Hungary đệ trình dự luật đầu tiên để “mở khóa” các quỹ của EU

13:47' - 20/09/2022
BNEWS Chính phủ Hungary ngày 19/9 đã đệ trình dự luật đầu tiên về chống tham nhũng lên Quốc hội trong bối cảnh Budapest đang cố gắng để không bị “vụt mất” hàng tỷ euro tiền tài trợ từ EU.
Trước đó, ngày 18/9, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của EU, đã khuyến nghị đình chỉ các quỹ trị giá 7,5 tỷ euro (7,48 tỷ USD) với lí do Hungary không nỗ lực trong việc chống tham nhũng và duy trì pháp quyền. EC đã đặt ra các yêu cầu đối với Hungary để có thể tiếp cận nguồn vốn của châu Âu, bao gồm cả luật mới mà Hungary sẽ cần phải đáp ứng.
 
Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga cho biết trên trang Facebook của mình rằng bà đã đệ trình dự luật đầu tiên lên Quốc hội vì chính phủ "sẽ tập trung vào việc soạn thảo và thực hiện các cam kết với EU trong những tuần và tháng tới. Hungary có thể bước sang năm 2023 với sự hỗ trợ tài chính từ EU.
Dự luật sửa đổi luật liên quan đến sự hợp tác của Hungary với văn phòng chống gian lận OLAF của EU, trong đó đảm bảo rằng OLAF nhận được sự hỗ trợ từ các quan chức cơ quan thuế Hungary trong việc điều tra các dự án do EU tài trợ và có quyền truy cập vào dữ liệu và tài liệu.
Ngoài ra, dự luật này thay đổi các quy tắc giám sát cơ sở quản lý tài sản nhà nước, buộc họ phải tổ chức các cuộc đấu thầu cho các dự án mua sắm công và thắt chặt các quy tắc trong quản lý tranh chấp lợi ích.
Trước những thách thức lớn về chi phí năng lượng tăng và lạm phát hai con số, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, Thủ tướng Viktor Orban dường như sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của EU để có thể tạo ra các thể chế giúp giảm rủi ro tham nhũng trong các dự án do EU tài trợ.
Giống như hầu hết các nước EU, năm 2021, Hungary đã đệ trình kế hoạch chi tiết về cách thức nước này sẽ sử dụng các khoản tài trợ của EU để làm cho nền kinh tế thân thiện hơn với môi trường và công nghệ cao hơn sau đại dịch COVID-19. Song kế hoạch của Hungary vẫn chưa được thông qua.
Nếu Budapest không nhận được sự hỗ trợ từ EU, đồng forint, vốn đã mất 8% giá trị trong năm nay, gần như chắc chắn sẽ giảm thêm, làm phức tạp thêm nỗ lực kiềm chế lạm phát và ảnh hưởng đến giá trị tài sản của Hungảy trước bất kỳ sự thay đổi tiêu cực nào trên toàn cầu.
Bộ trưởng Phát triển Tibor Navracsics, người phụ trách các cuộc đàm phán với EU, ngày 18/9 cho biết Hungary sẽ đáp ứng tất cả 17 cam kết đã đưa ra với EC để ngăn chặn việc thất thoát bất kỳ khoản tài trợ nào./.
Minh Hằng (Theo Reuters)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục