Đồng Nai khó thu hồi hàng trăm tỷ đồng nợ thuế
Theo Cục Thuế Đồng Nai, đến thời điểm này, có hàng trăm doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, phá sản, có chủ bỏ trốn trên địa bàn Đồng Nai đang nợ tiền thuế gần 850 tỷ đồng; trong đó, doanh nghiệp trong nước nợ hơn 750 tỷ đồng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nợ trên 93 tỷ đồng.
Ngành thuế Đồng Nai hiện đang xếp 850 tỷ đồng nợ này vào diện “khó thu”. Thời gian qua, cơ quan thuế đã triển khai nhiều giải pháp, nhưng kết quả đạt được không cao.Khả năng thu hồi khoản nợ này rất thấp, bởi doanh nghiệp trong nước thì đã phá sản; chủ doanh nghiệp FDI đã bỏ trốn, không liên lạc được, tài sản họ để lại có giá trị nhỏ. Bên cạnh hàng trăm tỷ đồng nợ thuế khó thu, trên địa bàn Đồng Nai còn có khoảng 1.000 tỷ đồng nợ thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày.
Xảy ra tình trạng doanh nghiệp nợ thuế là do quy định của pháp luật chưa đồng bộ, chế tài quá nhẹ. Đặc biệt, với doanh nghiệp FDI, họ không bị ràng buộc bởi tỷ lệ phần trăm vốn điều lệ; sau khi được cấp phép đầu tư, ngành chức năng không kiểm soát được vốn đầu tư thực tế của doanh nghiệp.Có những nhà đầu tư mua máy cũ, thuê trang thiết bị, nhà xưởng rồi tiến hành sản xuất, kinh doanh. Nhà nước chưa quản lý chặt người đại diện tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, để họ xuất, nhập cảnh dễ dàng.
Theo ông Nguyễn Tấn Lợi - Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, so với các tỉnh, thành khác trong cả nước, nợ thuế cũng như nợ thuế khó thu ở Đồng Nai chiếm tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, nợ thuế ảnh hưởng tiêu cực đến thu ngân sách Nhà nước.Để chấn chỉnh, từ nay đến cuối năm 2018, ngành thuế Đồng Nai sẽ tập trung đánh giá, phân tích, sàng lọc và tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, đặc biệt là doanh nghiệp có số hoàn thuế lớn; triển khai đồng bộ các biện pháp thu hồi nợ đọng; đôn đốc, cưỡng chế với doanh nghiệp nợ thuế trên 90 ngày; rà soát, đôn đốc việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước để có biện pháp thu hồi kịp thời, kiên quyết xử lý doanh nghiệp không nộp, chậm nộp hồ sơ khai thuế...
Hiện Cục Thuế Đồng Nai đang xây dựng đề án tăng cường quản lý, phối hợp giữa các ngành để ngăn chặn thất thu thuế, đặc biệt trong doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân trong nước./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở chế biến lượng lớn mỡ bẩn tại Đồng Nai
13:49' - 03/05/2018
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 4 người đang chế biến khoảng nửa tấn mỡ, nội tạng và da lợn trên nền nhà bẩn; 5 chảo lớn đang được đun bằng củi để chế biến mỡ.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra vụ đâm xe liên hoàn trong đêm ở Đồng Nai, khiến 6 người bị thương
08:05' - 01/05/2018
Sáng 1/5, lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đang khẩn trương điều tra và truy tìm người điều khiển xe ô tô 4 chỗ gây tai nạn nghiêm trọng trong đêm rồi bỏ trốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị xử lý đúng pháp luật đối với Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh
20:14' - 21/04/2018
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra số 195 KL/TTCP đối với Dự án khu dân cư thương mại, dịch vụ tại xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai).
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân Đồng Nai chặt bỏ cây “vàng đen”
17:23' - 02/04/2018
Nhiều nông dân tại Đồng Nai đang chặt bỏ cây “vàng đen”- cây tiêu vì giá bán hồ tiêu luôn duy trì ở mức thấp trong suốt 2 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho tài năng công nghệ và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo
21:39' - 13/12/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Áp dụng tình trạng khẩn cấp, xây sửa nhà cho 12 hộ dân ở xã Khe Sanh, Quảng Trị
18:51' - 13/12/2025
Chiều 13/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho nhân dân sau bão lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tiên phong thí điểm quỹ đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp sáng tạo
18:27' - 13/12/2025
Hà Nội được Đảng, Nhà nước giao sứ mệnh tiên phong thử nghiệm và dẫn dắt các cơ chế đổi mới sáng tạo, góp phần hoàn thiện thể chế và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh đại công trường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau tăng tốc về đích
15:24' - 13/12/2025
Chưa đến một tuần nữa tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ thông xe kỹ thuật. Hơn 2.100 công nhân và 1.150 máy móc, thiết bị đang đồng loạt hoạt động suốt ngày đêm để hoàn thành hơn 110km tuyến chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100 km metro và 9 cầu vượt sông trước 2030
15:23' - 13/12/2025
Hà Nội xác định 6 nguyên tắc triển khai; trong đó ưu tiên phát triển đường sắt đô thị, mở rộng buýt xanh, tổ chức đô thị theo mô hình TOD và ứng dụng giao thông thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển từ “quản lý bằng pháp luật” sang “kiến tạo thể chế phát triển”
13:09' - 13/12/2025
Sáng 13/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẵn sàng đưa vào khai thác
12:43' - 13/12/2025
Sau hơn hai năm thi công, Dự án thành phần 3 thuộc tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 đã đạt hơn 97% giá trị xây lắp, các hạng mục chính cơ bản hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư hai dự án đặc biệt quan trọng
12:42' - 13/12/2025
Đây là hai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần phát triển Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước, hướng tới tạo nên “Kỳ tích sông Hồng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo trên hành trình nước rút
10:56' - 13/12/2025
Theo các chuyên gia, sự phát triển của ngành bán dẫn không chỉ là câu chuyện kinh tế mà còn là động lực thúc đẩy tiến bộ công nghệ hiện đại.
