Lạm phát cao, các khoản vay của Chính phủ Anh lên mức kỷ lục
Tháng 12/2021, Chính phủ Anh đã vay gần 17 tỷ bảng để cân đối cán cân thu chi, trước những tác động của lạm phát cao.
Mặc dù nguồn thu thuế tăng, song nước Anh vẫn phải gánh thêm tiền lãi từ khoản nợ quốc gia do các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong hai năm qua. Thống kê cho thấy khoản lãi vay phải trả của chính phủ đã tăng lên 8,1 tỷ bảng mức cao nhất trong 6 tháng, sau khi lạm phát tăng mạnh.Bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết tháng trước thâm hụt ngân sách của nước này đã giảm 7,6 tỷ bảng xuống 16,8 tỷ bảng so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ thuế trong cùng tháng đã tăng 6,2 tỷ bảng so với một năm trước.
Giá trị các khoản vay trong chín tháng từ tháng 4-12/2021 đứng ở mức 146,8 tỷ bảng, giảm so với năm trước nhưng vẫn là mức cao kỷ lục thứ hai. Các nhà phân tích nhận định nước Anh đang trên đà “hiện thực hóa” dự báo của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), cơ quan giám sát tài chính công tại Anh, về mức vay nợ 183 tỷ bảng. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak khẳng định chính phủ nước này đang hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch COVID-19 thông qua kế hoạch về việc làm, trợ cấp kinh doanh, các khoản vay và giảm thuế. Ông nhấn mạnh sẽ giảm gánh nặng nợ trong khi tiếp tục đầu tư vào tương lai của nước Anh. Samuel Tombs, nhà phân tích tại công ty tư vấn Pantheon Macro có trụ sở tại Anh nhận định mặc dù các khoản nợ phải trả ngày càng tăng, Bộ Tài chính Anh vẫn có đủ khả năng can thiệp để giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình từ tháng Tư./.>>>Nguồn tài chính của BBC dự kiến sụt giảm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh hỗ trợ các hộ gia đình có hóa đơn điện và khí đốt tăng cao
15:49' - 21/01/2022
Khi cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng hơn, Chính phủ Vương quốc Anh đang nỗ lực tìm cách cứu trợ cho các hộ gia đình đang phải đối mặt với hóa đơn tiền điện và khí đốt tăng cao.
-
Ý kiến và Bình luận
IFS: Chính phủ Anh cần tăng trợ cấp để hỗ trợ các hộ gia đình
08:40' - 14/01/2022
IFS cho rằng chính phủ Anh cần tăng gấp đôi mức trợ cấp so với kế hoạch trong năm nay để giúp các hộ gia đình nghèo nhất nước Anh vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ công tiến sát trần luật định, Thái Lan đối mặt với rủi ro tài khóa
08:12' - 21/08/2025
Báo cáo của NESDC cho biết, tỷ lệ chi trả lãi suất trên nguồn thu của chính phủ nước này đang trên đà vượt quá 12% vào năm 2027 - mức có thể dẫn đến khả năng xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan bị hạ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Lạm phát cao hơn dự báo, BoE có thể tiếp tục trì hoãn hạ lãi suất
08:11' - 21/08/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 20/8, lạm phát tại Anh tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 7, chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Điều này tạo thêm áp lực cho chính phủ và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khách hàng giao dịch ngân hàng các ngày 21, 27 và 29/8 cần lưu ý!
14:17' - 20/08/2025
Một số ngân hàng đã thông báo điều chỉnh giờ làm việc và giao dịch trong các ngày 21/8 (thứ 5), 27/8 (thứ 4) và 29/8 (thứ 6).
-
Tài chính & Ngân hàng
Barclays giải mã việc thuế quan chưa làm lạm phát của Mỹ tăng mạnh
07:43' - 20/08/2025
Một nghiên cứu mới của ngân hàng Barclays cho thấy nguyên nhân có thể là thuế thực trả thấp hơn mức công bố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho stablecoin đầu tiên bằng đồng yen
10:58' - 19/08/2025
Đồng stablecoin mới có mệnh giá bằng đồng yen sẽ được đặt tên là JPYC, được hỗ trợ bởi các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền gửi và trái phiếu chính phủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trong vài tháng tới
11:57' - 18/08/2025
Theo ước tính của công ty chứng khoán Okasan Securities (Nhật Bản), khả năng BoJ tăng lãi suất vào tháng 10/2025 là 43% và khả năng này vào cuối năm nay là 66%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan triển khai chương trình đổi tiền kỹ thuật số để thúc đẩy du lịch
07:46' - 18/08/2025
Chính phủ Thái Lan dự kiến triển khai chương trình "TouristDigiPay" nhằm thúc đẩy du lịch bằng cách cho phép du khách nước ngoài chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang baht Thái để thanh toán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.