Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông
Chiều 25/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc nhiều tàu Trung Quốc hoạt động tại Bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UNCLOS. Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC)". Người Phát ngôn nhấn mạnh: Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông
17:38' - 04/02/2021
Chiều 4/2, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng giải đáp một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến Biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông
20:16' - 29/01/2021
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
19:39' - 03/12/2020
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại vi phạm trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát thị trường năm 2026: Chủ động chặn rủi ro, giữ niềm tin tiêu dùng
21:23' - 02/01/2026
Thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2026, nhu cầu tiêu dùng tăng cao đột biến, đây cũng là thời điểm các đối tượng kinh doanh tìm mọi thủ đoạn để đưa hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc
17:57' - 02/01/2026
Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua đã tạo ra những chuyển biến rõ nét, thực chất trong tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Một hướng đi phát triển nông nghiệp đô thị
17:56' - 02/01/2026
Giữa đô thị đông đúc, nơi đất sản xuất ngày càng thu hẹp, những nhà màng trồng rau thủy canh đang mở ra một cách làm mới cho nông nghiệp thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
17:56' - 02/01/2026
Ngày 2/1, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa tổ chức buổi tiếp đại diện các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết lắp đặt thiết bị tại nhà ga sân bay Long Thành
17:07' - 02/01/2026
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các đơn vị đang huy động 15.000 nhân lực và 3.000 máy móc, thiết bị thi công cả ngày lẫn đêm tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước chuyển mạnh theo hướng Tiền kiểm- kiểm soát toàn diện theo thời gian thực
15:38' - 02/01/2026
Kiểm toán Nhà nước rất coi trọng công tác kiểm soát, chất lượng kiểm toán, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng giá trị nông sản chủ lực
14:21' - 02/01/2026
Nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tỉnh Đồng Tháp đã hình thành nhiều vùng chuyên canh các cây nông sản chủ lực tùy theo đặc trưng thổ nhưỡng của từng vùng đất của địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 57-NQ/TW: Tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động
13:46' - 02/01/2026
Qua một năm triển khai, Nghị quyết số 57-NQ/TW đã tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, từ thành phố đến cơ sở và đặt nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang tăng tốc hạ tầng để mở không gian phát triển vùng
11:51' - 02/01/2026
Xác định giao thông là mạch máu của nền kinh tế, An Giang ưu tiên hoàn thiện hệ thống hạ tầng đường bộ theo hướng đồng bộ, liên thông và kết nối hiệu quả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN