinh tế cũng trở nên ảm đạm. Thị trường lao động đối mặt với áp lực ngày càng lớn khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng kinh tế Hong Kong đã rơi vào trạng thái "suy thoái kỹ thuật" kể từ quý III/2019, đồng thời lưu ý chính quyền đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống khoảng 0-1%. Trong nửa đầu năm 2019, kinh tế Hong Kong chỉ tăng trưởng 0,5%, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, chính quyền Hong Kong đã thực hiện nhiều nỗ lực để có được những ưu đãi chính sách kinh doanh từ chính quyền trung ương Trung Quốc. Chính quyền Hong Kong cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ 4 ngành chính gồm tài chính, du lịch, thương mại và logistic. Dù ngày càng nhiều thách thức nhưng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn lạc quan về triển vọng phát triển dài hạn của Hong Kong.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng kêu gọi cải thiện đời sống người dân thông qua các biện pháp trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc trẻ em, y tế cộng đồng và giảm gánh nặng chi phí cho người dân. Bà nhấn mạnh các biện pháp đảm bảo chăm sóc trẻ nhỏ, bao gồm việc tăng cường số lượng các trung tâm trông giữ trẻ mầm non, hỗ trợ các gia đình thu nhập thấp trong vấn đề học phí cho con em năm học 2020-2021.

Để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cộng đồng, chính quyền Hong Kong đặt mục tiêu thiết lập các trung tâm y tế tại tất cả 18 quận trên toàn khu vực. Nhằm giảm các gánh nặng chi phí giao thông cho người dân, chính quyền đề xuất 3 biện pháp gồm tăng hỗ trợ phí giao thông, giảm chi phí sử dụng các đường hầm do nhà nước xây dựng và tăng cường hỗ trợ các tuyến đường thủy.

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong cho biết 9 ngân hàng tại khu hành chính đặc biệt này đã nhất trí thông qua một số biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif