Họp báo Chính phủ: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết
Chiều 28/1, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, lãnh đạo các bộ, ngành đã thông tin về nhiều vấn đề dư luận, báo chí quan tâm như: tình hình triển khai Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội trị giá 350.000 tỷ đồng; lộ trình cụ thể cho học sinh đến trường; việc mở lại hàng không, hỗ trợ mở lại du lịch...
* Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết
Về việc nhiều địa phương có cách làm khác nhau trong phòng, chống dịch liên quan đến người về quê trong dịp Tết, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, để đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết 128, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo các địa phương không được tự ý ban hành các quy định riêng khi không được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế."Quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết. Thủ tướng đã nhiều lần quán triệt trong các cuộc họp về việc này" - Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết.
Việc đi lại của người dân phải thống nhất trong công tác phòng, chống dịch; yêu cầu các địa phương không được đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế để gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp Tết cổ truyền, nhân dân về quê đón Tết.
"Sau khi có Công điện này, chúng tôi kiểm tra thấy các địa phương đã chấn chỉnh" - ông Trần Văn Sơn cho biết. * Triển khai sớm gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cung cấp một số thông tin về tình hình triển khai Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội trị giá 350.000 tỷ đồng. Thứ trưởng cho biết, Chính phủ và Thủ tướng coi đây một trong những gói hỗ trợ quan trọng, để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều bộ, ngành liên quan đã trình Chính phủ một nghị quyết để triển khai với hai nội dung. Thứ nhất là triển khai Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế. Thứ hai là tập trung vào 5 nhóm giải pháp: chính sách phòng, chống dịch, nâng cao năng lực y tế; đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm; hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân doanh; đầu tư phát triển hạ tầng; tiếp tục thực hiện cải cách thể chế, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh.
“Trong Nghị quyết, chúng tôi tham mưu cho Chính phủ triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân ngay trong năm 2022 và 2023, chậm nhất bắt đầu trong quý I. Ví dụ, chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng đã ban hành. Thứ hai là giao nhiệm vụ rất cụ thể cho các bộ, ngành, để phối hợp cho nhịp nhàng” - Thứ trưởng Đông chia sẻ.
* Có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2 Về lộ trình cụ thể cho học sinh trở lại trường học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh đây là mối quan tâm của toàn xã hội và Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với địa phương, nghe chuyên gia góp ý và thống nhất chủ trương mở cửa trường sớm nhất sau Tết.“Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị địa phương quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2”, ông Sơn nhấn mạnh.
Dẫn kinh nghiệm của thế giới, Thứ trưởng Sơn nêu 8 khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên nêu rõ “trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa”. Trước việc một số địa phương đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường, Bộ Y tế cho rằng, nguy cơ đối với đối tượng này rất thấp, cần mạnh dạn đưa trẻ trở lại trường và sớm rút ra kinh nghiệm. Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, đến nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh khối Trung học Phổ thông trở lại trường. 92% địa phương có kế hoạch mở cửa trường Đại học, Cao đẳng và hơn 50% địa phương có kế hoạch cho học sinh Trung học Cơ sở, Tiểu học đi học trở lại. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở độ tuổi nhỏ. Học sinh còn nhỏ cần được giáo dục toàn diện và học ở nhà không đảm bảo việc này. Thứ trưởng Sơn đưa ý kiến, học sinh chưa tiêm có thể kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, chia lớp… * Thống nhất phương án để mở lại hàng không, du lịch Trả lời về việc mở lại hàng không, hỗ trợ mở lại du lịch, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện tại đã mở 10 đường bay quốc tế, duy trì hoạt động đi lại, phục vụ người dân ở xa về đón Tết.“Phương án và kịch bản mở cửa lại rất nhiều, nhưng điều kiện quan trọng nhất là kiểm soát dịch, chứ không phải là máy bay. Phải có hướng dẫn chung của ngành Y tế về kiểm soát dịch và tôn trọng các nước. Các nhà chức trách hàng không phải thống nhất cách thức kiểm soát”, ông Đông nói.
Theo Thứ trưởng Đông, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị xem xét, dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 mở cửa tất cả đường bay quốc tế. Tuy nhiên, thời gian có thể sớm hơn nhờ chiến dịch tiêm chủng gần đây./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đã kê biên, ngăn chặn được giao dịch 1.220 tỉ đồng liên quan đến vụ Công ty Việt Á
20:28' - 28/01/2022
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan chức năng đã kê biên, phong tỏa, ngăn chặn được giao dịch 1.220 tỉ đồng liên quan đến vụ Công ty Việt Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế xã hội khởi sắc và tiếp tục theo quỹ đạo phục hồi
18:22' - 28/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành bắt tay ngay vào công việc ngay sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc, không có tâm lý "Tháng giêng là tháng ăn chơi".
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát cao, các khoản vay của Chính phủ Anh lên mức kỷ lục
09:07' - 26/01/2022
Giá trị các khoản vay trong chín tháng từ tháng 4-12/2021 đứng ở mức 146,8 tỷ bảng, giảm so với năm trước nhưng vẫn là mức cao kỷ lục thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3
07:47'
Thủ tướng khẳng định, vị trí địa lý quan trọng của ASEAN từ bao đời nay luôn là trái tim của một Châu Á biển, nơi các dòng chảy thương mại, văn hoá và hợp tác tụ hội qua nhiều thế kỷ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các Lãnh đạo Liên minh châu Âu
07:45'
Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của ông Antonio Costa và bà Ursula von der Leyen, con thuyền EU sẽ vượt sóng, phát triển tốt hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
07:44'
Thủ tướng nhấn mạnh thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua của Tổng thống, đem lại xung lực mạnh mẽ cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis
07:43'
Hai Thủ tướng hài lòng ghi nhận thành quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (15/4/1975-15/4/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
07:42'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới
07:40'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid đã đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về các vùng đồng bằng châu thổ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện 3 chỉ số liên quan đến hành chính công
21:53' - 09/06/2025
Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về cải thiện Chỉ số Hài lòng của người dân (SIPAS), Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thành lập 11 Tổ công tác chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
21:52' - 09/06/2025
UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2844/QĐ-UBND ngày 9/6/2024 về việc thành lập 11 Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Kế hoạch tổng thể về phát triển thương mại điện tử quốc gia
21:17' - 09/06/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1568/QĐ-BCT về phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.