HSBC nộp 470 triệu USD để giải quyết vụ lạm dụng quy định tịch thu tài sản
Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho hay ngân hàng HSBC (Vương quốc Anh) đã đạt được một thỏa thuận trị giá 470 triệu USD với chính phủ và hầu hết các bang ở Mỹ về vụ việc lạm dụng quy định tịch thu tài sản để gán nợ và tín dụng thế chấp mà các cơ quan chức năng cho rằng đã phần nào làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn của nền kinh tế lớn nhất thế giới này trong cuộc khủng hoảng tài chính cách đây khoảng tám năm
Theo thỏa thuận trên, HSBC phải trả 100 triệu USD và nộp thêm 370 triệu USD tiền hỗ trợ các đối tượng đi vay và chủ sở hữu nhà đất, trong đó có việc giảm lãi suất tín dụng thế chấp cũng như khoản vay gốc đối với các khoản tín dụng thế chấp đối với các chủ nhà có nguy cơ vỡ nợ.
Bên cạnh đó, HSBC cũng phải nâng cao các tiêu chuẩn đối với dịch vụ tín dụng và quy định về tịch thu tài sản để gán nợ. Các cơ quan chức năng cho hay những thay đổi này nhằm ngăn chặn các hành vi của giới ngân hàng trong thời gian trước đây như ký vào các quyết định tịch thu tài sản một cách bừa bãi và các khoản tín dụng chất lượng thấp, đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm 2007 khiến hàng triệu người Mỹ mất nhà do bị tịch thu.
Trước đó, HSBC cũng đã nhất trí trong một thỏa thuận năm 2013 với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ để trả 249 triệu USD nhằm giải quyết những khiếu nại về việc chi nhánh tại Mỹ của ngân hàng này đã thực hiện các vụ tịch biên tài sản không đúng quy định.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
HSBC "đóng băng" tuyển dụng và không tăng lương
11:01' - 02/02/2016
HSBC đang trong quá trình cắt giảm chi phí, để tối ưu hóa lợi nhuận và tăng cổ tức cho các cổ đông.
-
Ngân hàng
Doanh thu của HSBC còn lâu mới phục hồi
15:56' - 03/11/2015
Tổng doanh thu quý III vừa qua của HSBC giảm 4%, xuống 15,1 tỷ USD do bị tác động bởi tình trạng bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.

HSBC nộp 470 triệu USD để giải quyết vụ lạm dụng quy định tịch thu tài sản. Ảnh: hsbc