Hướng dẫn phương án hoạt động vận tải hành khách ở Bắc Ninh

21:57' - 20/09/2021
BNEWS Sở Giao thông Vận tải Bắc Ninh yêu cầu các bến xe khách thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch tại khu vực bến xe theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, của UBND tỉnh và khuyến cáo của cơ quan y tế.

 

Tối 20/9, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Minh Hiếu cho biết, để các hoạt động vận tải từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, sở đã triển khai hướng dẫn phương án tổ chức vận tải hành khách và các bến xe khách.
Theo đó, đối với các bến xe khách trên địa bàn tỉnh và các loại hình kinh doanh vận tải gồm: xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe tuyến cố định, xe buýt nội tỉnh, xe buýt kế cận được hoạt động vận tải hành khách trong trạng thái bình thường mới; trong đó, đối với hoạt động các xe buýt nội tỉnh khẩn trương bố trí phương tiện, lái xe, phụ xe đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch để phục vụ nhân dân đi lại bằng xe buýt.
Đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng, xe khách du lịch và xe buýt kế cận. Tỉnh Bắc Ninh nghiêm cấm việc đón, trả khách tại các tỉnh/ thành phố có vùng dịch, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16. Cụ thể, những người từ các tỉnh, thành phố khác trước khi đi vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh phải có giấy chứng nhận xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các bến xe khách thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch tại khu vực bến xe theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, của UBND tỉnh và khuyến cáo của cơ quan y tế. Chỉ cho xuất bến đối với những phương tiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh bao gồm “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”; trang bị dung dịch rửa tay, dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy. Đồng thời, yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian đi lại. Trường hợp hành khách chưa khai bảo y tế điện tử thì thực hiện khai báo bằng tờ khai y tế (bến xe khách, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải lập danh sách, số điện thoại và lưu lại thông tin để phục vụ truy vết dịch bệnh).
Bên cạnh đó, yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử; kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi. Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.
Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.873 ca mắc COVID-19. Đến nay, tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19; 125/126 xã/phường còn lại xếp loại bình thường mới../.

>>>Hà Nội: Phương án nào cho vận tải hành khách và hàng hóa sau 21/9?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục