Hợp tác cung cấp kiến thức kiểm soát an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp

11:26' - 22/02/2024
BNEWS Các thông tin về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật sẽ được cung cấp hiệu quả đến các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam.

Sáng 22/2, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) và Trung tâm đổi mới Tentamus, Tập đoàn Tentamus (Đức) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc cung cấp kiến thức chuyên môn kỹ thuật về kiểm soát an toàn thực phẩm đến các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Theo đó, các bên hỗ trợ và phối hợp thông báo các nội dung liên quan đến vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật một cách hiệu quả đến các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam. Đồng thời, trả lời các câu hỏi nhằm hỗ trợ các sản phẩm Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể xuất khẩu khẩu vào các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao.
Văn phòng SPS Việt Nam sẽ triển khai hệ thống phần mềm thông báo các nội dung và quy định liên quan đến vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật từ các thành viên WTO. Thông tin tên các hoạt chất có lượng tồn dư thường vượt mức tối đa cho phép của một số thị trường xuất khẩu để các doanh nghiệp chú ý.
Cung cấp các dịch vụ tư vấn đến các doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp hiểu và đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhập khẩu.
Tập đoàn Tentamus sẽ cung cấp hệ thống phần mềm giúp chuyển thông tin về các dự thảo, thông báo của Văn phòng SPS Việt Nam từ các nước thành viên WTO đến với doanh nghiệp xuất khẩu/sản xuất Việt Nam một cách hiệu quả và có hệ thống. Tập đoàn cũng tham gia vào các hội thảo, hội nghị để thông tin, chia sẻ cũng như giải pháp liên quan đến các vấn đề về an toàn thực phẩm và kiểm địch động thực vật.
Ông Jochen Peter Zoller, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tentamus cho biết, mục đích của tập đoàn khi vào Việt Nam là giúp cho các siêu thị EU cũng như các chuỗi bán lẻ trên thế giới tìm kiếm được các sản phẩm an toàn ở khu vực Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam.
Theo ông Jochen Peter Zoller, tập đoàn đã phát triển hệ thống phầm mềm để cập nhật thông tin về mức dư lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật của các thị trường đến các nhà xuất khẩu nông sản Việt Nam. Qua đó giúp các nhà xuất khẩu có thể đáp ứng tốt được yêu cầu từ các thị trường này.
“Hi vọng với hợp tác này sẽ giúp cho doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu nông sản nhiều hơn vào các chuỗi siêu thị của EU cũng như trên thế giới”, ông Jochen Peter Zoller cho hay.
Theo ông Lê Thanh Hoà, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp bao gồm tiêu, gạo, cà phê…  Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng lớn để xuất khẩu rau, củ, quả đến các thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, các thông tin liên quan đến các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật của các nước nhập khẩu không được cập nhật một cách hiệu quả đến các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.
Việc hợp tác này sẽ hỗ trợ điều chỉnh chiến lược và các hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật một cách hiệu quả.
Tentamus là tập đoàn kiểm nghiệm toàn cầu với sự hiện diện chính tại thị trường châu Âu, Anh Quốc, Israel, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ. Tập đoàn Tentamus được công nhận và cấp phép kiểm tra, đánh giá và tư vấn trên tất cả các sản phẩm liên quan đến con người.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục