BNEWS Bộ Tài chính đã nắm được thông tin là có một số doanh nghiệp đã triển khai hoạt động chuẩn bị cho việc này như đăng ký ngành nghề kinh doanh tham gia thị trường tài sản mã hóa.
Chiều 5/10, thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2025, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam, Bộ này đã xây dựng kế hoạch, khẩn trương triển khai Nghị quyết này, trong đó tập trung xây dựng các quy định chi tiết để có thể thực hiện được việc triển khai thí điểm thị trường giao dịch tài sản mã hóa.
Bộ đã phân công các đơn vị soạn thảo chức năng, nhiệm vụ, các công việc liên quan đến các chính sách thuế với giao dịch, phí, lệ phí trong giao dịch tài sản mã hóa, xây dựng các quy định có liên quan về kế toán của hoạt động này. Đồng thời, xây dựng quy chế phối hợp triển khai giữa Bộ Tài chính và các bộ liên quan, Ngân hàng Nhà nước để xin ý kiến và hoàn thiện quy trình triển khai cấp phép cho doanh nghiệp.
“Cho đến thời điểm này, Bộ Tài chính chưa nhận được đề xuất chính thức nào của doanh nghiệp, nhưng đã nắm được thông tin là có một số doanh nghiệp đã triển khai hoạt động chuẩn bị cho việc này như đăng ký ngành nghề kinh doanh tham gia thị trường tài sản mã hóa”, Thứ trưởng này cho hay.Ông cũng cho biết một số doanh nghiệp đã gặp cấp kỹ thuật với các cán bộ Bộ Tài chính để trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị (công nghệ thông tin, năng lực cán bộ, yêu cầu về vốn, các quy trình nghiệp vụ…) để có đủ thông tin thực hiện một cách chính xác nhất, nhanh nhất. Khi hoàn thiện đề án sẽ đề xuất với Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành xem xét, thẩm định, cấp phép triển khai thị trường giao dịch tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính mong muốn khẩn trương triển khai để trong thời gian sớm nhất có doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp phép và hoạt động trong lĩnh vực này trên thị trường của Việt Nam, trước thời điểm năm 2026, nhưng điều này còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của các doanh nghiệp. Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời về tiến độ giải ngân đầu tư công trong mối quan hệ với tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. Theo đó, kế hoạch đầu tư công năm 2025 được giao 1,112 triệu tỷ đồng. Cập nhật đến 30/9, tỷ lệ giải ngân đạt trên 51% kế hoạch. Mục tiêu của Chính phủ là giải ngân đạt 100% kế hoạch đầu tư công. Để đạt được kết quả này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Phó Thủ tướng là tổ trưởng các tổ làm việc với các bộ, ngành, địa phương để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn. Đánh giá tác động của việc giải ngân 100% vốn đầu tư công đến ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng, Thứ trưởng cho hay, việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công là một trong những trụ cột để tăng trưởng kinh tế và bảo đảm các cân đối vĩ mô khác. Kế hoạch đầu tư công được xem xét, quyết định, đánh giá trong mối quan hệ tổng thể với tăng trưởng, lạm phát, các cân đối khác trong nền kinh tế. Nếu không đạt được mục tiêu đầu tư công, sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. “Chúng ta không phải lo ngại, băn khoăn trong việc giải ngân đầu tư công tác động không tốt đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác, hoặc các cân đối lớn của nền kinh tế, mà nó chỉ có tác động tốt. Chính phủ đang điều hành, triển khai các giải pháp quyết liệt theo hướng này”, ông nói. Trao đổi thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khẳng định, năm nay phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu công và được tính toán rất kỹ lưỡng giữa kế hoạch giải ngân đầu tư công này với kiểm soát lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tỷ giá.Tin liên quan
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đăng ký cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa
Tại Họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 3/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện chưa có doanh nghiệp nào nộp hồ sơ đăng ký chính thức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnDấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Australia
Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN.
-
Ý kiến và Bình luậnHọc giả Trung Quốc đánh giá cao “Bốn bước chuyển chiến lược” của Việt Nam
Giáo sư Hoàng Nhật Hàm cho rằng “Bốn bước chuyển chiến lược” mở ra lộ trình hiện đại hóa quản trị, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo nền tảng để Việt Nam phát triển nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo Argentina: Ngành vật liệu công nghệ cao Việt Nam "hút" vốn đầu tư nước ngoài
Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao và sản xuất có giá trị gia tăng lớn.
-
Ý kiến và Bình luậnIran, Oman đạt tiến triển trong đàm phán mở lại Eo biển Hormuz
Tehran đang phối hợp với Muscat xây dựng cơ chế quản lý hoạt động vận tải qua Eo biển Hormuz trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luậnHọc giả Trung Quốc: Mô hình “xã, phường XHCN” là bước cụ thể hóa đường lối phát triển mới của Việt Nam
Theo Giáo sư Chu Chấn Minh, trước hết, việc xây dựng “xã, phường XHCN” là sự cụ thể hóa các định hướng lớn được đề ra tại Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHọc giả Trung Quốc: Đảng Cộng sản Việt Nam có năng lực hoạch định chiến lược để phòng ngừa rủi ro từ sớm
Học giả Trung Quốc vừa có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc xung quanh 4 bước chuyển chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Công nghệ số chính là “chìa khóa” để rút ngắn thời gian và chi phí nghiên cứu, đặc biệt là các hướng công nghệ và mô hình liên quan đến chuyển dịch năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Trung Quốc: Bốn định hướng chỉ đạo thể hiện bước chuyển trong tư duy phát triển của Việt Nam
Giáo sư Khúc Cường cho rằng điểm nổi bật nhất là Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn “cải cách cơ cấu tổ chức” sang giai đoạn “nâng cao hiệu quả quản trị”.
-
Ý kiến và Bình luậnChính sách thuế quan của Mỹ ngày càng phục vụ mục tiêu chính trị và đòn bẩy đàm phán
Chính sách thuế quan của Mỹ đang vượt ra ngoài mục tiêu thương mại truyền thống để phục vụ nhiều mục đích chính trị và chiến lược hơn.











