BNEWS Theo Cục Thuế Đồng Nai, đến thời điểm này, có hàng trăm doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, phá sản, có chủ bỏ trốn trên địa bàn Đồng Nai đang nợ tiền thuế gần 850 tỷ đồng.
Theo Cục Thuế Đồng Nai, đến thời điểm này, có hàng trăm doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, phá sản, có chủ bỏ trốn trên địa bàn Đồng Nai đang nợ tiền thuế gần 850 tỷ đồng; trong đó, doanh nghiệp trong nước nợ hơn 750 tỷ đồng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nợ trên 93 tỷ đồng.
Ngành thuế Đồng Nai hiện đang xếp 850 tỷ đồng nợ này vào diện “khó thu”. Thời gian qua, cơ quan thuế đã triển khai nhiều giải pháp, nhưng kết quả đạt được không cao.Khả năng thu hồi khoản nợ này rất thấp, bởi doanh nghiệp trong nước thì đã phá sản; chủ doanh nghiệp FDI đã bỏ trốn, không liên lạc được, tài sản họ để lại có giá trị nhỏ. Bên cạnh hàng trăm tỷ đồng nợ thuế khó thu, trên địa bàn Đồng Nai còn có khoảng 1.000 tỷ đồng nợ thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày.
Xảy ra tình trạng doanh nghiệp nợ thuế là do quy định của pháp luật chưa đồng bộ, chế tài quá nhẹ. Đặc biệt, với doanh nghiệp FDI, họ không bị ràng buộc bởi tỷ lệ phần trăm vốn điều lệ; sau khi được cấp phép đầu tư, ngành chức năng không kiểm soát được vốn đầu tư thực tế của doanh nghiệp.Có những nhà đầu tư mua máy cũ, thuê trang thiết bị, nhà xưởng rồi tiến hành sản xuất, kinh doanh. Nhà nước chưa quản lý chặt người đại diện tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, để họ xuất, nhập cảnh dễ dàng.
Theo ông Nguyễn Tấn Lợi - Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, so với các tỉnh, thành khác trong cả nước, nợ thuế cũng như nợ thuế khó thu ở Đồng Nai chiếm tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, nợ thuế ảnh hưởng tiêu cực đến thu ngân sách Nhà nước.Để chấn chỉnh, từ nay đến cuối năm 2018, ngành thuế Đồng Nai sẽ tập trung đánh giá, phân tích, sàng lọc và tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, đặc biệt là doanh nghiệp có số hoàn thuế lớn; triển khai đồng bộ các biện pháp thu hồi nợ đọng; đôn đốc, cưỡng chế với doanh nghiệp nợ thuế trên 90 ngày; rà soát, đôn đốc việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước để có biện pháp thu hồi kịp thời, kiên quyết xử lý doanh nghiệp không nộp, chậm nộp hồ sơ khai thuế...
Hiện Cục Thuế Đồng Nai đang xây dựng đề án tăng cường quản lý, phối hợp giữa các ngành để ngăn chặn thất thu thuế, đặc biệt trong doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân trong nước./.Tin liên quan
Phát hiện cơ sở chế biến lượng lớn mỡ bẩn tại Đồng Nai
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 4 người đang chế biến khoảng nửa tấn mỡ, nội tạng và da lợn trên nền nhà bẩn; 5 chảo lớn đang được đun bằng củi để chế biến mỡ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao đổi chuyên đề về xây dựng Đảng với các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV
Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIV (Lớp thứ nhất) được tổ chức từ ngày 17-23/8/2026 với sự tham dự của 63 đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XIV.
-
Kinh tế Việt NamThông tấn xã Việt Nam và Đảng Lao động Mexico tăng cường hợp tác
Sáng 20/8, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia, Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico (PT).
-
Kinh tế Việt NamWB hỗ trợ Cần Thơ cải cách tài chính công, hướng tới tăng trưởng 2 con số
Ngân hàng Thế giới phối hợp cùng Cần Thơ triển khai chương trình cải cách quản lý tài chính công nhằm tối ưu hóa đầu tư công và tạo động lực bứt phá kinh tế giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt NamĐại biểu Quốc hội đánh giá cao việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia
Đa số các đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình chung, nhất là trong điều kiện thời gian chuẩn bị rất khẩn trương.
-
Kinh tế Việt NamTháo gỡ điểm nghẽn, nhanh chóng đưa quyết sách vào cuộc sống
Trao đổi bên hành lang Quốc hội, các đại biểu đánh giá cao tinh thần linh hoạt, trách nhiệm tại Kỳ họp bất thường thứ Nhất khóa XVI, kỳ vọng các luật mới sớm đi vào cuộc sống để thúc đẩy kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamĐoàn cấp cao Đảng Lao động Mexico thăm, làm việc với Thông tấn xã Việt Nam
Sáng 20/8, đồng chí Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TTXVN, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico (PT).
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh hợp tác Hàn Quốc phát triển đô thị thông minh
Sáng 20/8, Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Nhà đất Hàn Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ về “Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị”.
-
Kinh tế Việt NamVETC chính thức tạm dừng áp dụng phí quản lý dịch vụ tài khoản
Nếu áp dụng phí quản lý dịch vụ tài khoản sẽ tác động đến lượng lớn chủ phương tiện trên cả nước.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh hướng tới "quản trị nguồn lực" kiều bào theo Nghị quyết 23
Nghị quyết 23-NQ/TW đánh dấu bước chuyển từ quản lý sang quản trị nguồn lực kiều bào. TP.HCM tiên phong đề xuất xây dựng bản đồ nhân tài và cơ chế một cửa thu hút đầu tư.











