Họp báo Chính phủ: Việt Nam trước cơ hội vàng tái khởi động nền kinh tế
Chiều 2/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng trong khôi phục sản xuất, tái khởi động nền kinh tế sớm hơn so với nhiều nước và được thế giới đánh giá cao.
Chính phủ đánh giá trong 5 tháng qua kinh tế có nhiều điểm sáng, xuất khẩu dù có sụt giảm nhưng không lớn so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại vẫn xuất siêu 1,9 tỷ USD. Chỉ có doanh thu du lịch và khách quốc tế là sụt giảm nhiều. “Chúng ta khẳng định kinh tế vĩ mô ổn định, chính sách tiền tệ điều hành linh hoạt. Thu hút ngoại hối, hấp thụ vốn của doanh nghiệp, người dân cũng hiệu quả”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được tích cực triển khai trên cả nước, đến nay đã thực hiện 17,7 nghìn tỷ đồng. Các đối tượng chính sách, người nghèo, người có công hầu hết đã thụ hưởng chính sách. Nhiều địa phương làm rất tốt việc này.Quan điểm của Chính phủ trong thời gian tới là các bộ, ngành tiếp tục triển khai phòng chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch quay trở lại, để tập trung mọi nguồn lực cho khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 5/2020, đã có 5.056 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 32,7%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 26,9%; chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 11,2%; xuất khẩu tăng 5,2% so với tháng trước... Điều này cho thấy, hậu giãn cách, nền kinh tế đang bắt đầu dần bình thường trở lại. Tuy vậy, báo cáo cũng chỉ ra khó khăn phía trước còn rất lớn. Doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ tháng 5 tăng mạnh 26,9% so với tháng trước nhưng giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 3,9%. Nếu loại trừ yếu tố giá thì giảm 8,6% (cùng kỳ năm 2019 tăng 8,5%). Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5/2020 đạt mức tăng 11,2% so với tháng trước mặc dù vẫn giảm 3,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 5 tháng qua, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất nhiều năm qua. Tổng cục Thống kê nhận định, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới dẫn đến chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất đầu vào bị gián đoạn, từ đó, gây ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy đà phục hồi, phát triển kinh tế - Bài cuối: Đón sóng đầu tư mới
13:03' - 02/06/2020
Chủ đề của Đà Nẵng cho năm 2020 là "Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư", ngay từ đầu năm, Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp để phát huy những thành công của việc xúc tiến đầu tư các năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy đà phục hồi, phát triển kinh tế - Bài 2: Hoàn thiện hạ tầng
12:53' - 02/06/2020
Việc các nước thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tác động lớn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, những ngành kinh tế biển chủ lực của thành phố Đà Nẵng cũng đang gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy đà phục hồi, phát triển kinh tế - Bài 1: Cùng chia sẻ khó khăn
12:52' - 02/06/2020
Tại Đà Nẵng, bên cạnh triển khai các giải pháp của Trung ương, nhiều giải pháp đặc thù để khôi phục sản xuất, kinh doanh đã được nghiên cứu, triển khai ngay trong và sau khi kết thúc giãn cách xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng quyền tự chủ cho đại học quốc gia
21:35' - 11/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng
21:22' - 11/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực một số Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra nội dung TTXVN phản ánh liên quan đến vận tải hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
21:03' - 11/07/2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với các nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics xanh - Sức bật trong biến động và kết nối
19:26' - 11/07/2025
Việt Nam đang xây dựng nền tảng chính sách vững chắc nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức, chuyển dịch năng lượng xanh
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I khai mạc ngày 15/7
18:42' - 11/07/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/7/2025 tại trụ sở Bộ Công Thương - 54 Hai Bà Trưng - Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả
18:28' - 11/07/2025
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả.