Hong Kong (Trung Quốc) tạm đóng 10 trạm qua lại với đại lục
Ngày 3/2, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), thông báo tạm thời đóng cửa 10 trong số 13 trạm kiểm soát với Trung Quốc đại lục nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.
Trước những lời kêu gọi đóng cửa toàn bộ các điểm qua lại với Trung Quốc đại lục, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng việc làm này sẽ "không phù hợp và không thực tế", cũng như mang tính "phân biệt đối xử".
Hiện bà đã chỉ thị tạm ngừng một số hoạt động vận tải giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục, trong đó có dịch vụ tàu phà và đường sắt cao tốc.
Cùng ngày, Malaysia đã điều một máy bay của hãng hàng không AirAsia tới thành phố Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc để đưa 141 công dân về nước, đồng thời chuyển 500.000 đôi găng tay tới Trung Quốc để giúp kiểm soát dịch bệnh.
Theo Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Malaysia, tất cả hành khách - trong đó có 12 thành viên phi hành đoàn và 14 quan chức chính phủ Malaysia - sẽ phải kiểm tra y tế khi trở về nước. Những người không có triệu chứng nhiễm virus 2019-nCov sẽ được đưa tới một trung tâm y tế theo dõi trong vòng 14 ngày, trong khi những người có triệu chứng nhiễm virus sẽ lập tức nhập viện điều trị.
Tính đến ngày 3/2, tại Malaysia có 8 trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona, tất cả đều là công dân Trung Quốc đang đi du lịch tới Malaysia.
Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan đã đề nghị các cơ quan hữu quan sơ tán 160 công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán trong ngày 4/2.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Bộ Y tế nước này đã lên kế hoạch chăm sóc y tế đối với những công dân trở về từ Vũ Hán. Cụ thể, tất cả hành khách sẽ được khám sàng lọc trước khi lên và xuống máy bay, sau đó được cách ly tại bệnh viện trong 14 ngày.
Trước đó, hôm 1/2, Đại sứ quán Thái Lan ở Bắc Kinh đã cử 3 nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ những công dân nước này ở thành phố Vũ Hán đã đăng ký trở về nước.
Tính đến nay, Thái Lan đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona, trong đó có ca lây nhiễm từ người sang người là một lái xe taxi người Thái Lan chưa tới Trung Quốc. Chưa có trường hợp tử vong nào do dịch viêm đường hô hấp cấp ghi nhận ở quốc gia Đông Nam Á này, nhưng hiện vẫn còn khoảng 200.000 du khách Trung Quốc ở Thái Lan.
Theo các chuyên gia về phân bố dân số tại Đại học Southampton, Bangkok và Hong Kong là hai địa điểm có nguy cơ lây lan virus 2019-nCoV cao nhất, dựa trên số lượng khách đi theo đường hàng không dự kiến đến từ những thành phố bị ảnh hưởng ở Trung Quốc.
Cùng ngày, một chuyến bay chở 243 công dân Australia - trong đó có 89 trẻ em, rời khỏi thành phố Vũ Hán đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở gần thị trấn Exmouth, miền Tây Australia. Dự kiến, những người trên máy bay sẽ được đưa tới một trung tâm tạm giữ người nhập cư trên đảo Christmas, vùng lãnh thổ của Australia ở Ấn Độ Dương, để theo dõi cách ly ít nhất 14 ngày.
Theo Ngoại trưởng Australia Marise Payne, nước này có kế hoạch điều thêm chuyến bay thứ 2 tới Vũ Hán để tiếp tục sơ tán hơn 300 công dân.
Hiện ở Australia có 12 trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàng không khai thác trở lại chuyến bay đi Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc)
11:55' - 02/02/2020
Sáng 2/2, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines thông báo sẽ khôi phục các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 2/2.
-
Doanh nghiệp
Dịch do virus Corona: Hàng không Philippines hủy một số chuyến bay từ tháng 2
08:55' - 02/02/2020
Cụ thể, các hãng hàng không Philippine Airlines, Cebu Pacific và đơn vị địa phương của hãng AirAsia Group Bhd cho biết bắt đầu từ tháng 2 họ sẽ hủy các chuyến bay tới Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
3 hãng hàng không Mỹ hủy chuyến tới Trung Quốc vì virus Corona
14:56' - 01/02/2020
Bắt đầu từ ngày thứ Sáu, American Airlines thông báo hủy bỏ các chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải ngay lập tức và kéo dài tới ngày 27/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Mỹ phạt Twitter 150 triệu USD do vi phạm quyền riêng tư
10:25'
Ngày 25/5, giới chức Mỹ cho biết mạng xã hội Twitter đã đồng ý nộp phạt 150 triệu USD để giải quyết cáo buộc về việc nền tảng trực tuyến này đã "tuồn" thông tin của người dùng cho các nhà quảng cáo.
-
Chuyển động DN
Sumitomo và Orix hợp tác phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng
08:23'
Các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn liên kết trực tiếp với lưới điện của Nhật Bản sẽ được đưa vào hoạt động trong vài năm tới.
-
Chuyển động DN
Air France-KLM tìm cách huy động 2,4 tỷ USD
08:46' - 25/05/2022
Hãng hàng không Air France-KLM ngày 24/5 thông báo kế hoạch huy động 2,26 tỷ euro (2,4 tỷ USD) bằng cách phát hành cổ phiếu mới.
-
Chuyển động DN
Viettel thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần Quân đội
20:15' - 24/05/2022
Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Viettel vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.
-
Chuyển động DN
Vinamilk khởi động hành trình thứ 15 Quỹ sữa vươn cao Việt Nam
19:52' - 24/05/2022
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022).
-
Chuyển động DN
Viettel tuyên dương các cầu thủ U23 Việt Nam tại SEA Games 31
19:48' - 24/05/2022
Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức tuyên dương bốn cầu thủ có đóng góp cho Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
-
Chuyển động DN
Lotte đầu tư 37.000 tỷ won cho các lĩnh vực kinh doanh mới và chủ chốt
17:37' - 24/05/2022
Lotte có kế hoạch dành 41% khoản đầu tư cho dược phẩm sinh học, hệ thống hạ tầng sạc xe điện và phương tiện di chuyển bằng đường không trong đô thị.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp "bắt tay" phát triển bền vững ngành E- logistics
15:31' - 24/05/2022
J&T Express-Thương hiệu chuyển phát nhanh quốc tế, đã bắt tay cùng các bên thứ ba để mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng.
-
Chuyển động DN
TikTok cho phép các nhà sáng tạo nội dung tính phí theo dõi các buổi phát trực tiếp
09:55' - 24/05/2022
Ngày 23/5, mạng xã hội TikTok thông báo sẽ cho phép một số tài khoản phổ biến trên trang chia sẻ video tính phí hằng tháng với người đăng ký theo dõi các buổi phát trực tiếp của các chủ tài khoản.