BNEWS Theo quy định của Pháp luật về Quản lý thuế thì người nộp thuế có trách nhiệm khai thuế và nộp hồ sơ quyết toán thuế đúng thời hạn (ngày cuối cùng là 31/3).
Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do COVID-19 của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 được ban hành hơn một tháng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn này do có khó khăn về xác nhận nghĩa vụ thuế.
Theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, một trong những điều kiện để người sử dụng lao động được vay vốn trả lương ngừng việc là phải hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn và có bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động. Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phúc Xuyên, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, kinh doanh lĩnh vực vận tải cho biết, đơn vị có hơn 300 phương tiện vận tải khách nội, ngoại tỉnh, các xe hợp đồng chở khách du lịch, xe chở hàng… với khoảng hơn 500 cán bộ, lái xe, thợ sửa chữa thời điểm chưa có dịch COVID-19. Tuy nhiên đến nay chỉ có khoảng 100 xe bus nội tỉnh đang hoạt động theo yêu cầu “5K”, số lượng lao động giảm một nửa; trong đó số lao động được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ có trên 180 người. Theo ông Đoàn Thế Xuyên, doanh nghiệp đã làm hồ sơ gửi Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, theo ước tính có thể sẽ được vay khoảng 1,7 tỷ đồng nhưng theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg thì thành phần hồ sơ cần có “bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động” nên hồ sơ của doanh nghiệp chưa được duyệt vì chưa được Cục Thuế xác nhận thủ tục này. Không riêng gì doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mà rất nhiều các doanh nghiệp trên cả nước cũng đang gặp khó khăn về điều kiện bản sao thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động, trong quá trình tiếp cận được gói hỗ trợ này. Trả lời Thông tấn xã Việt Nam về vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định của Pháp luật về Quản lý thuế thì người nộp thuế có trách nhiệm khai thuế và nộp hồ sơ quyết toán thuế đúng thời hạn (ngày cuối cùng là 31/3); cơ quan thuế có trách nhiệm thanh tra kiểm tra hồ sơ khai thuế theo kế hoạch hàng năm theo nguyên tắc rủi ro.Cơ quan thuế không có thông báo quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp. Cơ quan thuế không có cơ sở để cung cấp “Thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế”.
Do đó, để giải quyết vấn đề trên, hiện Tổng cục Thuế đang báo cáo Bộ Tài chính để phối hợp cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chính phủ xem xét sửa đổi bổ sung quy định tại điểm g khoản 1 Điều 40 Quyết định số 23/2011/QĐ-TTg theo hướng doanh nghiệp có Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 gửi cơ quan thuế bằng phương thức điện tử có gắn chữ ký số của người nộp thuế và Thông báo chấp nhận việc nộp hồ sơ khai thuế điện tử tờ khai Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế có gắn chữ ký số của cơ quan thuế./.
Tin liên quan
Doanh nghiệp ngành thực phẩm kiến nghị được hỗ trợ vay vốn, giảm lãi suất
Doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm mong muốn được bổ sung vào đối tượng được hỗ trợ các chính sách về vay mới, miễn giảm lãi suất, đẩy nhanh quá trình và thời gian giải ngân các khoản vay...
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngDiễn biến trái kỳ vọng sau khi Mỹ áp thuế quan mới
Việc Mỹ giảm mạnh thuế với hàng hóa Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ điều chỉnh chiến lược chuỗi cung ứng, quay lại sản xuất tại Trung Quốc để tối ưu chi phí và bảo đảm nguồn cung.
-
Tài chính & Ngân hàngKPMG Australia cắt giảm hàng loạt nhân sự trước áp lực khủng hoảng
Hãng kiểm toán và tư vấn KPMG Australia dự kiến sẽ sa thải 1.000 nhân viên cùng hàng chục thành viên góp vốn (partner) vào tháng 9 tới, tương đương hơn 10% tổng lực lượng lao động của công ty.
-
Tài chính & Ngân hàngPháp mạnh tay siết chi bảo hiểm y tế
Kế hoạch tập trung vào việc giảm mức hoàn trả đối với một số loại thuốc và dịch vụ y tế, đồng thời chuyển một phần chi phí sang các quỹ bảo hiểm bổ sung và người tham gia bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàngNga hạ lãi suất, cảnh báo những thách thức kinh tế vĩ mô
Ngày 24/7, Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất chủ chốt xuống 14%/năm, trong bối cảnh lạm phát vẫn chịu sức ép từ giá nhiên liệu, chi tiêu ngân sách và các yếu tố bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng USD có tuần bứt phá nhất kể từ giữa tháng 6 nhờ áp lực lạm phát
Thị trường ngoại hối vừa chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc của đồng USD, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một tháng qua.
-
Tài chính & Ngân hàngIndonesia miễn quy định giữ ngoại tệ xuất khẩu cho 4 nước
Chính phủ Indonesia đã quyết định miễn áp dụng quy định mới về việc giữ nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên trong nước đối với 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Australia và Canada.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.











