1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Điểm thi THPT quốc gia 2017 sẽ chính thức được Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố ngày 7/7 tới. Sau khi biết điểm, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2017

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2017. Ảnh minh họa: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Theo Quy chế và hướng dẫn tuyển sinh 2017, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất

Bắt đầu từ ngày 15/7, thí sinh có thể điều chỉnh hoặc thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ và chỉ được điều chỉnh một lần duy nhất.

Trước đó, các trường ĐH, CĐ điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.

Điều chỉnh nguyện vọng theo 2 cách: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh

Đối với phương thức điều chỉnh trực tuyến, từ ngày 15/7 đến 17h00 ngày 21/7, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức phiếu điều chỉnh xét tuyển, thí sinh thực hiện điều chỉnh từ 15/7 đến 17h00 ngày 23/7.

Phương thức này dành cho những thí sinh muốn điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký xét tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục.

Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định (trước 17h00 ngày 25/7) và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đăng ký

Tuy nhiên, nếu thí sinh xét tuyển các trường công an và quân đôi thì bắt buộc phải để nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển.

Có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký

Trong trường hợp tổ hợp môn ban đầu có số điểm không như mong muốn, thí sinh có thể sử dụng phương thức trực tuyến để điều chỉnh tổ hợp môn có điểm cao hơn để chắc chắn đậu vào trường, ngành mong muốn.

Có thể thêm nguyện vọng mới

Trong trường hợp thêm nguyện vọng mới, thí sinh phải điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển và với mỗi nguyện vọng tăng thêm phải có lệ phí tương ứng.

Trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các trường không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Các trường ĐH phải bố trí bộ phận thường trực gồm các cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh, nắm vững quy chế để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Chậm nhất ngày 1/8 các trường ĐH công bố kết quả đợt 1.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh được thực hiện đến ngày 25/7, sau đó các trường sẽ thực hiện quy trình xét tuyển và sẽ công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh trước 17h00 ngày 1/8.

Từ ngày 13/8, các trường chưa tuyển đủ sẽ chủ động xét tuyển bổ sung theo lịch của mình.

>>> Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

>>> Tuyển sinh 2017: Các trường đại học phía Nam lập nhóm xét tuyển chung để lọc hồ sơ ảo

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif