Hưng Yên hướng dẫn cách ly y tế F1 tại nhà

13:27' - 21/11/2021
BNEWS Tỉnh Hưng Yên đang triển khai hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1).

Đây là phương án dự phòng nhằm ứng phó với trường hợp quá tải tại các khu cách ly tập trung.

Các đối tượng được cách ly tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1) có yếu tố nguy cơ thấp; những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 7 âm tính với virus SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Trong trường hợp số lượng F1 quá nhiều, vượt quá khả năng thu dung của cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, được xem xét các điều kiện để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà.
Thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày.
Để bảo đảm việc cách ly tại nhà, các gia đình phải là nhà riêng lẻ; căn hộ tập thể, khu chung cư; trước cửa nhà có biển cảnh báo; có thùng đựng rác thải màu vàng để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ và các chất thải có nguy cơ lây nhiễm khác; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.
Bên cạnh đó, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống lây nhiễm để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly.

Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi phòng cách ly…
Toàn tỉnh Hưng Yên đang cách ly tập trung hơn 1.400 người; trong đó, tại cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh có hơn 160 người; cơ sở cách ly tập trung số 2 của tỉnh có 56 người; tại các cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện khoảng 1.260 người. Hiện tại các cơ sở cách ly vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến các ca dương tính ghi nhận qua sàng lọc tại bệnh viện đa khoa tỉnh và khu phong tỏa; rà soát kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19. Đồng thời, các địa phương tiếp tục rà soát, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tổ chức đánh giá cấp độ dịch từ cấp xã trở lên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục