Hong Kong (Trung Quốc) siết chặt quy định cách ly với phi hành đoàn

19:31' - 28/12/2021
BNEWS Giới chức y tế Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo siết chặt các quy định cách ly với các thành viên phi hành đoàn của các chuyến bay vận chuyển hàng hóa.

Ngày 28/12, giới chức y tế Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo siết chặt các quy định cách ly với các thành viên phi hành đoàn của các chuyến bay vận chuyển hàng hóa để giảm thiểu nguy cơ bùng phát làn sóng dịch mới do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Hong Kong đã phát hiện hàng chục ca nhiễm biến thể mới nhờ xét nghiệm thường xuyên trong khu cách ly nhưng chưa có ca lây nhiễm cộng đồng nào trong những tháng gần đây. Nhiều ca mắc mới nhiễm biến thể Omicron được phát hiện trong nhóm các thành viên phi hành đoàn.

Theo quy định hiện hành, nhóm này đang được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong khi những nhóm khác được yêu cầu cách ly ở các khách sạn.

Theo các biện pháp mới, các thành viên phi hành đoàn của các chuyến bay vận tải hàng hóa phải cách ly 3 ngày trong khách sạn trước khi trở về nhà để tiếp tục cách ly. Hầu hết các ca mắc mới ghi nhận gần đây trong nhóm các thành viên phi hành đoàn đều được xác nhận trong 3 ngày đầu tiên sau khi trở về.

Trung tâm Y tế cộng đồng Hong Kong nhận định nguy cơ bùng phát dịch do biến thể mới rất cao. Tỷ lệ tiêm phòng tại Hong Kong hiện là chưa đến 70% cư dân toàn đặc khu, được cho là thấp hơn nhiều so với các khu vực cùng quy mô.

Hiện Hong Kong cũng triển khai những biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất thế giới. Hầu hết những người không phải cư dân Hong Kong đều không được phép đến đặc khu này. Chính quyền yêu cầu người đến phải cách ly nghiêm ngặt tại các khách sạn trong tối đa 21 ngày và tự trả chi phí cách ly.

* Ngày 28/12, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ở hầu hết các quốc gia vùng Vịnh, cơ điều phối dịch vụ chăm sóc y tế ở Qatar đã yêu cầu các nhân viên y tế và hành chính trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 tạm dừng mọi kế hoạch nghỉ phép.

Thời gian gần đây, các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng như Qatar đều ghi nhận những ngày có số ca mắc mới cao nhất trong nhiều tháng.

Trước tình hình trên, Hiệp hội y tế Hamad của Qatar đã ra thông báo nội bộ nêu rõ cơ quan này buộc phải đưa ra "một quyết định khó khăn" là tạm hoãn chấp nhận mọi đơn xin nghỉ phép mới và hoãn thực hiện những yêu cầu nghỉ phép đã được chấp nhận gần đây.

Quyết định có hiệu lực tức thời với mọi nhân viên điều trị và nhân viên hành chính tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, kéo dài đến khi có thông báo mới. Nhân viên làm việc ngoài giờ sẽ nhận được phụ cấp. Hiện Qatar đang trong giai đoạn hoàn tất chuẩn bị cho World Cup 2022.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Qatar ghi nhận hơn 248.000 ca mắc, trong đó có 616 ca tử vong. Toàn khu vực GCC ghi nhận tổng cộng hơn 2,5 triệu ca mắc, trong đó có hơn 19.000 ca tử vong. Trong đó, dù có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất thế giới nhưng UAE cũng ghi nhận số ca mắc cao nhất ở vùng Vịnh với hơn 753.000 ca.

Ngày 27/12, nước này ghi nhận 1.732 ca mắc trong ngày, cao nhất trong 6 tháng. UAE đã tiêm phòng được hơn 90% dân số đủ điều kiện tiêm trong tổng số 10 triệu dân. Tiểu vương quốc Dubai là một trong những điểm du lịch đầu tiên trên thế giới mở cửa đón khách trở lại từ tháng 7/2020. Du lịch là ngành xương sống ở Dubai, với hơn 16,7 triệu lượt khách trong năm 2019.

Hồi đầu tháng này, sân bay quốc tế Dubai, một trong những trung tâm giao lưu hàng không bận rộn nhất thế giới, bắt đầu vận hành toàn bộ công suất phục vụ sau gần 2 năm thu hẹp hoạt động vì đại dịch.

Dubai cũng đang tổ chức Hội chợ thương mại Expo 2020 trong 6 tháng, coi đây là cơ hội thúc đẩy kinh tế và đã đón hơn 7 triệu du khách kể từ khi khai mạc vào ngày 1/10 vừa qua. Ban tổ chức hội chợ mới đây thông báo có thể sẽ đóng cửa tạm thời một số khu vực triển lãm để tiến hành khử khuẩn và vệ sinh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục