Hưng Yên kiên quyết xử lý các doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế lớn
Đây là vấn đề được tỉnh Hưng Yên đưa ra tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nợ đọng thuế trên địa bàn, diễn ra chiều ngày 24/7.
Ông Nguyễn Đình Xanh, Phó cục Trưởng cục Thuế tỉnh Hưng Yên cho biết, theo thống kê, từ đầu năm đến nay tổng số tiền thuế nợ toàn tỉnh là 1.185 tỷ đồng. Đáng chú ý, trên địa bàn có 270 doanh nghiệp có mức nợ từ 500 triệu đồng trở lên, với tổng số tiền gần 1.000 tỷ đồng. Điển hình là Công ty cổ phần Dầu thực vật Quang Minh nợ 239 tỷ đồng, Công ty TNHH sản xuất vôi Bình Minh gần 110 tỷ đồng... Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên còn có các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất với tổng số nợ hơn 430 tỷ đồng. Dù cơ quan thuế đã thực hiện đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế nhưng kết quả đạt được rất thấp. Tại hội nghị, một số doanh nghiệp giải trình về việc nợ đọng thuế nhiều và kéo dài như: vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, nợ thuế tăng vì tiền phạt chậm nộp do hệ thống tự động tính ở mức cao 0,03% mỗi ngày. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành nghiêm nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước, cần nỗ lực hơn nữa trong sản xuất kinh doanh để hoàn thiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.Với những đơn vị cố tình chây ỳ, không nộp thuế tỉnh Hưng Yên sẽ ban hành chế tài áp dụng các hình thức xử lý nghiêm.
Mặt khác, các doanh nghiệp cần sử dụng cán bộ có năng lực, có trình độ am hiểu pháp luật về tài chính, thuế, kinh doanh để giúp doanh nghiệp phát triển, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn, ông Nguyễn Văn Phóng nhấn mạnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng lưu ý, Cục Thuế tỉnh thường xuyên rà soát nợ đọng của các doanh nghiệp, tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp để tìm biện pháp tháo gỡ.Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để thanh tra các doanh nghiệp nợ đọng thuế; sát sao hơn nữa về thu hồi nợ thuế, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước theo kế hoạch./.
Xem thêm:>>>Hà Nội sẽ xem xét xử lý hình sự với doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ bảo hiểm xã hội
>>>Quảng Nam gặp khó trong thu hồi nợ của dự án đóng tàu theo Nghị định 67
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nghệ An: doanh nghiệp, dự án nợ thuế trên 1.087 tỷ đồng
15:58' - 18/06/2018
Tại tỉnh Nghệ An, tình trạng nợ đọng thuế đang rất lớn, kéo dài nhiều năm, liên quan đến nhiều doanh nghiệp, dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai khó thu hồi hàng trăm tỷ đồng nợ thuế
15:02' - 03/05/2018
Theo Cục Thuế Đồng Nai, đến thời điểm này, có hàng trăm doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, phá sản, có chủ bỏ trốn trên địa bàn Đồng Nai đang nợ tiền thuế gần 850 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp FDI vắng chủ - Bài 2: Nợ thuế, nợ bảo hiểm không có khả năng thu hồi
13:16' - 24/04/2018
Việc chủ doanh nghiệp FDI “âm thầm” bỏ đi đã để lại nhiều hệ lụy. Nhà nước thất thu vì doanh nghiệp còn nợ thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xóa nợ thuế: Nên hay không?
15:20' - 09/03/2018
Theo PGS.TS Lê Xuân Trường, Học viện Tài chính thì việc xóa nợ thuế, xóa tiền phạt, xóa tiền chậm nộp có vẻ là một sự mất mát của ngân sách nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Viglacera tiên phong ứng dụng công nghệ đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện tại Việt Nam
11:04'
Tổng công ty Viglacera – CTCP chính thức đưa vào vận hành hệ thống đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện (Full Electric LPDC) và máy làm khuôn cát tự động, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola và bài toán khó: Giữ hay rời bỏ sân chơi cà phê?
07:51'
Coca-Cola của Mỹ đang phối hợp với ngân hàng Lazard để rà soát các phương án chiến lược, trong đó có thể bán chuỗi cà phê Costa của Anh – thương hiệu mà hãng đã mua lại năm 2018 với giá hơn 5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Intel đồng ý trao 10% cổ phần cho chính phủ - bước ngoặt trong chiến lược bán dẫn của Mỹ
14:10' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Intel thông báo nhà sản xuất chip này đã đồng ý trao cho chính phủ 10% cổ phần.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam và CIP trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi
12:48' - 23/08/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Quỹ CI GMF II COÖPERATIEF U.A. (Quản lý bởi CIP) vừa trao thỏa thuận phát triển chung cho dự án điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ - PVFCCo đạt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025
11:53' - 23/08/2025
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ - PVFCCo, mã chứng khoán DPM) vừa đạt danh hiệu kép "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Brazil hỗ trợ 1,85 tỷ USD tín dụng với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế Mỹ
08:38' - 23/08/2025
Ngân hàng Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia Brazil (BNDES)triển khai thêm gói tín dụng trị giá 10 tỷ real (khoảng 1,85 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mức thuế 50% của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Walmart sử dụng lợi thế quy mô trước những tác động của thuế quan
05:51' - 23/08/2025
Walmart đang chịu những tác động của thuế quan như mọi doanh nghiệp khác ở Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn đến Walmart khi tin rằng nhà bán lẻ này mang lại cho họ lợi ích lớn nhất so với số tiền bỏ ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất Việt chủ động gia nhập nền tảng số
16:16' - 22/08/2025
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng chủ động gia nhập nền tảng số, đưa sản phẩm lên kênh bán hàng trực tuyến (online) trên thị trường nội địa lẫn toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Sức nặng của báo cáo kinh doanh Nvidia đối với thị trường tài chính
12:58' - 22/08/2025
Giới phân tích cho rằng báo cáo dự kiến công bố ngày 27/8 của “gã khổng lồ” ngành chip mới Nvidia là yếu tố thực sự dẫn dắt hướng đi của thị trường.