Hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh trong tình hình dịch COVID-19

17:27' - 06/08/2020
BNEWS Ngày 6/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non về công tác tuyển sinh năm 2020 trong tình hình dịch COVID-19.

 

Công văn nêu rõ, toàn ngành giáo dục đã và đang nỗ lực để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong các ngày 8-10/8 theo kế hoạch, nhằm thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương.

Tuy nhiên, các thí sinh thuộc diện F1, F2 của cả nước và thí sinh ở các địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 nên không thể tham dự Kỳ thi nêu trên và sẽ tham dự Kỳ thi đợt sau vào thời điểm thích hợp.
Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng chia sẻ, phối hợp để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đồng thời điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, đảm bảo công bằng, khách quan và đảm bảo quyền lợi của thí sinh trên cả nước.
Cụ thể, đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường cần công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 8-10/8/2020 do dịch COVID-19 nêu trên.
Trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường cần xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi tốt nghiệp trong các ngày 8-10/8/2020 do COVID-19 dựa vào các tỷ lệ sau:
Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020. Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019. Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường trong năm 2019.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, công tác tổ chức xét tuyển phải thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội. Điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi trong các ngày 8-10/8.
Các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng thì căn cứ tình hình diễn biến của dịch COVID-19 để xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh cho phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Căn cứ vào hướng dẫn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về bộ (qua Vụ Giáo dục Đại học), đồng thời gửi qua email: vugddh@moet.gov.vn trước ngày 3/9/2020 và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục