Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong ngày

16:47' - 30/07/2020
BNEWS Ngày 30/7, cơ quan y tế Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận thêm 149 ca mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bùng phát tại đây.

Trong số này, có tới 145 ca là lây nhiễm cộng đồng và đây cũng là ngày có số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất. Đáng lo ngại, có tới 61 ca mới thuộc diện không thể truy vết nguồn lây.

Như vậy, đã 9 ngày liên tiếp Hong Kong ghi nhận số ca mới ở mức cao trên 100 ca mỗi ngày và chính quyền khu hành chính đang cảnh báo Hong Kong đối mặt với quãng thời gian mang tính quyết định trong việc kiềm chế sự lây lan của làn sóng dịch thứ 3 tại đây này.

Cũng trong ngày 30/7, chính quyền Hong Kong đã hủy bỏ lệnh cấm các nhà hàng phục vụ khách dùng bữa tại chỗ sau khi vấp phải phản ứng tiêu cực của người dân.

Một ngày trước, tất cả các nhà hàng, quán ăn trong thành phố 7,5 triệu dân này đã nhận được chỉ thị chỉ phục vụ đồ ăn mang đi trong khuôn khổ các biện pháp nghiêm ngặt đảm bảo giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, mạng xã hội đã nhanh chóng đăng tải hàng loạt hình ảnh những người lao động buộc phải dùng bữa trên các vỉa hè, công viên và thậm chí ngay trong các khu vệ sinh công cộng để tránh một cơn mưa lớn. Nhiều nhà hàng cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về các biện pháp này.

Trước những phản ứng trên, chính quyền Hong Kong đã ban hành chỉ dẫn mới, theo đó cho phép các nhà hàng có thể phục vụ tại chỗ song chỉ vào ban ngày, với sức chứa tối đa bằng 50% sức chứa thông thường và một bàn không được vượt quá 2 người. Vào buổi tối chỉ được phép phục vụ đồ ăn mang đi.

Hiện chỉ có duy nhất chính sách trên thay đổi so với hàng loạt quy định nghiêm ngặt được chính quyền Hong Kong ban hành ngày 29/7 nhằm ứng phó với tình trạng dịch COVID-19 đang lây lan tại đây.

Từ đầu tháng này, Hong Kong ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm, chiếm gần 50% tổng số ca kể từ thời điểm phát hiện ca đầu tiên hồi cuối tháng 1 năm nay. Số ca tử vong cũng tăng từ 7 lên 24 trong tháng 7./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục