BNEWS Hong Kong (Trung Quốc) thông báo tạm thời đóng cửa 10 trong số 13 trạm kiểm soát với Trung Quốc đại lục nhằm ngăn chặn lây lan dịch do virus corona.
Ngày 3/2, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), thông báo tạm thời đóng cửa 10 trong số 13 trạm kiểm soát với Trung Quốc đại lục nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.
Trước những lời kêu gọi đóng cửa toàn bộ các điểm qua lại với Trung Quốc đại lục, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng việc làm này sẽ "không phù hợp và không thực tế", cũng như mang tính "phân biệt đối xử".
Hiện bà đã chỉ thị tạm ngừng một số hoạt động vận tải giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục, trong đó có dịch vụ tàu phà và đường sắt cao tốc.
Cùng ngày, Malaysia đã điều một máy bay của hãng hàng không AirAsia tới thành phố Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc để đưa 141 công dân về nước, đồng thời chuyển 500.000 đôi găng tay tới Trung Quốc để giúp kiểm soát dịch bệnh.
Theo Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Malaysia, tất cả hành khách - trong đó có 12 thành viên phi hành đoàn và 14 quan chức chính phủ Malaysia - sẽ phải kiểm tra y tế khi trở về nước. Những người không có triệu chứng nhiễm virus 2019-nCov sẽ được đưa tới một trung tâm y tế theo dõi trong vòng 14 ngày, trong khi những người có triệu chứng nhiễm virus sẽ lập tức nhập viện điều trị.
Tính đến ngày 3/2, tại Malaysia có 8 trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona, tất cả đều là công dân Trung Quốc đang đi du lịch tới Malaysia.
Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan đã đề nghị các cơ quan hữu quan sơ tán 160 công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán trong ngày 4/2.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Bộ Y tế nước này đã lên kế hoạch chăm sóc y tế đối với những công dân trở về từ Vũ Hán. Cụ thể, tất cả hành khách sẽ được khám sàng lọc trước khi lên và xuống máy bay, sau đó được cách ly tại bệnh viện trong 14 ngày.
Trước đó, hôm 1/2, Đại sứ quán Thái Lan ở Bắc Kinh đã cử 3 nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ những công dân nước này ở thành phố Vũ Hán đã đăng ký trở về nước.
Tính đến nay, Thái Lan đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona, trong đó có ca lây nhiễm từ người sang người là một lái xe taxi người Thái Lan chưa tới Trung Quốc. Chưa có trường hợp tử vong nào do dịch viêm đường hô hấp cấp ghi nhận ở quốc gia Đông Nam Á này, nhưng hiện vẫn còn khoảng 200.000 du khách Trung Quốc ở Thái Lan.
Theo các chuyên gia về phân bố dân số tại Đại học Southampton, Bangkok và Hong Kong là hai địa điểm có nguy cơ lây lan virus 2019-nCoV cao nhất, dựa trên số lượng khách đi theo đường hàng không dự kiến đến từ những thành phố bị ảnh hưởng ở Trung Quốc.
Cùng ngày, một chuyến bay chở 243 công dân Australia - trong đó có 89 trẻ em, rời khỏi thành phố Vũ Hán đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở gần thị trấn Exmouth, miền Tây Australia. Dự kiến, những người trên máy bay sẽ được đưa tới một trung tâm tạm giữ người nhập cư trên đảo Christmas, vùng lãnh thổ của Australia ở Ấn Độ Dương, để theo dõi cách ly ít nhất 14 ngày.
Theo Ngoại trưởng Australia Marise Payne, nước này có kế hoạch điều thêm chuyến bay thứ 2 tới Vũ Hán để tiếp tục sơ tán hơn 300 công dân.
Hiện ở Australia có 12 trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona./.
Tin liên quan
Hàng không khai thác trở lại chuyến bay đi Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc)
Sáng 2/2, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines thông báo sẽ khôi phục các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 2/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Australia - 'phòng thí nghiệm' của ngành ô tô toàn cầu
Thị trường ô tô Australia đang trải qua cuộc tái cấu trúc mang tính bước ngoặt nhất trong lịch sử hơn một thế kỷ vừa qua.
-
Chuyển động DNHệ thống thanh toán Mastercard gặp trục trặc gây gián đoạn
Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Mastercard đang phải đối mặt với sự cố gián đoạn, ảnh hưởng đến thanh toán thẻ đối với một số khách hàng Australia ngày 15/8.
-
Chuyển động DNKhởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới
Masan đề xuất nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2026 lên 11.500 tỷ đồng, khi hệ sinh thái tiêu dùng bắt đầu tự tạo dòng tiền và Masan High-Tech Materials trở thành động lực lợi nhuận mới.
-
Chuyển động DNGoogle triển khai trí tuệ nhân tạo Gemini cho học sinh phổ thông
Google vừa kích hoạt chatbot Gemini trên ứng dụng Classroom cho học sinh từ tiểu học đến trung học, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực đưa các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống giáo dục Mỹ.
-
Chuyển động DNHòa Phát ký kết nhập khẩu bò thịt Brahman từ Thái Lan
Công ty TNHH Thương mại Hòa Phát vừa ký thỏa thuận với Hiệp hội Xuất nhập khẩu Thịt và Gia súc Thái Lan (TLEX), nhập bò thịt nguyên con giống Brahman từ Thái Lan.
-
Chuyển động DNEVN đưa tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên toàn quốc
Từ ngày 15/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các Tổng Công ty Điện lực chính thức đưa số điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng 1558 vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc.
-
Chuyển động DNMicrosoft từng bước điều chỉnh chiến lược kinh doanh tại thị trường tỷ dân
Microsoft đã đóng ít nhất 15 văn phòng và công ty liên doanh tại Trung Quốc trong 5 năm qua, đồng thời chuyển trọng tâm sang hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DNDiễn đàn nữ doanh nhân khu vực Duyên hải Bắc bộ
Hơn 100 đại biểu dự Diễn đàn Nữ doanh nhân Duyên hải Bắc Bộ, chia sẻ giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng AI và nâng cao năng lực an toàn thông tin cho doanh nghiệp.
-
Chuyển động DNMeta đẩy mạnh kết nối nhà sáng tạo nội dung với thương mại điện tử
Meta đang đẩy mạnh mô hình thương mại dựa trên các nhà sáng tạo nội dung trong quá trình mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).










