Hướng dẫn cách tự test nhanh COVID-19 tại nhà

10:47' - 28/12/2021
BNEWS Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tự xét nghiệm tại nhà tăng cao, dưới đây là video hướng dẫn cách tự test nhanh COVID-19 cho đúng và an toàn.

Theo video “Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19” tại nhà của Bộ Y tế, chuyên gia y tế hướng dẫn chi tiết các bước trước khi lấy mẫu và quy trình lấy mẫu, cách xử trí với các trường hợp âm tính, dương tính và test không hiện kết quả.

Trong đó, quy trình lấy mẫu gồm 5 bước:
Bước 1: Chuẩn bị lấy mẫu
Bước 2: Thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu
Bước 3: Tách chiết mẫu
Bước 4: Đọc kết quả
Bước 5: Hủy bỏ vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng

Tham khảo thêm cách tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà do Bệnh viện Phổi Trung ương hướng dẫn:

Trên thị trường hiện nay, ngoài các bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 bằng dịch tỵ hầu (sử dụng que ngoáy mũi) còn xuất hiện các loại kit test bằng nước bọt. 
Test nước bọt được quảng cáo ưu việt hơn test tỵ hầu, cho kết quả nhanh chóng trong 15 phút. Độ nhạy khả năng phát hiện bệnh đạt 96.73%. Độ đặc hiệu độ chính xác của xét nghiệm đạt 100%. Đặc biệt, test nước bọt sử dụng không gây khó chịu, rất dễ dàng khi lấy bệnh phẩm, kể cả với trẻ em. 
Giá bán kit test dao động từ 75.000-120.000 đồng/mẫu thử.
Tuy nhiên, tính đến nay, chỉ duy nhất bộ test xét nghiệm nước bọt Antigen Rapid W-AgS04-B20 do công ty Wuhan (Trung Quốc) được Bộ Y tế cấp phép.
Cơ quan chức năng cảnh báo người dân không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường bởi có thể cho ra kết quả không chính xác.
Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng./. 

>>>Dịch COVID-19 nóng trở lại, test nhanh bằng nước bọt áp đảo que "chọc mũi"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục